..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
 » Video - Ảnh
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Video - Ảnh

 
Tin tức sự kiện 
Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm
Thứ hai, 10.12.2009, 04:39am (GMT)

Kính gửi ông tổng BT tạp chí "Hà Nội ngàn năm"
Đồng kính gửi:
Ban tổ chức kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long (để tường)

Tạp chí “Hà nội ngàn năm” số 65(178) ra tháng 2/2009 có đăng bài “Một dòng họ tài danh bậc nhất thiên hạ” mà tác giả là Tân An.

    Sau khi đọc báo, những ai là người họ Đặng đều rất bất bình, bởi sự xuyên tạc, sai sự thật mà nội dung bài báo đã đề cập.. Đây không phải là một bài tản văn., truyện ngắn hay một bài tùy bút, mà là phả tộc, là lịch sự của một dòng họ có nhiều cống hiến cho đất nước qua mọi triều đại. Bởi vậy nó đòi hỏi cần chính xác cao, nếu không nói là tuyệt đối.

    Trong bài viết, Tân An đã nhiều lần viện dẫn: Học giả Phan Huy Chú đã viết vậy hãy hỏi Tân An, nhà học giả đã viết ở quyển phả nào ?văn bia nào ? thư tịch nào ? còn lưu lại để lưu bút tích của Phan Huy Chú. Chúng tôi được biết không có một tài liệu nào của cụ Phan Huy Chú nói họ Đặng ở làng Lương xá của Nghĩa Quốc Công Đặng Huấn là con cháu Trần Văn Huy ( sau khi đã tham khảo các tài liệu của thư viện Quốc Gia, của viện nghiên cứu Hán nôm , của viện sử học cũng vậy).

    Hiện tại ở làng Lương Xá còn có các bộ phả sau đây:

   1.Đặng tộc đại tông phả (nhà xuất bản VHTT) do cụ Đặng Tiến Thự- Trấn thụ- Nghệ An viết năm quý hợi, hiệu chính hòa thứ tư (1683) và con trai cụ là Tiến sĩ Đặng Đình Tướng tục biên năm Bính Dần, niên hiệu chính hòa thứ 7 (1686). Phả này ghi rõ: Tổ Đại Lâm (đời 1). Tổ Đặng Lội( đời 2), tổ Đặng Chí (đời 3), tổ Đặng Điện (đời 4), tổ Đặng Huấn (đời 5). (Trên đây là ta tinhstuwf cụ tổ Đặng Lâm, đến cụ Tổ Đặng Huấn, thì cụ Tổ Đặng Lâm là tổ 5 đời của Đặng Huấn).

    2.Quyển “Đặng gia phả ký tục biên) của con trai tiến sĩ Đặng Đình Tướng(đang được lưu giữ ở nhà con trai cụ Đặng Đình Định ở thôn Lương Xá- xã Lam Điền – Chương Mỹ, Hà Tây nay là Hà Nội). Phả này ghi rõ Đặng Lâm là tổ 5 đời của Đặng Huấn( 1519).

    3. Bộ phả “Đặng Gia phả hệ toán chính thực lực của Đong Lĩnh Hầu Đặng Tiến Đông gồm 6 tập cũng nói rõ: Tổ Đặng Lâm chính là cụ tổ 5 đời của Đặng Huấn.

    4. “Danh nhân họ Đặng qua các triều đại qua các triều đại Việt Nam” (Tập 1 – tập 2) đã khẳng định: cụ Đặng Lâm là tổ 5 đời của Đặng Huấn, sách dẫn 25 đời liên tục từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 19 rõ ràng tên tuổi từng đời, đặc biệt còn kèm theo cả sơ đồ phả hệ.

    Theo sử liệu và theo cuốn “ Danh nhân lịch sử Đặng Tất, Đặng Dung” NXB trẻ 2005 của Duy Phúc cho ta thấy rõ: Cuộc khởi nghĩa của cha con Đặng Tất, Đặng Dung thất bại vào năm 1414, năm sau con trai trưởng của Đặng Dung là Đặng Đình Nghi, vâng theo di huấn của cha quay về quê tổ 7 đời là Hậu Nghi Lang Thái sử cục lệnh Đặng Lộ ở Trang Lương xá, xã Lam Điền Huyện Chương Mỹ, Hà Tây(nay thuộc thôn Lương Xá, xã Lam Điền, Huyện Chương Mỹ, Hà Tây) để lập nghiệp. Như vậy là người họ Đặng( Chính thông) đã có 7 đời tổ ở Lương Xá từ năm 1414. Nếu tính (theo nhân chủng học) mỗi đời có từ 26-30 năm, thì đã có khoảng 200 năm. Đến năm 1511(tức khoảng 300 năm sau)Trấn Lâm mới thiên cư về Lương Xá, nương nhờ họ Đặng để tránh họa chu di cửu tộc của vua Lê, chúa Trịnh.

     Vậy là :a. không hề có một phả nào ,văn bia nào, thư tịch nào từ cổ chí kim nói rằng Trần Lâm sinh ra Đặng Huấn. Ngay cả những người họ Đặng gốc Trần ở làng Thượng yên Quyết không thừa nhận điều này, mà họ nói là “Tương truyền” mà thôi.

     b. Đặng Huấn gả con gái là Đặng Thị Ngọc Giao cho chúa Trịnh Tùng. Tùng sinh Trịnh Tráng. Sau này Trịnh Tráng đã bỏ tiền của xây dựng Phủ thờ to đẹp ở thôn Lương Xá để thờ Ông ngoại Đặng Huấn. Chúng ta biết: Trần Tuân khởi loạn, bị Trịnh Duy Sản theo lệnh vua Lê, chúa Trịnh đã đâm chết Tuân ở Sơn Tây…Vậy không lý do nào Thanh Vương Trịnh Tráng lại bỏ tiền của ra xây phủ thờ cúng con cháu kẻ loạn tặc chống lại mình.

     c. Nếu Đặng Trần Lâm(con cháu lẻ loạn tặc) sinh ra Đặng Huấn, thì làm sao lại được vua Lê, Chúa Trịnh tin dùng làm vậy? Đặng Huấn làm quan tới chức Thái Phó, Tả Đô Đốc tước Nghĩa  Quận Công, khi mất được nhà vua, nhà Chúa đến viếng và truy phong chức Thái Úy (Tể tướng) Nghĩa Quốc Công. Đặng Huấn được xếp vào hàng Đại thần bậc nhất thời Lê, Trịnh. Phủ thờ cụ Đặng Huấn vẫn còn đôi câu đối từ thời Trịnh Tráng:

Cự Mạc phù Lê công tại Hoàng gia danh tại sử

Quang tiền dụ hậu sinh vi lương tướng tử vi thần.

     Để kết thúc bài viết, tôi xin viện dẫn lời tác giả Tân An đã viết ở cuối cột 6 bài bảo: “Chúng tôi xin lưu ý bạn đọc rằng: Tong các sử sách cổ, cận đại, trong bia văn,khi viết về danh nhân họ Đặng này đều ghi người làng Lương Xá huyện Chương Mỹ. Đúng vậy ! Nhưng phải hiểu rằng những người họ Đặng (chính thống) đã có mặt ở làng Lương Xá từ 300 năm trước rồi Trần Lâm mới thiên cư về đó (1511) xin họ Đặng cho đổi họ để tránh họa chu di, mà cụ Tổ 5 đời ở Lương Xá của Đặng Huấn là Đặng Lâm như đã dẫn ở trên (có sơ đồ phả hệ đính kèm theo bài viết này) chứ không phải là Đặng Trần Lâm, dòng dõi kẻ loạn tặc.

     Đáng tiếc thay, một tạp chí có uy tín trên đất Thăng Long có bề dày Ngàn năm văn hiến lại cho đăng bài báo hoàn toàn sai sự thật. Một bài báo mà theo tôi có dụng ý xúc phạm và xuyên tạc lịch sử của một dòng họ. Một dòng họ có nhiều đóng góp cho mọi triều đại ở nước ta. Một dòng họ đã từng có người làm Đại Tướng cho đời Hùng Vương thứ 18 là Đặng Oánh( hiện có phủ thờ ở Bắc Ninh) và gần đây là Tổng Bí Thư, là Chủ tịch nước Trường Chinh tức Đặng Xuân Khu.

    Thiết nghĩ: Tạp chí “Hà Nội ngàn năm” cũng cần rút kinh nghiệm và hãy thận trọng để khỏi xẩy ra những trường hợp đáng tiếc tương tự; bị kẻ xấu lợi dụng biến tạp chí thành phương tiện chuyển tải ý đồ xấu, mà mục đích là kích động gây chia rẽ giữa những người  họ Đặng chính thống mà Lương Xá là Thánh Địa, với những người anh em họ Đặng gốc Trần.

     Đọc xong bài báo, chúng tôi cũng không tránh khỏi sự nghi ngờ về nhận thức của Tân An, tác giả bài báo. Không hiểu học lực của ông thế nào? Mà lại không chịu tìm đọc các tư liệu lịch sử để khai thông trí tuệ biết tôn trọng lịch sử, để có sự nhìn nhận đúng đắn và thận trọng đối với Tiền nhân.

     Tiếc thay! Một bài báo viết lách liều lĩnh, có những áp đặt “ đầu Ngô mình Sở” đầy suy diễn chủ quan.

 

Ghi chú:  Để cho vấn đề này được khách quan rất mong được ông Tổng biên tập tạp chí “Hà Nội ngàn năm” cho đăng bài báo này(kèm sơ đồ phả hệ)

 

T/M THƯỜNG TRỰC BAN LL TOÀN QUỐC

HỌ ĐẶNG VIỆT NAM

Đặng Tiên Nam


Tin liên quan:
+ ĐI TÌM DẤU VẾT TỔ TIÊN
+ các tác phẩm xưa của các vị tổ họ đặng cần được nghiên cứu
+ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TỔ CHỨC DÒNG CHI ẤT HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG
+ TRẢ LỜI Ý KIẾN BẠN ĐỌC
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Từ phương Đặng tính, giai ngã tử tôn
+ MỘT BỘ PHẢ QUÝ GIÁ BỊ MẤT QUYỂN I.
+ Văn hóa nghệ thuật
+ CÁC VỊ CHÚ Ý SỨC KHỎE
+ LỜI HAY Ý ĐẸP
+ MỘT BÀI THƠ CHƯA BIẾT CỦA LƯU QUANG VŨ
+ THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE
+ NEN CO MOT TUI LAC DA RANG DE THUONG XUYEN NHAM NHI KHI LAM VIEC
+ Cao hổ cốt có lợi ích gì?
+ THIT BO A LUOI, THUA THIEN HUE NGON TUYET VOI
+ Tri thức là ngọn đèn
+ CỤ TỔ HỌ ĐẶNG LÀNG HÀNH THIỆN XUÂN TRƯỜNG NAM ĐỊNH
+ LỊCH SỬ HỌ TRẦN KHÔNG CÓ MỘT DÒNG NÀO NÓI ĐỔI THÀNH HỌ ĐẶNG
+ Chuyện phòng the tuổi "hoa râm"
+ Bạn biết gì về chứng huyết áp thấp
+ Cây bá bệnh giúp tăng hoóc môn sinh dục nam
+ Tham khảo thêm về chế độ ăn bệnh cao huyết áp
+ GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ DOC SACH CUA VIEN VIET NAM HOC VA KHOA HOC PHAT TRIEN
+ DI TIM COI NGUON
+ CHUYEN NGAY XUA
+ BIET ROI MA CU NOI MAI.....TUYET VOI
+ NGHIEN CUU TRAO DOI
+ TRAO DOI
+ Xã Thượng Nông-Tam Nông-Phú Thọ: Ngôi mộ bị chiếm
+ Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
+ Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
+ Ai gây chia rẽ họ tộc ?
+ Một số hình ảnh về hội nghị BLL họ Đặng Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/ 11/2009
+ Những Vị thần họ Đặng qua các triều đại trong di sản Hán Nôm Việt Nam
+ Thân gửi anh Xuân Phi
+ Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam
+ Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương
+ CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ
+ NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI
+ SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI
+ NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU
+ TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN


Tin khác:
. BLL họ Đặng Việt Nam xin thông báo (10.12.2009)
. Những bí mật ngoại cảm(phần 3) (10.12.2009)
. NHỮNG BÍ MẬT VỀ NGOẠI CẢM (phần 2) (10.12.2009)
. BÍ ẨN HIỆN TƯỢNG TÌM MỘ BẰNG NGOẠI CẢM (phần 1) (10.12.2009)
. Thông báo của văn phòng BLLTQ (10.12.2009)
. Thông báo của BLLTQ họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. DANH SÁCH CÔNG ĐỨC XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI TP THÁI BÌNH ĐỢT MỘT TỪ 21 THÁNG 6 ĐẾN 31 THÁNG 12 -2009 (10.12.2009)
. DANH SACH CÁC TỘC HỌ VÀ BÀ CON ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG DÒNG HỌ ĐẶNG TẠI CUỘC HỌP 21-6-2009 (10.12.2009)
. THÔNG BÁO KẾT QUẢ CUỘC HỌP NGÀY 21 THÁNG 6 NĂM 2009 CỦA BÀ CON HỌ ĐẶNG CẢ NƯỚC TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (10.12.2009)
. CHƯƠNG TRÌNH HỘI NGHỊ TẠI ĐÀ NẴNG NGÀY 21/6/2009 (10.12.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
BÌNH LUẬN CỦA ĐẶNG THÁI SƠN
Thông Báo Của HĐ ĐT Việt nam
TIN TỪ ĐỒNG THÁP
THÔNG BÁO KHẨN CẤP
BÌNH LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỐNG PHÁ
THAM LUANC.
HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 KHÓA 3 Hội đồng Đặng tộc VN ( 2014-2019)
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam