..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
 » Video - Ảnh
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Video - Ảnh

 
Tin tức sự kiện 
MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TỔ CHỨC DÒNG CHI ẤT HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG
Thứ ba, 03.10.2015, 03:58am (GMT)

MT S VN Đ V

    T CHC DÒNG CHI T HÀN LÂM VIN ĐNG CHNG 

Ngày mồng 8 tháng 3 năm 2015, nhằm ngày 18 tháng Giêng năm Ất Mùi, chi Ất hàn lâm viện Đặng Chủng đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo quyết định thành lập của Hội đồng Đặng tộc Việt Nam.

Theo đó, chi Ất hàn Lâm viện Đặng Chủng là 1 chi họ đầu tiên trong cả nước được thành lập trên cơ sở kết nối các tiểu chi họ Đặng cùng huyết thống (từ gần tới xa, từ trước tới sau) xếp theo thứ tự liền mạch qua các đời (thế hệ) kể từ cụ thí tổ Đặng Chủng cho đến ngày hôm nay (tức là sắp xếp con cháu trong chi họ theo dòng Đặng Chủng). Xin nói rõ thêm: theo gia phả của dòng họ thì ngài thí tổ Đặng Chủng kính yêu của chúng ta là con trai thứ 2 trong số 7 người con của Quốc công Đặng Tất, là em ruột của Tể tướng Đặng Dung, ông sống trong một gia đình mà người thân đều là những công thần thời hậu Trần và hậu Lê. Đồng thời ngài Đặng Chủng cũng là người có nhiều công lao trong việc cùng anh trai là Tể tướng Đặng Dung lập cháu nội của vua Trần Nghệ Tông là Trần Quý Khoáng lên làm vua lấy hiệu là Trùng Quang Đế, rồi ông được vua giao lập Hàn lâm viện tập hợp nhân tài ở vùng đất Hoan Châu cũng như  cả nước để chống giặc Minh xâm lược… Các con của ngài là Đặng Viên, Đặng Nhàn (Đặng Trọng Quang), Đặng Kiệm, Đặng Bá, Đặng Thế Lộc cũng đều là nhân vật nổi tiếng thời hậu Lê. Theo gia phả lưu truyền thì các con cháu, hậu duệ của ngài Đặng Chủng đa số sinh sống trên đất 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và một số ở các tỉnh thành khác trong cả nước. Nhà thờ ngài Đặng Chủng hiện nay tại khối 3, thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Việc nghiên cứu, tìm tòi và đi đến quyết định thành lập chi Ất hàn lâm viện Đặng Chủng là một quyết định đúng đắn, phù hợp với việc nghiên cứu, sưu tầm về kết nối dòng họ, kết nối phả tộc – một vấn đề mà lâu nay nhiều người con tâm huyết của họ Đặng cũng như rất nhiều chi họ Đặng trong cả nước đang hết sức quan tâm. Bởi vì đã phàm là con người thì ai cũng phải biết người nào sinh ra mình, tổ tông của mình là ai, nếu vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến không biết được tổ tông của mình thì đó là một điều đáng tiếc và chỉ có thông qua việc tìm tòi, sắp xếp, kết nối các chi họ theo dòng (theo huyết thống) thì mới giúp chúng ta tìm được cỗi nguồn của mình một cách chính xác. Tuy nhiên việc thành lập và tập hợp chi họ theo dòng huyết thống có nhiều đời cũng cần phải nghiên cứu một số vấn đề sau đây, đảm bảo cho công tác dòng họ hoạt động hiệu quả, đó là:

Hoạt động của dòng họ là hoạt động mang tính chất gia đình, bình đẳng, bác ái, thương yêu, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, cơ chế điều hành hoạt động của dòng họ là Tộc ước của Tộc trưởng (người đứng đầu dòng họ), do đó nó có tính chất khác biệt so với các tổ chức, cơ quan, đơn vị khác. Hoạt động dòng họ không phải là hoạt động theo kiểu tổ chức chính trị xã hội hay cơ quan nhà nước, doanh nghiệp…, do đó không thể điều hành dòng họ theo kiểu điều hành cơ quan, tổ chức doanh nghiệp theo cơ chế thủ trưởng được. Do vậy, gắn với hoạt động của dòng họ thì bộ máy tổ chức của dòng họ phải là bộ máy tổ chức của các Tộc trưởng, gồm: tộc trưởng đứng đầu dòng họ, tộc trưởng đứng đầu các chi, các tiểu chi, tộc trưởng đứng đầu các nhánh…, hay còn gọi là Hội đồng gia tộc (gia tộc chính là gia đình lớn gồm nhiều thế hệ, từ đời này qua đời khác). Trong đó, vai trò của tộc trưởng là vô cùng quan trọng và không ai có thể thay thế được. Thành viên trong chi họ, tiểu chi họ, nhánh họ không phải là tộc trưởng thì không thể đứng đầu chi họ, tiểu chi họ, nhánh họ được và có thể tham gia Hội đồng Gia tộc với trò là tư vấn, cố vấn, giúp việc. Hoạt động của Hội đồng gia tộc chủ yếu hoạt động điều hành dòng họ theo Tộc ước, quan tâm, chăm sóc nhà thờ, nơi thờ tự, thủ tục thờ cúng và các hoạt động về tâm linh của cả họ và các tiểu chi họ, nghiên cứu, tìm tòi, xin ý kiến về bổ sung gia phả của dòng họ, chi họ…vv và vv…

Nếu chi họ lớn, cần thiết thành lập bộ máy tổ chức là Hội đồng Đặng tộc của chi họ để cùng phối hợp với Hội đồng gia tộc triển khai những công việc trong dòng họ…

Hoạt động của Hội đồng Đặng tộc của chi họ là hoạt động mang tính chất ngoại giao, chịu trách nhiệm tìm tòi nghiên cứu, đặt mối quan hệ liên kết giữa các dòng họ Đặng với nhau, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa các dòng họ Đặng trong tỉnh, ngoài tỉnh, từ chi họ trên đến chi họ dưới. Chăm lo đến các hoạt động về vận động các nguồn tài trợ để duy trì hoạt động của dòng họ, trong đó đặc biệt là xây dựng, tôn tạo di tích, nhà thờ, lăng mộ, thu thập tài liệu phục vụ cho kết nối phả tộc…Người đứng đầu Hội đồng Đặng tộc có thể là tộc trưởng hoặc không phải là tộc trưởng, các thành viên trong Hội đồng Đặng tộc có thể là tộc trưởng các chi, tiểu chi, các nhánh hoặc không phải là tộc trưởng các chi, các tiểu chi, nhánh… Bộ máy tổ chức của Hội đồng Đặng tộc cũng nên gọn nhẹ vừa phải để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Thực chất, do buổi đầu mới thành lập nên bộ máy Hội đồng chi Ất hàn lâm viện Đặng Chủng cũng chưa thể gắn kết vào hoạt động thực tiễn của gia tộc chi Ất một cách hiệu quả ngay được, âu đó cũng là do thời kỳ quá độ, khi đi vào ổn định chắc chắn sẽ phải có sự thay đổi thì mới thành công. Hội đồng Đặng tộc hiện tại của chi Ất do đại hội bầu tại Đại hội lần thứ nhất ngày 08/3/2015 được hiểu như là một tổ chức để thực hiện 2 nhiệm vụ chính trong thời kỳ quá độ là: tập hợp các tiểu chi họ cùng dòng huyết thống Đặng Chủng về cùng 1 nhà, đề xuất nhân sự là tộc trưởng chi Ất để làm Chủ tịch Hội đồng gia tộc chi Ất, tìm tộc trưởng các tiểu chi họ thuộc chi Ất để tham gia thành viên Hội đồng gia tộc. Như vậy, bộ máy tổ chức của Hội đồng gia tộc của chi Ất hàn lâm viện Đặng Chủng được hiểu là hội đồng bao gồm các tộc trưởng để quyết định các vấn đề về dòng họ, các thành viên khác không phải là tộc trưởng (nếu có) cũng chỉ là hạn hữu và với vai trò tư vấn, cố vấn, giúp việc trong dòng họ….

Cũng như trao đổi ở trên, hiện nay chi Ất hàn lâm viện Đặng Chủng là một chi họ rất lớn, khi kết nối hoàn thành gia phả giữa các tiểu chi họ có thể lại là chi họ lớn nhất toàn quốc, bao gồm nhiều thế hệ, do đó cần phải thành lập 2 Hội đồng là Hội đồng gia tộc và Hội đồng Đặng tộc. Hội đồng Đặng tộc đã được Đại hội bầu, tiến tới cần phải thành lập Hội đồng gia tộc, tập hợp các tộc trưởng để điều hành hoạt động dòng họ theo đúng tộc ước và theo đúng truyền thống điều hành dòng họ lâu nay của người Việt Nam ta.

Việc nghiên cứu một số vấn đề về tổ chức của dòng chi Ất hàn lâm viện Đặng Chủng như đã đề cập trên đây chỉ mang tính chất cá nhân và chỉ dùng để tham khảo, kính mong bà con họ Đặng và các chi họ Đặng trong toàn quốc cùng nghiên cứu, suy ngầm và chia sẻ./.


ĐẶNG XUÂN HÙNG

Thành ph Vinh, Ngh An

Tin liên quan:
+ ĐI TÌM DẤU VẾT TỔ TIÊN
+ các tác phẩm xưa của các vị tổ họ đặng cần được nghiên cứu
+ TRẢ LỜI Ý KIẾN BẠN ĐỌC
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Từ phương Đặng tính, giai ngã tử tôn
+ MỘT BỘ PHẢ QUÝ GIÁ BỊ MẤT QUYỂN I.
+ Văn hóa nghệ thuật
+ CÁC VỊ CHÚ Ý SỨC KHỎE
+ LỜI HAY Ý ĐẸP
+ MỘT BÀI THƠ CHƯA BIẾT CỦA LƯU QUANG VŨ
+ THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE
+ NEN CO MOT TUI LAC DA RANG DE THUONG XUYEN NHAM NHI KHI LAM VIEC
+ Cao hổ cốt có lợi ích gì?
+ THIT BO A LUOI, THUA THIEN HUE NGON TUYET VOI
+ Tri thức là ngọn đèn
+ CỤ TỔ HỌ ĐẶNG LÀNG HÀNH THIỆN XUÂN TRƯỜNG NAM ĐỊNH
+ LỊCH SỬ HỌ TRẦN KHÔNG CÓ MỘT DÒNG NÀO NÓI ĐỔI THÀNH HỌ ĐẶNG
+ Chuyện phòng the tuổi "hoa râm"
+ Bạn biết gì về chứng huyết áp thấp
+ Cây bá bệnh giúp tăng hoóc môn sinh dục nam
+ Tham khảo thêm về chế độ ăn bệnh cao huyết áp
+ GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ DOC SACH CUA VIEN VIET NAM HOC VA KHOA HOC PHAT TRIEN
+ DI TIM COI NGUON
+ CHUYEN NGAY XUA
+ BIET ROI MA CU NOI MAI.....TUYET VOI
+ NGHIEN CUU TRAO DOI
+ TRAO DOI
+ Xã Thượng Nông-Tam Nông-Phú Thọ: Ngôi mộ bị chiếm
+ Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
+ Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
+ Ai gây chia rẽ họ tộc ?
+ Một số hình ảnh về hội nghị BLL họ Đặng Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/ 11/2009
+ Những Vị thần họ Đặng qua các triều đại trong di sản Hán Nôm Việt Nam
+ Thân gửi anh Xuân Phi
+ Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam
+ Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương
+ Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm
+ CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ
+ NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI
+ SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI
+ NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU
+ TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN


Tin khác:
. ĐẠI HỘI CHI ẤT ĐẠI TÔNG HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG (03.10.2015)
. KẾT NỐI CỘI NGUỒN (02.27.2015)
. ĐẠI HỘI CHI ẤT HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG TẠI NGHI XUÂN HÀ TĨNH (02.08.2015)
. TIN BUỒN (02.08.2015)
. CÁC CỤ GÓP Ý KIẾN (02.06.2015)
. CHÚC MỪNG NĂM MỚI ẤT MÙI 2015 (02.02.2015)
. HĐĐT TP HCM họp lập kịch bản cho lễ hội ĐT TP HCM mở rộng (01.23.2015)
. HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐẶNG HỒNG LAM (01.07.2015)
. ĐẠI LỄ CẦU SIÊU THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP (12.28.2014)
. ĐẠI LỄ CẦU SIÊU Ở HUẾ (12.25.2014) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
BÌNH LUẬN CỦA ĐẶNG THÁI SƠN
Thông Báo Của HĐ ĐT Việt nam
TIN TỪ ĐỒNG THÁP
THÔNG BÁO KHẨN CẤP
BÌNH LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỐNG PHÁ
THAM LUANC.
HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 KHÓA 3 Hội đồng Đặng tộc VN ( 2014-2019)
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam