Đặng Tộc Việt Nam

NGHIEN CUU TRAO DOI
Thứ tư, 04.20.2011, 11:46am (GMT)

THAM KHẢO NGUỒN GỐC HỌ TRẦN

                                             Đặng Tân

 

 

     Ông Trần Quốc Kinh, cũng có người gọi là Trần Tự Kinh, hay Trần Kinh, nguyên là người gốc Mân Việt, quận Tần Châu tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ông sang Đông Triều của Đại Việt vào khoảng năm 1110 thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127) là thủy tổ của họ Trần. Nhưng ít ai biết rằng nguồn gốc sâu xa của họ Trần đã có từ trước rất lâu. Theo gia phả họ Trần ở Nhạc Dương do thống tôn đời 27 Trần Định Nhân còn giữ thì họ Trần thuộc nhóm Bách Việt ở đất Mân, Phúc Kiến. Bên Tàu, Phương chính hầu Trần Tự Minh đang làm quan cho Triệu Đà đã phải theo dòng người chạy về phía nam do mâu thuẫn giữa hai dân tộc Hán và Bách Việt. Trần Tự Minh theo về với vua An Dương Vương như một danh tướng với Cao Lỗ (?...179 TCN).Khi thành Cổ Loa thất thủ về tay Triệu Đà, Trần Tự Minh lui về sống ở Kinh Bắc. Dòng họ này sống ở đó có đến ngàn năm. Dòng thống tôn có Trần Tự Viễn (582-637) nổi lên như một nhân tài kiệt xuất. Nhờ có sư Pháp Hiền ở chùa Từ Sơn, Tự Viễn đã trở nên một môn đệ xuất sắc của phái Thiền Tông phương Nam và có võ nghệ cao cường, giúp dân chống lại sự cai trị của nhà Tùy, Đường. Dân tôn ông là Phật sống. Có lẽ vì thế, thời Trần, Phật giáo rất thịnh và đã lập ra được thiền phái Trúc Lâm cho Đại Việt tại Yên Tử.

      Họ Trần có dòng thống tôn luôn lót chữ "Tự", sông ở Kinh Bắc. Đến đời Trần Tự An (1010-1077) thì rất oai hùng trong giới võ lâm của Đại Việt, và đặt tên phái võ Đông A chiết tự từ chữ Trần mà thành.

Họ Trần dời về Thái Đường từ đời con của Trần Tự An là Trần Tự Mai để tránh xung đột với hai phái võ còn lại là Lĩnh Nam và Hoa Sơn. Hoa Sơn và Đông A tuy cùng xuất phát từ Kinh Bắc nhưng theo hai  phái Phật giáo khác nhau (Nghiêm Hoa Tông và Thiền Tông). Ban đầu, Trần Tự Mai chuyển đến Chí Linh - Đông Triều; sau đến đời con là Trần Tự Kinh (thế kỷ XI) lại chuyển về Tức Mặc với hai người con là Trần Tự Hấp và Trần Tự Duy, cuối cùng ông chuyển đến Thái Đường định cư lâu dài vì tin là đất địa linh. Con trưởng Trần Tự Hấp tiếp tục làm trưởng môn phái, xin cha cho về Kinh Bắc cải táng mộ tổ là Trần Tự Mai về Thái Đường để được phúc ấm. Trần Tự Hấp ở Thái Đường sinh ra Trần Lý, Trần Lý sinh ra Trần Thừa, Trần Tự Khánh và Trần thị Dung. Em Trần Tự Hấp là Trần Tự Duy ở đất Lưu Xá bên cạnh chỉ sinh được Trần Thủ Huy, Trần Thủ Huy chỉ sinh được Trần Thủ Độ rồi tuyệt tự. Người ta bảo Tự Duy vì ở ác nên đã không may. Còn Tự Hấp cứu người trên sông nên được người đó (tên Đoàn Thông, nguyên là thầy địa lý ở Vĩnh Phúc) chỉ cho đất Thái Đường nên con cháu phát vương.

Trần Liễu và Trần Cảnh (vua Trần Thái Tông) là con của Trần Thừa. Trần Liễu là cha của Trần Quốc Tuấn (Hưng Đạo Vương). Trần Quốc Kiệt là cháu gọi Hưng Đạo Vương bằng cố.

     Các vua Trần sau này phong cho Trần Tự Kinh (1103-1190) là Mục Tổ Hoàng Đế, Trần Tự Hấp (1132-1210) là  Ninh Tổ Hoàng Đế, Trần Lý (1151-1215) là Nguyên Tổ Hoàng Đế, Trần Thừa (1183-1234) là Chí Hiếu Hoàng Đế, miếu hiệu Thái Tổ, An Sinh Vương Trần Liễu (1210-1251) miếu hiệu Hiển Hoàng, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1226-1300) là Thái sư, Thượng phụ, Thượng Quốc Công, Long Công, Thịnh Đức, Vũ Liệt, Hùng Huân, Nhân Võ.

 

Ts Trần văn Huy là ai ?

Thật khó nói cho chính xác.

Theo gia phả họ Đặng gốc Trần ở Thượng Yên Quyết thì đời thứ nhất là Trần văn Huy, hiệu Đăng Hiên tự Dụ Phúc. "Cụ đỗ tiến sĩ khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo thứ 3 Lê triều (1442). Cụ có đi sứ Trung Quốc; cụ làm quan đến chức Thượng thư bộ hình, đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu, tước Dương khê hầu. Khi còn nhỏ nhà rất nghèo, mẹ làm nghề buôn chè ở núi Thượng Nông huyện Tam Nông. Gần làng cụ có cái đầm rất thiêng, hàng năm vào ngày 24-1 thường mở hội để xem cá. Mẹ cụ cũng đến xem. Hôm ấy trời rét như cắt, mẹ cụ sức già yếu chịu không nổi nên đã qua đời ở đó. Cụ Trần văn Huy ở nơi du học về hỏi mọi người rồi đi tìm mẹ. Đến nơi thấy kiến đã đùn đất lên cao thành ngôi mộ, là một cuộc đất đẹp. Nhờ vậy con cháu về sau được vẻ vang".

     Tôi chưa tìm thấy đoạn văn nào của ĐVSKTT nói Ts Huy là con của ông Trần Quốc Kiệt (mặc dù BLLTQHĐVN đã chú thích như vậy). Gia phả trên lại không bắt đầu từ thân phụ (của cụ Trần văn Huy) là đời thứ nhất mà đời thứ nhất là cụ Trần văn Huy, cũng không thấy nói đến cha của cụ Trần văn Huy là ai, chỉ có mẹ là người nằm dưới mộ kiến đùn nhưng không nói tên họ, quê quán. Theo tôi hiếu từ "gia phả" nói trên, mẹ cụ Trần văn Huy không phải là người quyền quý để phải chết như vậy; bà không hề là vợ của một quan tri phủ lúc bấy giờ. Và cách viết này, cũng không cho ta thấy đâu là thân phụ của cụ Huy. Tác giả cố cho hiểu cụ Trần văn Huy sinh ra từ cụ viễn tổ Trần Hưng Đạo. Lời tựa quyển "gia phả" họ Trần này cho biết:"Tộc ta nguyên từ họ Trần ở xã Quang Bị huyện Bất Bạt phủ Ấp Dương, tương truyền là hậu duệ tôn thất nhà Trần tức Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Xưa Vương nghĩ đến mối lo về sau nên đã bảo người con út đến thái ấp Hưng Hóa theo nhười Nùng làm dân miền núi đổi thành họ Đông, về sau gọi lệch thành họ Nông ở giải đất Hưng Hóa, Tuyên Quang - như tộc Tuân quận công ở Cao Bằng là hậu duệ. Chi trưởng ta lập làng ở Quang Bị là chọn vùng đất ở gần Hưng Hóa vậy. Sau loạn nhà Hồ, cụ Dụ Phúc ghi lại di ngôn giấu trong dòng họ để lưu lại đời sau. Nay trải qua nhiều đời không rõ, tạm theo các điều trước đây nghe được mà ghi lại từ đầu...". Như vậy, người họ Đặng gốc Trần chỉ nghe tương truyền mà viết, còn chuyện đúng sai chưa rõ. Do đó, Ts Trần văn Huy còn cần phải tìm cho ra gốc tích đích thực nếu người họ Đặng gốc Trần không muốn nhầm lẫn.

     Theo "gia phả" của cụ Đặng Trần Đảng viết tay thì tiến sĩ Trần văn Huy (tên khác là Trần văn Trừng hay Trần văn Trưng), là con trai của ông Trần Quốc Kiệt (mà tác giả của ĐVSKTT đã nói là chết trong rừng vì đói hồi năm 1408 khi Đặng Tất tiến quân ra đến Phủ Kiến Xương). Cụ Trần văn Huy đã được Đăng Khoa Lục xác định sinh năm 1410, đỗ tiến sĩ năm 1442 có ghi vào bia đá tại Văn Miếu, Hà Nội. Nếu như đúng là cụ bà phu nhân (vợ ông Trần Quốc Kiệt) đã chết đói cùng ông Trần Quốc Kiệt (như cụ Đặng văn Thảo viết) thì quả là bà không còn đâu để đẻ ra cụ Trần văn Huy vào năm 1410. Còn như nếu bà chạy thoát, thì làm gì bà còn đẻ ra Ts Huy đến hơn một năm sau khi chồng chết ?

+ Cụ Trần Xuân Sinh viết trong sách "Thuyết Trần": "Sang triều Lê có cụ Văn Trưng, sau kỵ húy đổi lại Văn Huy, về ở quê vợ xã Ngọ Sĩ huyện An Sơn...Sinh 3 con trai: Cận, Du, Lâm và một con gái sau là hoàng hậu. Gia đình lấy lại họ Trần. Trần Cận, hiệu Đặng Hiên, thi đỗ nhị giáp tiến sĩ ...Năm 1511, Trần Tuân, con tiến sĩ Trần Cận, bị quyền thần chiếm đoạt ruộng đất ở Quảng Bị, bèn liên lạc với người cùng họ là Trần Cao và Trần Công Ninh lãnh đạo cuộc nổi dậy...Nhưng việc thất bại, các con cháu cụ Trần văn Huy sợ bị di lụy diệt tộc, chạy trốn về Sơn Nam, lập nghiệp tại làng Đặng xá gần đất tổ Tức Mặc cũ, đổi mang họ là Đặng, lưu niệm tên hiệu cụ nghè Trần Cận là Đặng Hiên...".

     Ở đây, cụ Xuân Sinh viết Trần Cận là Đặng Hiên. Còn cụ Đặng Trần Đảng thì viết như gia trong phả "Thượng Yên Quyết" và phả "Phù Đổng Đặng": "Con cả Trần văn Huy hiệu Đăng Hiên".  Đăng Hiên hay Đặng Hiên cũng là vấn đề. Sao lại nhiều khác biệt thế này ?  Trong sách của cụ Sinh và hai cuốn phả Thượng Yên Quyết , Phù Đổng Đặng ta vẫn không thấy nói cụ Trần văn Huy có cha là ai (trong khi cụ Trần Đảng viết người cha ấy là ông Trần Quốc Kiệt). Nhiều quá những khác biệt trong các phả họ Trần đã nói lên các phả ấy là có độ tin cậy chưa cao thậm chí không dùng được.

     Còn những người gọi là con của cụ Trần văn Huy (mà cụ Xuân Sinh và cụ Trần Đảng viết trên đây) cũng còn là vấn đề không nhỏ vì nó có liên quan và làm đảo lộn phả họ + Cụ Trần Xuân Sinh khi viết cuốn "Thuyết Trần" đã tỏ ra khách quan, cẩn trọng nhưng cũng không tránh khỏi những chỗ sai lầm đáng tiếc như "Họ Trần vốn là họ Đặng". Tôi bàng hoàng khi đọc đến phần Phụ lục :"Đặng Thế Khoa người làng Lương Xá, trấn Sơn Nam, nay là huyện Chương Mỹ, Hà Đông, dòng dõi Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện...". (Trần Quốc Hiện là con trai thứ của Hưng Đạo đại vương, một tướng đã từng theo Trần Hưng Đạo đi đánh quân Nguyên).Tôi có cảm giác cụ Xuân Sinh rất hồn nhiên, vô tư, mặc nhiên xem đó là một sự thật, họ Đặng chỉ là một nhánh nhỏ do họ Trần sinh ra kể từ năm 1511 mà thôi ?

    Hình như cụ chỉ làm cái việc "đối trọng" với Trung Hoa khi người ta có "Thuyết Đường" thì mình cũng có "Thuyết Trần" ! Phải chi cụ đừng viết tên các cụ Đặng Thế Khoa, Đặng Đình Tướng, Đặng Xuân Bảng...thì tác phẩm của cụ sẽ tốt hơn dù là cụ viết với bút pháp đề cao nhân vật. Dù sao, khi các vị danh nhân họ Đặng (chính tông) này, không phải họ Đặng gốc Trần, được cụ viết vào phần phụ lục ấy, người đang tìm hiểu cội nguồn mà đọc phải thì cũng phải nghĩ như cụ là những vị ấy từ họ Trần mà ra. Cụ năm nay tuổi đã 100. Nếu cụ còn khỏe, xin cụ tìm đọc thêm các phả của họ Đặng Lương Xá như "Đặng gia phả ký tục biên" của cụ Ninh Hiên Đặng Đình Quỳnh. Đấy là một cuốn phả chính truyền viết cho họ Đặng Lương Xá.

      Hiện nay, xã hội đang đòi hỏi "dân ta phải biết sử ta", bắt đầu từ học sinh. Họ đang chọn lấy những phương pháp giáo dục mới, sinh động, dễ nhớ...Rồi đây, các cuốn sử có thể được soan lại theo phương pháp trên. Thầy giáo cô giáo là những người phải nắm vững lược sử nước nhà trước hết. Nếu thầy cô ấy "vớ" phải sách có vài hạt sạn như "thuyết trần" để tham khảo thêm thì sự truyền đạt cho học sinh chắc chắn sẽ có vấn đề. Hiện lại có phong trào đang nhen nhúm : sinh viên mở thư viện để đọc sách miễn phí tại công viên mỗi chủ nhật. Đây là việc làm tự nguyện. Họ đi xin sách của người dân là chủ yếu. Độc giả thì gồm đủ lứa tuổi; sách thì gồm đủ loại. Tôi nhìn thấy có cả sách "Nhà Trần..." ở đó. Ai dám bảo không có sách lịch sử mà nội dung không đúng hoàn toàn sự thật ? Hai phạm trù giáo dục và tuyên truyền đang đi rất gần nhau trong khái niệm sử học, rất dễ nhầm lẫn. Nếu ai đó có dụng ý truyên truyền thì đây là một phép... biến đổi tối ưu. 

   * Gs Trần Đại Sĩ viết: "Hưng Đạo Vương có các vương tử đều là đại tướng lập nhiều công trong cuộc chiến chống Mông Cổ lần thứ hai và ba. Cả bốn đều được phong vương, có thái ấp riêng : Hưng Võ Vương, Hưng Nhượng Vương, Hưng Hiến Vương, Hưng Trí Vương. Cho đến nay, dù mất nhiều công sưu tầm, tôi cũng không tìm ra di duệ của Hưng Trí Vương".

      Thêm một người nữa đã không tìm thấy di duệ của Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện. Như vậy, Ts Trần văn Huy không có cha là Trần Quốc Kiệt, dòng dõi từ đâu vẫn còn là dấu hỏi. Không chắc cụ Huy là dòng dõi của Hưng Trí Vương. (Ông Trần Đại Sĩ, một bác sĩ tây y, giáo sư, trưởng khoa Sinologie (có lẽ là Hán và Mông Cổ học) của Viện Pháp Á, tuy mang quốc tịch Pháp nhưng ông rất hãnh diện là người Việt; vốn hiểu biết về văn hóa Đông Phương của ông rất sâu. Từ năm 1976 ông đã làm việc cho Ủy ban Y học Pháp Hoa (CMFA). Những tài liệu ông tham khảo để viết "Dựng cờ bình Mông" thật đồ sộ đáng nể và ông đã đi khắp nơi trong Trung Quốc để sưu tầm tài liệu...Cái công ông đi tìm di duệ của cụ Trần Quốc Hiện tôi nghĩ là không phải công ... cỡi ngựa xem hoa).    

   * Gs Trần Đại Sĩ dịch một đoạn Hán văn của gia phả họ Trần : "Chi trưởng họ nhà ta, trung hiếu nề nếp, kính giữ thần chức. Thời kỳ nhà Trần đang thịnh thì nếp nhà vinh hiển, cùng gánh vác chia sẻ lẽ hưng suy của xã tắc...". Gs chú thích: "Chi trưởng là chỉ con cháu của An Sinh Vương Trần Liễu với các vị Hưng Ninh Vương Trần Quốc Tung, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Vũ Thành Vương Trần Quốc Doãn" (không có nhiều chấm ở sau chữ "Trần Quốc Doãn"). Gs Trần Đại Sĩ không thấy có Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện. Tất nhiên "không thấy" và "không có" là rất khác nhau. Không thấy không có nghĩa là không có. Nhưng,  giáo sư Trần Đại Sĩ và cụ Trần Xuân Sinh hay cụ Đặng Trần Đảng cũng thật khác nhau, ít ra là trong lối viết, cách nghĩ. Như vậy, dù cụ Trần Xuân Sinh có khẳng định Ts Trần văn Huy thuộc dòng dõi Hưng Trí Vương thì cũng khó cho người đọc chấp nhận ngay được.

 

  Những điều không đúng,

    1.  Người họ Đặng gốc Trần cho rằng:  "Họ Đặng xuất phát từ họ Trần" là cái sai thứ nhất.

     Những cuốn sách xuất bản sau đó, kể cả tác giả họ Trần và không họ Trần, cũng tham khảo viết như vậy. Lấy ví dụ: "Lịch sử và sự ngộ nhận" và "Từ điện kính thiên triều Lê đến tổng hành dinh thời đại Hồ Chí Minh" của Phan Duy Kha, "Đặng Huy Trứ, tư tưởng và nhân cách" của Đặng Viết Ngoạn (trong sách có bài "Về một dòng họ Đặng" của Bùi Hạnh Cẩn). Và còn nhiều thí dụ nữa mà tôi đọc thấy rải rác trong các sách. Riêng bài viết của Bùi Hạnh Cẩn nói trên, tôi không hiểu "ông Tổ thứ nhất của dòng họ Đặng vốn là cháu năm đời của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn" là ông nào ? Hay tác giả muốn nói đến cụ Trần văn Huy ?

Họ Trần đổi sang họ Đặng là một thực tế, được chính sử ghi nhận. Nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ thôi. Bộ phận đó là con cháu của người làm loạn triều đình vua Lê Tương Dực (là Trần Tuân) hồi năm 1511. Và những người Đặng Trần đã viết là họ Đặng gốc Trần có từ đây. Điều này ai cũng thừa nhận là đúng..

Nếu người họ Đặng gốc Trần cứ thờ cúng cụ Tổ họ Trần của mình (là cụ Trần văn Huy) hay thờ cúng cụ tổ họ Đặng chung (là cụ Đặng Phúc Mãn) thì anh em rất chan hòa. Nhưng những người họ Đặng gốc Trần đã không làm như vậy. Họ đã cho rằng con cháu họ Đặng là hậu duệ của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn; họ cố đưa bài vị của cụ Trần văn Huy vào phủ thờ Lương Xá nguyên là phủ thờ ba vị quận công họ Đặng có công to với triều đình nhà Lê (là ngài Đặng Huấn, Đặng Tiến Vinh, Đặng Thế Tài cùng ba phu nhân của ba vị). Bà con tại Lương Xá đã phản ứng dữ dội. Ngoài ra, họ đã xây đền thờ tại Tam Nông Phú Thọ gọi là thờ "Thủy Tổ họ Đặng Việt Nam" để thờ cụ Trần văn Huy.

Họ Đặng (chính tông) thật sự đã xuất hiện trên đất nước Việt Nam từ đời vua Hùng thứ sáu (cùng thời với Phù Đổng Thiên Vương) đã 3700 năm nay. Đó là ngài Đặng Hoàng. Sang thế kỷ 18, có ngài Đặng Oánh đại vương. Đến thời Hai Bà Trưng, thời Đinh, Lê, Lý...thời nào cũng có họ Đặng đi cùng lịch sử dân tộc. Những người họ Đặng ấy đến nay còn đền thờ, bia ký, sắc phong.

Họ Đặng tìm thấy gia phả:

+ "Đặng Gia Phả Ký" viết năm 1675 do quan tri châu Đặng Đôn Thực cho biết về cụ Đặng Phúc Mãn và gia đình cụ,

+ "Đặng Tộc Phả Ký" viết năm 1652 do tổng binh sứ đại tướng quân Đặng Ngụ Quế nói về ngài Đặng Bá Kiển dời vô Can Lộc, Hà Tĩnh,

+ "Đặng Gia phả Ký"  viết năm 1670 do tiến sĩ Nguyễn Danh Nho nói về hai chi họ ở Sơn Vi Mạo Phổ và Sơn Đông Lập Thạch.

+ "Đặng Tộc Đại Tông Phả" viết năm 1683 do tổng trấn trọng thần Yến Quận Công Đặng Tiến Thự, năm 1686 quốc lão Ứng Quận Công Đặng Đình Tướng tục biên, năm 1745 Thái Nhạc Quận Công tiếp tục tục biên. Đó là bốn trong số hàng chục quyển phả rất quý của dòng họ Đặng hiện được bảo quản cẩn thận. Chưa tìm thấy giả phả trước hơn gia phả cụ Đặng Phúc Mãn. Cụ Đặng Phúc Mãn sinh năm 1128, vì thế, là người ở đời thứ nhất.

 

    2. Nói Trần Lâm là tổ năm đời của Đặng Huấn là cái sai thứ hai.

    Cái sai này đã là đầu mối dẫn đến sự ngộ nhận cho bà con họ Đặng ở Lương Xá về tiên tổ của cụ Đặng Huấn (là Thái Úy Nghĩa Quốc Công sinh năm 1519 là cháu năm đời của Cao Sơn Hầu Đặng Lâm), và do đó của bà con. Nhưng, họ Đặng gốc Trần đã nói chính con trai út tên Trần Lâm của Ts Trần văn Huy mới là tiên tổ năm đời của ngài Đặng Huấn. Họ Đặng chính tông không thừa nhận việc này vì nó không đúng nguồn gốc, không đúng cả về đạo lý làm người. Ban biên tập phả tộc của họ Đặng chính tông đã có trên 30 năm sà soát, tìm tòi nguồn gốc trong các cuốn phả chính thức của họ Đặng gốc Trần để có kết luận :

+ Ts Trần văn Huy không có con trai út là Trần Lâm,

+ Ts Trần văn Huy có một con trai về Thịnh Phúc (Phú Xuyên) trước loạn Trần Tuân 1511 (nhưng không rõ tên tuổi và hậu duệ).

+ Ts Trần văn Huy có một con về Lương Xá trước loạn Trần Tuân 1511 , có tên người nối tiếp là Trần Tiến Tương.

+ Có một phái ở đời Nguyên Trạch Trần Du về Lương Xá (nhưng không biết rõ tên họ),

+ Phả hệ họ Đặng gốc Trần ở Thượng Yên Quyết không có tên nào là Trần Lâm (suốt 13 thế hệ).

   + Đặng tộc đại tông phả viết:

Cụ Đặng Lâm (sinh năm 1412) sinh cụ Đặng Lội (1430), cụ Đặng Lội sinh cụ Đặng Chí (1451), cụ Đặng Chí sinh cụ Đặng Điện (1480), cụ Đặng Điện nuôi cụ Đặng Huấn (1519).

(Cụ Đặng Lâm là cháu nội cụ Đặng Dung sinh năm 1373)

   + Phả họ Đặng gốc Trần ở Thượng Yên Quyết viết:

Cụ Trần văn Huy sinh cụ Trần Tính Không, cụ Trần Tính Không sinh Trần Du, cụ Trần Du cinh cụ Trần Toản, cụ Trần Toản sinh cụ Trần Hành...

   + Phả của cụ Đặng Trần Đảng viết:

Cụ Trần văn Huy sinh cụ Trần Du, cụ Trần Du sinh cụ Trần Tính Không và Trần Toản...

      Không hiểu vì lý do gì mà hai phả đều của họ Đặng gốc Trần lại có sự đảo lộn thứ tự tùy tiện như trên giữa cha con ông cháu. Thử hỏi ta tin được vào phả nào ?

   * Như trên đã biết, không có Trần Lâm trong 13 đời của gia phả cụ Trần văn Huy; như vậy không còn gì để bàn nữa.

   * Nhưng, ta hãy giả thử có một cụ Trần Lâm thuộc gia phả cụ Trần văn Huy, thì:

      - Nếu cụ Trần Lâm ấy là con út của cụ Trần văn Huy (1410) thì cụ "Lâm" này phải sinh khoảng sau năm 1460 (cụ Huy có 8 con trai). Như vậy, cụ "Lâm" không là tổ năm đời của cụ Đặng Huấn được vì chỉ hơn cụ Huấn có 5-6 mươi tuổi.

      - Nếu cụ Trần Lâm này là con của một đời sau cụ Trần văn Huy thì năm sinh càng lùi về sau nữa, tức cách năm sinh 1519 của cụ Huấn càng gần hơn nữa. càng không được.

    Cái cơ bản là năm sinh cụ Trần văn Huy và cụ Đặng Huấn (là bất di bất dịch) chỉ cách biết có 1519-1410=109 tuổi. Vậy con hay cháu hay chắt là càng không thể đủ tuổi để làm tổ năm đời của một người sinh năm 1519 là cụ Đặng Huấn được.      

     Nhà phả học 85 tuổi Nguyễn văn Thành đã dịch Đại Tông Phả và thừa nhận : "Đặng tộc đại tông phả" được các tác giả khẳng định là rất rõ ràng nên chỉ chép theo phả cũ". Và, "Đặng tộc đại tông phả" do Đặng Tiến Thự, tổng trấn trọng thần biên tập bài tựa. Con ông là quốc lão Ts Đặng Đình Tướng tục biên và viết một bài tựa khác. Sau đó, quyển phả này lại được một tổng trấn Nghệ An khác là Đặng Sĩ Hàn biên tập tiếp."Đặng tộc đại tông phả" là do những nhân vật nổi tiếng nước ta viết ra trong đó có tiến sĩ Đặng Đình Tướng, một trí thức lớn của nước ta thời Lê Trịnh. Chính do những tác giả trên viết ra mà "Đặng tộc đại tông phả" rất có giá trị...Phả họ Đặng có từ lâu đời, viết rõ ràng, đầy đủ, thật là một quyển phả quý ở nước ta. Những điều ta chưa hiểu là do nhất thời ta chưa tìm ra được tư liệu. Nay tư liệu đã có, ta sẽ thấy rất rõ ràng, minh bạch. Những điều quốc lão Đặng Đình Tướng viết ra là cực kỳ rõ ràng, ta không thể làm sao mà nghĩ khác đi được".   

      Hy vọng những người đã viết sai và làm sai là do ngày đó "chưa hiểu rõ, nhất thời chưa tìm ra tư liệu";  ngày nay, mọi chuyện đã rõ ràng, họ sẽ viết lại cho thật đúng.

   3. Nói Đặng Minh Khiêm là hậu duệ Trần Hưng Đạo là cái sai thứ ba.

Cụ Khiêm Tiên Công viết năm 1801 trong "Đặng gia phả ngoại ký" như sau:"

   a) Một là Trần Lâm con út Trần văn Huy về Lương Xá đổi ra Đặng Lâm rồi không sinh ra người nào cả,

   b) Hai là ba anh em tiến sĩ Đặng Công Củ, Đặng Minh Khiêm, Đặng Tán ở Sơn Vi, Mạo Phổ thuộc dòng Trần Hưng Đạo; con Đặng Minh Khiêm về Lương Xá sinh Đặng Huấn (1519). Chưa biết thuyết nào đúng, vậy chép cả hai".

    Cụ Khiêm Tiên Công đã viết không đúng cả hai giả thuyết. Nhưng cụ đã "chép cả hai vì không biết thuyết nào đúng". Dù sao cụ cũng có ý cẩn trọng, cái gì chưa rõ thì cụ chưa khẳng định.

    Cụ nói không đúng cả hai, vì rằng:

- Cụ Trần văn Huy không có người con nào tên Trần Lâm (như bài viết trước).

- Ba anh em Đặng Minh Khiêm ở Sơn Vi Mạo Phổ thuộc dòng Đặng Tất - Đặng Dung chứ không thuộc dòng Trần Hưng Đạo (Đặng đại tông phả).

    "Đặng Gia Phả Ký" chép :"...Tương truyền 3 ông Đặng Công Củ, Đặng Minh Khiêm, Đặng Tán là hậu duệ Hưng Đạo Vương". Nói như vậy là chưa rõ ràng. Trong khi đó, sách "Các nhà khoa bảng Việt Nam" thì ghi rõ 3 vị Đặng Công Củ, Đặng Minh Khiêm và Đặng Tán là con trai của tiến sĩ Đặng Thiếp". Ts Đặng Thiếp được sách này ghi rõ là "thuộc dòng anh hùng dân tộc Đặng Tất - Đặng Dung do loạn nhà Minh nên phải di cư đến Sơn Vi Mạo Phổ và Sơn Đông Lập Thạch". Đó là dòng con thứ 3 của ngài Đặng Dung.

Ông Nguyễn văn Thành viết: "Sách Các nhà khoa bảng Việt Nam dựa vào sách Đăng Khoa Lục là sách ghi tên các vị tiến sĩ của Việt Nam đậu các đời, rất đáng tin cậy".

     Năm 1996, cụ Đặng Trần Đảng cho ra đời quyển phả  "Đặng Lý Trần". Họ Đặng chính tông cho rằng đây là một loại "Quái thai trong kho tàng gia phả Việt Nam". Thật vậy, cụ Đặng Trần Đảng viết:

- Cụ Trần văn Huy (sinh 1410) với cụ Đặng Minh Khiêm (sinh 1430) là một,

- Cụ Đặng Lâm (là con tưởng tượng của Trần văn Huy sinh 1410) và Nghĩa quốc công Đặng Huấn (sinh 1519) là một,

- Thám hoa Đặng Ma La (sinh 1234) là cháu nội cụ Trần văn Huy (1410).

- Cụ Đặng Nghiêm (sinh 1170) là em Trần Thừa (cha vua Trần Thái Tông sinh 1218),

- Ts Đặng Diễn sinh 1211 (là con Đặng Nghiêm) là em Trần Liễu (sinh 1211),

- Thám hoa Đặng Ma La (sinh 1234) là em Trần Hưng Đạo (sinh khoảng 1228).

    Quả là người đọc không thể tưởng tượng được !

    Vẫn mong rằng đó là thời đã qua, vì chưa tìm được tài liều chính thức. Ngày nay đã có tài liệu rõ ràng, chắc cụ đã nghĩ lại.

 

Cụ Trường Chinh có nguồn gốc ở đâu ?

 4. Nói cụ Đặng Cháng Pháp là con cụ Đặng Thế Khanh là cái sai thứ tư.

Trước hết, ta biết rằng cụ Trường Chinh tức Đặng Xuân Khu có gia phả từ cụ Đặng Chánh Pháp ở Hành Thiện, Nam Định. Vậy,

   - Cụ Đặng Chánh Pháp là ai ? - Đó là một người họ Đặng chính tông, sinh năm 1527, là tổ của chi họ Đặng Hành Thiện, Nam Định.

   - Cụ Đặng Thế Khanh là ai ? - Đó cũng là người họ Đặng chính tông, sinh năm 1595, Khâm Quận Công, là con thứ ba của Hà quận công Đặng Tiến Vinh (sinh 1562), cháu nội cụ Đặng Huấn (sinh 1519).

     Xin lưu ý là cứ theo cách nói sai này thì thấy con đã hơn cha tới 68 tuổi !

* Gia phả cụ Đặng Chánh Pháp ra sao ?

Có mấy cuốn tham khảo:

 + Đặng tộc đại tông phả do thái nhạc quận công Đặng Sĩ Hàn viết tiếp năm 1745,

 + Cử nhân Đặng Truyền Lâm viết năm 1792,

 + Cử nhân Đặng Tố Nga (ẩn cư ở Vĩnh Long) viết năm 1811,

 + Nhà giáo Đặng Đức Khu kính cẩn phụng sao năm 1940.

      Những quyển phả trên đều viết : Hàn Lâm Viện Đặng Chủng phò tá vua Trùng Quang, là con thứ hai của Đặng Tất, ẩn cư tại Vô Điền nay là Tiên Điền, sinh hạ 4 con trai: Con trưởng : Đặng Viên, con thứ hai Đặng Nhàn, con thứ ba Đặng Kiệm, con thứ tư Đặng Bá.

Cụ Đặng Nhàn sinh hai người con trai là Đặng Trong Tuân và Đặng Trọng Trân. Cụ Đặng Trọng Trân sinh ra Ts Đặng Minh Bích (sinh 1453). Cụ Minh Bích sinh 9 con trai, thứ nam (của cụ Minh Bích) là Đặng Minh Châu sinh 2 con trai tên Đặng Trọng Minh và Đặng Trọng Trí. Đặng Trọng Minh sinh Đặng Vĩnh Kiên. Đặng Vĩnh Kiên sinh 6 người con, trưởng nam Đặng Công Định húy Toàn, thứ nam Đặng Trọng Huy tự Chánh Pháp đỗ Hiệu sinh di cư đến Hành Cung Xuân Trường, xứ Sơn Nam Hạ, dạy học, sinh hạ trai gái 4 người (Đặng Phúc Lâm, Đặng Phúc Tâm, Đặng Phúc Huệ, và Đặng thị...).

    Cụ Đặng Trọng Huy hay là Đặng Chánh Pháp ở Hành Thiện có con cháu đông đúc như ngày nay. Cụ Đặng Phúc Tâm (con thứ của cụ Đặng Chánh Pháp) là người nối dòng, sinh ra hậu duệ là Đặng Viết Hòe, Đặng Xuân Bảng, Đặng Xuân Viện, Đặng Xuân Khu (Trường Chinh). Như vậy cụ Đặng Xuân Khu Trường Chinh không phải là họ Đặng gốc họ Trần mà là hậu duệ của cụ Đặng Chủng, một người họ Đặng chính thống.

* Gia phả cụ Đặng Thế Khanh thế nào ?

    Cụ Đặng Đình Quỳnh (con trai cụ Đặng Đình Tướng), là Hiến Trung Hầu Đặng Ninh Hiên, viết "Đặng Gia Phả Ký tục biên" năm Hoàng triều Cảnh Hưng thứ 24 (1763) ghi như sau : " Đô đốc tặng thiếu bảo Khâm Quận Công tên là Đặng Văn tự là Thế Khanh, thụy là Phúc Tri (là con trai thứ ba của Hà Quận Công Đặng Tiến Vinh...".

    Như vậy, đã rõ cụ Đặng Thế Khanh là dòng dõi cụ Đặng Huấn, người họ Đặng chính thống.  Từ đó ta biết cụ Trường Chinh tức Đặng Xuân Khu là ai.

    Nói cụ Trường Chinh là họ Đặng gốc Trần là cách nói vô trách nhiêm với lịch sử.

 

   5, Không nói đến các cụ Đặng Phúc Mãn, Đặng Nghiêm hay Đặng Tất, Đặng Dung, Đặng Chủng lài cái sai thứ năm.

        Tại sao người họ Đặng gốc Trần không đề cập đến các cụ là tiên tổ của các cụ Đặng Tất, Đặng Dung trong suốt mấy mươi năm qua ? Có chăng, những người gốc Trần ấy chỉ đề cập đến một người là Thám hoa Đặng Ma La (sinh 1234) nhưng lại theo hướng gốc... không Đặng.   Ngài Đặng Ma La là con Ngài Đặng Nghiêm (1170) và bà Lý Thị Tiêu (con gái của thái sự Lý Tất Giao). Sống trong thời loạn (họ Trần bắt đầu truy diệt họ Lý), bà phái đổi họ theo họ chồng là Đặng (cuốn gia phả ..... có nói). Do việc đổi họ của mẹ mình như vậy, ngài Đặng Ma La bị người họ Đặng gốc Trần gán cho là ngài theo họ mẹ.

        Như ta đã biết, phả họ Đặng, những cuốn phả viết từ rất lâu, rất đáng tin cậy, nói rõ tổ tiên họ Đặng là cụ Đặng Phúc Mãn. Cụ sinh ra Đặng Nghiêm, Đặng Nghiêm sinh ra Đặng Ma La, sinh ra Đặng Hữu Điểm, sinh ra Đặng Nhữ Lâm, Đặng Lộ... Xuống đến ngài Đặng Tất rồi các con Ngài là Đặng Dung, Đặng Chủng đều liền một mạch, có luận lý đúng, rất thuyết phục. Đến đời 20 (kể từ đời thứ nhất là Đặng Phúc Mãn), Yên Quận Công Đặng Tiến Thự, trước khi viết tiếp "Đặng Tộc Đại Tông Phả", cụ viết: "Kính xét: Trên từ cụ tị tổ Cao Nghĩa Thần (tức là cụ Đặng Tảo) xuống đến tiên tổ là cụ Đình Huấn thế thứ rõ ràng cho nên tất cả đều ghi theo phả cũ. Duy từ cụ Đình Nghi thì bắt đầu phân chi và là tổ của chi họ ta. Cho nên cụ tổ đầu tiên của chi họ ta tính từ cụ Đình Nghi là đời thứ nhất và trở thành một chi trưởng riêng" (Mùa thu năm Quý Hợi hiệu Chính Hòa thứ 4 (1683). 

      Ngày nay, con cháu ngài Đặng Tất là hầu hết. 

      Vừa qua, họ Đặng toàn quốc đã rước tượng ngài công bộ thị lang Đặng Nghiêm (1170) từ Nghi Xuân về Đồng Tháp, một sự kiện tri ân tiên tổ hết sức ý nghĩa, chưa từng có tiền lệ; sắp đến, họ Đặng toàn quốc và bà con không họ Đặng tại làng Thế Vinh, Huế, sẽ làm lễ dâng hương tưởng niệm anh hùng dân tộc Đặng Tất như thường năm; hôm mồng tám tháng giêng âm lịch vừa qua, bà con cả nước đã tề tựu tại nhà thờ thôn Tùng Lộc, Hà Tĩnh để dâng hương cúng vái tiên tổ Đặng Tất và Đặng Dung; ngày rằm tháng 3 mới qua, bà con họ Đặng chi họ Ngài Đặng Chủng (kể cả những con cháu không cùng chi họ) ở khắp nước đã về cúng ngài tại đền thở ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

       Như thế, đối với họ Đặng chính tông, các cụ đều là con một nhà, với một gia phả xuyên suốt, không đứt đoạn, không sửa chữa. Đây là điều duy nhất đúng.

       Còn đối với "Hội đồng gia tộc họ Đặng gốc Trần" (mà ngày nay đổi lại thành Hội Đồng Gia Tộc  họ Đặng Việt Nam) thì không phải thế. Ai có thể hiểu đúng họ cố nói sai, và không nói cũng sai, như vậy là nhằm mục đích gì ?

 

                                                                                                                                                     ***