Đặng Tộc Việt Nam

TIN TỪ ĐỒNG THÁP
Thứ sáu, 04.07.2017, 05:19am (GMT)

ĐỒNG THÁP TỔ CHỨC LỄ HỘI TRI ÂN CÁC NHÂN VẬT LỊCH SỬ ĐẤT PHƯƠNG NAM 
VÀ GIỖ LẦN THỨ 197 CỦA THỦY SƯ ĐÔ ĐỐC ĐẶNG NHÂN CẨM

Như loài chim có tổ, như cây có cội, như sông có nguồn; là người ai cũng có cha mẹ, ông bà vả cả một quê hương, mà ở đó, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và biến thiên của thời cuộc, đã có biết bao bậc tiền nhân vẫn kiên gan vượt qua bao gian khổ, hy sinh dày công khai phá, gìn giữ và vun bồi vùng đất phương Nam để lại cho các thế hệ cháu con.

Với truyền thống văn hóa, đề cao giá trị đạo lý “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, ngày mùng 8/3 năm Đinh Dậu ( 04/4/2017), Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam và Hội đồng Đặng tộc tỉnh Đồng Tháp thành kính tổ chức lễ hội tri ân các nhân vật lịch sử đất phương Nam và lễ giỗ lần thứ 197 (1820 - 2017) của Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm - Thủy tổ của họ Đặng Long Hưng và vùng đất phương Nam.

Năm nay, do đường ĐH 69 nối từ ĐT 849 vào đền thờ đang thi công mở rộng, nâng cấp cầu đường, nên việc đi lại rất khó khăn, vì vậy, Ban Tổ chức lễ hội chỉ tổ chức gọn nhẹ nghi thức tưởng nhớ tiền nhân.
Tuy nhiên, nhiều đoàn đại biểu dòng tộc các tỉnh thành, bà con trong và ngoài họ ( trên 400 người) đã cúng bái trên hai đền thờ.
Dưới đây là Phát biểu của ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch danh dự HĐĐT Việt Nam tại buổi lễ.
Kính thưa:
- Quý vị lãnh đạo;

- Quý vị khách quý;

- Bà con dòng tộc và cô bác anh chị kính mến!

Đối với dân tộc ta, “ Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý, là phẩm chất cao đẹp trong mỗi con người Việt Nam.
Tri ân, tôn vinh và thờ phượng tổ tiên cùng các bậc tiền nhân có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam ( gọi tắt là các nhân vật lịch sử đất phương Nam) là nghĩa cử , là nhân cách của các thế hệ cháu con biết gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa sáng ngời đó.
Hôm nay, ngày mùng 8/3 âm lịch năm Đinh Dậu 2017, như thường niên, chúng ta thành kính tổ chức Lễ Giỗ Tổ Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm, thủy tổ của dòng họ Đặng trên đất Long Hưng và cả phương Nam này.
Tuy nhiên, năm nay, do đường ĐH 69 nối từ ĐT 849 vào đền thờ đang thi công mở rộng, nâng cấp cầu đường, nên việc đi lại rất khó khăn, vì vậy, Ban Tổ chức lễ hội chỉ tổ chức gọn nhẹ nghi thức tưởng nhớ tiền nhân, kính mong bà con dòng tộc và các vị khách quý xa gần thông cảm cùng chia sẻ về những hạn chế và bất tiện này.
Năm 2018, khi cầu đường hoàn thành, sẽ tổ chức lễ hội theo nghi thức truyền thống với quy mô trọng thể hơn.
Nhưng với tấm lòng tưởng nhớ cội nguồn, nhiều vị khách quý, nhiều đoàn đại biểu dòng tộc các tỉnh thành, bà con trong và ngoài họ đã đến bái vọng tổ tiên. Chúng tôi trân trọng ghi nhận nghĩa cử đáng quý đó.
Xin được giới thiệu mấy vần thơ của ông Đặng Tổng, Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc tỉnh Cà Mau tặng lễ hội, như là tấm lòng thành mong muốn mọi người trong dòng họ cùng suy nghĩ và đồng hành với nhau:

Làm người trăm kiếp nhìn được họ
Đặng tộc giờ đây một mái nhà
Mong sao Đặng tộc chung hơi thở
Con cháu một lòng với tổ tiên

Kính thưa quý vị lãnh đạo, khách quý và bà con, cô bác anh chị,
Về lễ hội tri ân các nhân vật lịch sử đất phương Nam, từ năm 2018 trở về sau, lễ hội này diễn ra vào ngày mùng 9/3 âm lịch. Thật là một cơ duyên hiếm có, như là sự sắp đặt nhiệm màu và rất thiêng liêng cho 3 sự kiện thành một lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày: mùng 8, mùng 9 và mùng 10/3 âm lịch hằng năm.
Cụ thể như sau:
- Ngày mùng 8/3 âm lịch là Giỗ Tổ Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm, theo phong tục truyền thống thì là ngày cúng tiên thường của các nhân vật lịch sử đất phương Nam.
- Ngày mùng 9/3 âm lịch là lễ hội tri ân các nhân vật lịch sử đất phương Nam, theo ý nghĩa đó lại là ngày cúng tiên thường của Giỗ Tổ Hùng Vương.
- Ngày mùng 10/3 âm lịch là Giổ Tổ Vua Hùng.
Và để cho việc tổ chức lễ hội đi vào chiều sâu văn hóa, mang ý nghĩa nhân văn, xứng đáng với quy mô, tầm cỡ đáng có, từ năm 2018 trở đi, trân trọng kính chuyển lễ hội tri ân các nhân vật lịch sử đất phương Nam để quý vị lãnh đạo địa phương chủ trì tổ chức, Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam và HĐĐT tỉnh Đồng Tháp sẽ phối hợp phục vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để lễ hội thành công.
Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc quý vị lãnh đạo, các vị khách quý, bà con dòng tộc và cô bác, anh chị luôn mạnh khỏe, mọi việc tốt lành và gia đình hạnh phúc.
Trân trọng kính chào!

Buổi lễ kết thúc lúc 11giờ 20 phút cùng ngày trong không khí trang nghiêm, thấm tình dòng tộc.

Đặng Nguyễn Thi
Chú thích ảnh: Ông Đặng Tổng, Chủ tịch HĐĐT tỉnh Cà Mau trao tặng ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch danh dự HĐĐT Việt Nam bài thơ sơn son thếp vàng 28 chữ.