Đặng Tộc Việt Nam

BÌNH LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỐNG PHÁ
Thứ hai, 03.20.2017, 01:06am (GMT)

BẢO TỒN SỰ TRONG SÁNG VĂN HÓA HỌ ĐẶNG
Trình bày : Hoạ Sĩ Đặng Hải Đường.giảng viên trường Đại học văn hoá nghệ thuật Huế.

Họ Đặng ta có từ ngàn xưa, Tổ tiên ta luôn lấy đại nghĩa làm trọng, tinh thần dòng tộc là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và phát triển bền vững đến ngày nay.
Dòng họ là một hoạt động văn hóa xã hội có tính quy luật tự nhiên và trường tồn “Đặng tinh giã cư quốc giai nhiên” nghĩa là: “Đã họ Đặng thì ở đâu cũng là anh em một nhà” đó là một chân lý bất khả xâm phạm. 
Thế thì, cớ sao lại dày xéo nhau vậy ?. Phải chăng cái “bản ngã” vị kỷ làm lu mờ chân lý ấy. Trải qua bao thăng trầm và biến cố lịch sử, văn hóa dòng họ nói chung và họ Đặng nói riêng vẫn nở rộ “cây phả hệ”. Hệ thống các chi, phái (gốc họ) vẫn tự phát triển bền vững và trường tồn đến ngày nay, trung chính và nhân hậu vốn là cốt cách của người Đặng.
Sứ mệnh của chúng ta là gì ?. Chúng ta thử đặt câu hỏi:
Câu hỏi thứ nhất: Nếu không có sự xuất hiện của chúng ta “Hội đồng Đặng tộc Việt Nam” thì dòng họ Đặng có phát triển hay không ? 
Xin trả lời: Nó vẫn phát triển theo quy luật của nó.
Câu hỏi thứ 2: Có chúng ta thì sứ mệnh của chúng ta là gì ?
Xin trả lời: Là để kết nối “vòng tay lớn họ Đặng” mà nội dung và ý nghĩa cơ bản của nó bao gồm các tiêu chí sau:
Với khẩu hiệu “ôn cố, tri tân”
Ôn cố: Nghĩa là tìm về nguồn cội, ghi công đức và tôn thờ tổ tiên.
Tri tân: Nghĩa là hiểu người đang sống và vì người đang sống. Tức là phát huy truyền thống tốt đẹp cha ông trong thế hệ chúng ta, đoàn kết, thân ái, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau “lá lành đùm lá rách” như: khuyến học, giúp đỡ con em nghèo khó họ Đặng v.v.
Ngày 19/09/1999 Ban liên lạc họ Đặng Việt Nam ra đời dưới sự đề xướng và sáng lập của bốn vị tiên phong bao gồm: Ông Đặng Văn Thảo – Người đứng đầu cùng với ba người là Cụ Đặng Duy Tư, Cụ Đặng Ngọc Lương, Cụ Đặng Văn Bể. Dưới sự chỉ đạo của Ông Đặng Văn Thảo, hội nghị giao lưu văn hóa họ Đặng Việt Nam toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Thịnh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội đã bầu ra ban chấp hành do Ông Đặng Duy Tư là trưởng ban liên lạc họ Đặng Việt Nam, Ông Đặng Văn Thảo phó chủ tịch (trực), Ông Đặng Đình Sơn tổng thư ký, Ông Đặng Ngọc Lương phó ban, Ông Đặng Hải Đường phó ban, Ông Đặng Quang Chiến phó ban và nhiều vị thành viên khác.
Với khẩu hiệu: “Việc họ là việc nhà” và 3 điều kiện tiên quyết của ban liên lạc là “Tâm, Tài, Trí”. Các thành viên trong ban liên lạc đã tích cực hoạt động với tất cả tâm huyết, giàu đức hy sinh vì dòng tộc. Chúng tôi đi tìm kết nối dòng họ chỉ bằng chiếc xe đạp hoặc xe máy cọc cạch, lần mò từng nhà, từng nơi địa phương xa xôi hẻo lánh, có những Cụ già tại các chi, phái (gốc họ) đã cảm động ôm chầm chúng tôi khóc nức nở khi chúng tôi ngỏ lời kết tình anh em dòng tộc.
Phải kể đến Ông Đặng Văn Thảo không những là người tiên phong đề xướng và sáng lập BLL - HĐĐTVN mà còn là người dày công xây đắp, có nhiều hy sinh đóng góp cho dòng họ kể cả trí tuệ và tài chính. Những đóng góp của Ông Thảo là một thành tích to lớn không thể phủ nhận được, chỉ có kẻ xấu mới không nhìn thấy. 
Tôi thật đau buồn vì hiện nay có “những con sâu làm rầu nồi canh” họ đang làm gì vậy ?
Phải chăng lòng tham vọng và hư danh đã thôi thúc họ cố tình đi ngược lại các tiêu chí trên và phản lại cốt cách Người Đặng, vô tình làm hoen ố giá trị nhân văn Đặng ta, tự ý vô hiệu hóa Chủ tịch, lộng quyền ngang nhiên tổ chức hội này, họp kia chỉ để nhằm cái gọi là: “quyền ban thường trực” với những chủ trương mị dân vô lý. Sự mâu thuẫn đối kháng và chia rẻ này đã âm ỉ từ lâu và cho đến nay có thể nói là “tiếng chuông báo động sự phân hóa và tan rã”. Trước tình hình đó. “Hỡi người con họ Đặng” Chúng ta phải làm gì…?
Phải chăng là giải thể, tái cơ cấu hay phải thanh lọc đội ngũ ban chấp hành để cũng cố và kiện toàn tổ chức HĐĐTVN, để cho mọi hoạt động văn hóa họ Đặng được hồi sinh.
Chúng ta phải hiểu rằng: Họ Đặng là của tất cả con cháu họ Đặng chúng ta chứ không phải của một ai, một số người hoặc nhóm người nào hết. Chúng ta có quyền và hãy đòi lại giá trị nhân văn của họ Đặng ta vì đó là “tài sản vô giá” mà ông cha ta đã để lại.
Những người quá khích đang chủ trương “vạch lá tìm sâu” theo kiểu thêu dệt lên những sự kiện khống, chấp nhặt tiểu tiết mà quên đi cái đại thể, chia bè kéo cánh, mưu đồ lật đổ Chủ tịch để thỏa mãn tham vọng “quyền lãnh đạo”, không biết để làm gì…?
Tổ chức hoạt động dòng họ (BLLHĐ hoặc HĐĐTVN) là một tổ chức, hoạt động văn hóa có tính quần chúng, bình đẳng và lâm thời. Tuyệt nhiên không phải là một cơ cấu hành chính hoặc là một tổ chức chính trị. Bởi vậy, tuyệt đối không được phép chuyên quyền và độc tài. Những người quá khích ấy đã lầm và đang hành động như là một kẻ phá hoại mà cứ ngỡ là “một thủ lĩnh”, cứ ngỡ mình đang làm “nghĩa cử”. Họ ráo riết một cách “tích cực” hoạt động chống đối nhưng không biết rằng họ đang hành động như một “kẻ phản bội với cha ông”. Điều họ cần làm hiện nay là hãy rũ bỏ ý tưởng sai lầm mà họ đang theo đuổi để hòa nhập vào cộng đồng Người Đặng với tất cả tinh thần và nhân cách Đặng.
Để củng cố và kiện toàn lại tổ chức bộ khung lãnh đạo, điều hành tốt mọi hoạt động văn hóa dòng họ Đặng Việt Nam. Là người trong HĐ tư vấn tôi xin đề xuất ý kiến như sau: 
Định hướng thứ nhất: 
Kiện toàn tổ chức HĐĐTVN bao gồm các nội dung sau:
1. Giải thể ban thường trực HĐĐTVN.
2. Giải thể các tổ chức HĐĐT vùng, miền.
3. Thống nhất một đầu mối lãnh đạo đó là HĐĐTVN.
4. Duy trì một số ban chức năng cần thiết.
5. HĐĐTVN bao gồm các trưởng tộc hoặc các đại diện của các chi họ, người đứng đầu là chủ tịch được đại hội đồng bầu ra.
Định hướng thứ hai: 
Đưa HĐĐTVN là thành viên CLB Họ Đặng Việt Nam theo hệ thống CLB dòng họ của tổ chức thế giới UNESCO, đây là một bước hội nhập hoạt động dòng họ mang tầm quốc tế. Họ Đặng Việt Nam là một dòng họ lớn, con cháu họ Đặng cư trú và làm việc không những tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới, tổ chức CLB họ Đặng theo hệ thống CLB dòng họ của tổ chức thế giới UNESCO sẽ mở ra một cơ hội, hội tụ toàn thể con cháu họ Đặng khắp thế giới. 
Mọi thủ tục và tiêu chí, chương trình hoạt động, mục đích ý nghĩa do Chủ tịch phối hợp với tổ chức dòng họ của tổ chức thế giới UNESCO biên soạn và thông qua trước toàn thể họ Đặng Việt Nam để thành lập.
Chúng ta, là con cháu một nhà họ Đặng. Hãy đoàn kết tình thân tộc, quyết tâm xây dựng một tổ chức lãnh đạo đủ “tài - tâm - trí” để điều hành mọi hoạt động văn hóa dòng họ Đặng Việt Nam luôn phát triển và trường tồn.
Mọi hoạt động, tuyên truyền bôi nhọ, nhằm bóp méo hình ảnh mà bấy lâu nay các vị tiền bối họ Đặng dày công xây dựng của một số người tự xưng là "Hội đồng Đặng tộc Việt nam" là vi phạm Bộ luật dân sự nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam. Những hoạt đông nguy hiểm đó nằm trong âm mưu thâm độc của thế lực phản động chống phá sự đoàn kết dân tộc, chống phá nghị quyết hội nghị TW5 của Đảng về xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. 
Chúng ta là họ Đặng, bà con chúng ta cần tỉnh táo xem xét rất kỹ những hành vi của những kẻ cầm đầu tổ chức mạo danh " Hội đồng Đặng tộc Việt Nam", bởi những hoạt động đó có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường làm ảnh hưởng đến uy tín của dòng họ chúng ta. Chúng ta cũng cần cùng nhau phát hiện gốc gác của những con người này, họ có phải gốc họ Đặng không hay là những người lai do hậu quả của chiến tranh để lại, họ muốn tiếm quyền Hội đồng ĐTVN để phục vụ cho một ý đồ xấu.
Hội đồng Đặng tộc Việt nam cần lên tiếng mạnh mẽ, không im lặng ngồi nhìn những diễn biến xấu trong dòng họ mà không có ý kiến gì. Chúng tôi đòi hỏi ông Chủ tịch HĐ ĐT Việt nam phải có trách nhiệm đi đầu trong việc bảo về cội nguồn dòng họ để chặn đứng những âm mưu nói trên.. Đặc biệt đối với những người là cán bộ Đảng viên đương chức mà cũng tham gia hoạt động phá hoại này thì HĐ ĐT Việt nam phải có công văn gửi đến các tổ chức chính quyền, tổ chức cơ sở Đảng để được giúp đỡ. 
ĐẶNG HẢI ĐƯỜNG