..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
 » Video - Ảnh
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Video - Ảnh

 
Tin tức sự kiện 
GS Đặng Lương Mô: Nhãn hiệu, thời cơ và nhân sự 3 yếu tố để một tổ chức nghiên cứu hoạt động có hiểu quả
Thứ sáu, 01.22.2010, 03:39am (GMT)

GS.TS Đặng Lương Mô sinh năm 1936, tại Hải Phòng. Năm 21 tuổi, ông được cấp học bổng sang Nhật Bản du học. Năm 1968 ông nhận bằng tiến sỹ tại Nhật Bản. Từ năm 1983 đến năm 2002, ông làm việc tại trường Đại học Hosei (Nhật Bản), với cương vị GS.Tính đến nay, ông đã có gần 300 công trình nghiên cứu và 13 bằng sáng chế được Mỹ, Nhật Bản, châu Âu công nhận.
 Trong những năm tháng ở nước ngoài, ông đã vận động các trường đại học, các quỹ ở Nhật Bản tài trợ, giúp các giảng viên của trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học khoa học TP Hồ Chí Minh sang Nhật Bản tu nghiệp; thành lập và cung cấp thiết bị nghiên cứu cho phòng thí nghiệm mô phỏng và thiết kế vi mạch tại khoa điện – điện tử, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh…năm 2002, Ông trở về Việt nam, ngay sau khi về nước, ông đã tham gia giảng dạy và hướng dẫn sau đại học tại trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, đảm nhiệm vai trò Trưởng ban vận động thành lập các câu lạc bộ khoa học kỹ thuật Việt kiều…Đặc biệt, ông đã đặt nền móng cho sự ra đời của trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), Phòng nghiên cứu thiết kế và mô phỏng vi mạch, chương trình đào tạo sau đại sau đại học hướng vi điện tử.

 

Tạp chí đã có cuộc trò chuyện cùng ông…

Thời gian gần đây, ICDREC – Một trong những “đứa con” của GS đã đạt được những kết quả khá ấn tượng. Xin GS cho biết ICDREC đã ra đời trong hoàn cảnh nào và ý nghĩa của nó ?

     ICDREC là một trong ba đứa con tinh thần tôi đã cho ra đời trong vòng 10 năm qua tại Việt Nam: 1)Phòng nghiên cứu thiết kế và mô phỏng vi mạch(thành lập năm 2000) tại trường Đại học bách khoa TP Hồ Chí Minh- đây là phòng thí nghiệm đầu tiên tại Việt Nam về ứng dụng và mô phỏng dùng vi mạch chế sẵn FPGA; 2) ICDREC (năm 2005) tại Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh; 3) Chương trình sau đại học hướng vi điện từ năm 2007 tại trường Đại học khoa học tư nhiên TP Hồ Chí Minh. Bộ ba này làm thành một qui trình đạo tạo nhân lực cho thiết kế vi mạch nói riêng, cho nên công nghiệp vi mạch (nếu có) của Việt Nam nói chung. Nếu phòng nghiên cứu thiết kế và mô phỏng vi mạch đã đi đầu trong hoạt động giới thiệu công nghệ vi mạch chế sẵn FPGA về Việt Nam và đóng góp vào hoạt động đào tạo chính qui tại khoa điện – điển từ(Trường Đại học bách khoa TP Hồ Chí Minh) trong những năm qua, thì chương trình sau đại học hướng vi điện từ Khoa điện tử - viễn thông (Trường ĐH KHTN TP Hồ Chí Minh) là chương trình sau đại học chính quy đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy bằng tiếng Anh với sự cộng tác rộng rãi của các nhà giáo Việt kiều và nước ngoài.
   Trong ba “đứa con” nêu trên, ICDREC được biết đến nhiều hơn cả nhờ một số thành tựu nỗi trội trong mấy năm gần đây: Sản xuất thử nghiệm thành công 3 chíp (SigmaK3, VN8-01, TH-7150), tạo ra được một số lõi IP…Sau những nỗ lực của ban lãnh đạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh(nhất là của Giám đốc Phan Thanh Bình), sự hỗ trợ của các Việt kiều và doanh nghiệp nước ngoài, ICDREC đã trải qua giai đoạn “khởi đầu nan” để phát huy được năng lực.

    Từ thực tế của  ICDREC, theo GS để một tổ chức nghiên cứu hoạt động có hiệu quả cần phải có những yếu tố nào?

Một cơ quan nghiên cứu cần 3 yếu tố tiền đề để hoạt động có hiệu quả: Nhãn hiệu(brand), thời cơ(timing) và nhân sự(personnel), ICDREC may mắn có được cả 3. Thứ nhất, nhãn hiệu một “trung tâm nghiên cứu và đào tạo thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh” đã đủ đảm bảo cho nó một vị thế. Thứ hai, nó ra đời đúng lúc sự quan tâm tới vi mạch của cả ba giới (khoa học, nhà nước và giới công nghiệp) đã đạt đến độ cao. Thứ ba, về con người thì ngoài việc thu hút được những thành phần trẻ ưu tú nhất của xã hội, ICDREC may mắn có thành phần lãnh đạo tốt, trược sự hộ trở của Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và sự hợp tác và hỗ trợ của các đơn vị từ trung ương đến TP Hồ Chí Minh. Về phương thức hoạt động, thì ngay từ giai đoạn mới có ý tưởng, chúng tôi đã quan niệm rằng, ICDREC phải đề ra và thực hiện tốt những mục tiêu “thiết thực” để đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Mục tiêu viễn vong nghiên cứu không đi sát với thực tế là những gì chúng tôi thấy nên tránh xa, để khỏi lãng phí thời gian của bản thân  nhà nghiên cứu và tiền bạc vốn là mồ hôi nước mắt của người dân đóng góp, sau nữa là để có thể thật sự nâng cao trình độ KH&CN, giúp phát triển nền công nghiệp trong nước nói riêng, nền kinh tế quốc dân nói chung.

    Ngày nay mọi hoạt động nghiên cứu cơ bản hay ứng dụng, đều không thể và không thể và không nên tiến hành đơn lẻ, mà nên có sự cộng tác rộng rãi nhưng tập trung. Rộng rãi bằng cách kết hợp nhiều đơn vị và cá nhân; tập trung bằng cách có mục tiêu rõ rệt, có “sản phẩm đích” hẳn hoi. Tránh những mục tiêu viễn vong, tránh “nghền cổ nhổn gót” quá cao, vì như vậy sẽ bị đau cổ, mỏi gót và hụt hơi. Không chạy theo “phong trào” trong lúc chưa có thực lực.

    Hiện nay, có ý kiến cho rằng chúng ta đang sao lãng vấn đề nghiên cứu cơ bản. Vậy quan điểm của GS về vấn đề này như thế nào?

   Gần đây chúng ta hay nói nhiều đến hai cụm từ: “Nghiên cứu cơ bản” và “đi tắt đón đầu”. Hai cụm từ này tiêu biểu cho hai thái độ nghiên cứu có thể coi là trái trược nhau. Nếu nghiên cứu cơ bản phần nào hàm ý nghiên cứu chiều sâu, nghiên cứu kiên trì, không bị thôi thúc bởi những mục tiêu có tính trước mắt thì ngược lại, đi tắt đón đầu phần nào có nghĩa là “đốt giai đoạn”, là “nhảy vọt”. Phát triển KH&CN cần có thời gian, cần sự “chin chắn” nhưng không nên vì thế mà lãng phí thời gian, tiền của và nhất là sao lãng trách nhiệm đối với bộn phận phải hoàn thành những mục tiêu “thiết thực”. Mặt khác, đi tắt đón đầu mà sớm đạt tới mục tiêu thì còn gì bằng, nhưng chỉ e vì nhảy vọt mà bỏ qua mất những giai đoạn thiết yêu, những khâu quan trọng có tính quyết định , thì còn lãng phí thời gian gấp bội. Trong hơn 40 năm làm nghiên cứu khoa học, tôi chưa bao giờ có may mắn “đốt” được giai đoạn. Chỉ khi đạt được thành quả rồi mới thấy là mình nhảy vọt ! Người Nhật Bản có câu ngạn ngữ “Nếu vội, hãy đi vòng !”. Nghĩa là: Khi vội thì không nên “đi tắt” mà ngược lại nên “đi đường vòng”, tuy tưởng là mất thời gian hơn nhưng kết quả là đến đích sớm hơn. Ngạn ngữ ở nước nào cũng vậy, thường là sự đúc kết kinh nghiệm lâu đời, của trí tuệ dân gian và có thể coi đó là “chân lý”. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, đất nước ta chưa giàu, lực lượng nghiên cứu còn thưa mỏng, chúng ta nên có những nghiên cứu tập trung và thiết thực. Tập trung để làm nên sức mạnh, thiết thực để thực sự đóng góp cho phát triển công nghiệp và kinh tế. Tôi xin kể ví dụ về Nhật Bản sau thế chiến thứ II.

   Nhật bản ngày nay có sức mạnh kinh tế thứ hai thế giới (sau Mỹ) hơn Trung Quốc, mặc dù Nhật Bản có dân số chỉ bằng 1/11 của Trung Quốc. diện tích đất đai chỉ bằng 1/26 của Trung Quốc, lại rất nghèo về tài nguyên thiên nhiên. Các sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản, đều được đánh giá là thuộc hạng tốt nhất thế giới. Sự đánh giá như vậy thật ra mới chỉ trong vòng nữa thế kỷ qua, nhất là sau khi Nhật Bản phục hồi kinh tế sau thế chiến II, sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản xâm nhập vào thị trường Việt Nam chỉ được coi là “hang mã”. Sở dĩ hình ảnh “hang mã” đó ngày nay không còn, mà trái ngược lại nó đã biến thành “hang siêu chất lượng” là nhờ sự nỗ lực chế tạo và bán ra khắp thế giới những sản phẩm điện- điện tử gia dụng vừa gọn đẹp, vừa dễ sự dụng và bền. Trong thập kỷ 60, nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi sau thế chiến thứ II, người Nhật Bản mong muốn có đời sống tiện nghi hơn. Giới khoa học và công nghiệp Nhật Bản đã làm thỏa mãn nhu cầu đó bằng một loạt phát minh chủ yếu đóng góp vào sự “điện hóa” đời sống gia đình, với những sản phẩm thiết thực như: Nồi cơm điện, máy giặt, tủ lạnh, tivi, đầu máy karaoke, các loại máy audio-video…Giữa thập kỷ 70, Nhật Bản bước vào lĩnh vực công nghệ cao với kế hoạch quốc gia chế tạo vi mạch siêu quy mô. Sự thành công của kế hoạch này đã đưa Nhật Bản trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ vi mạch. Trong khoảng thời gian này, nền công nghiệp ôtô của Nhật bản cũng đã tiến bộ vượt bậc, đưa Nhật Bản trở thành nước sản xuất nhiều Ôtô và ôtô tốt nhất thế giới.

    Tôi học và làm việc ở Nhật Bản từ lúc họ còn nghèo, sau khi thua trận trong thế chiến II cho đến lúc họ trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, nên đã tận mắt chứng kiến chuyển biến trên chứ không phải chỉ biết qua sách vở. Chỉ từ những năm 60, 70 trở đi ở Nhật Bản, người ta mới nói đến “nghiên cứu cơ bản”. Rõ ràng là “phú quý” rồi mới “sinh lễ nghĩa”. Nhìn vào con số nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel vật lý và hóa học (13 người), tập trung từ thập kỷ 70 đến nay là 10 người đủ để chứng minh mối tương quan giữa “nghiên cứu cơ bản” và “kinh tế!”.

    GS có thể cho biết những dự định của mình trong thời gian tới?

    Xưa, đức Khổng Tử nói: “…thất thập nhi tùng tâm sở dục…”, nay tôi đã 73 tuổi, tức là đã có thể làm theo long mong muốn gì rồi! Trước đây, tôi đã tham gia nhiều việc, nhưng vài năm nay, tôi còn chuyên đã dần chuyên tâm làm hai việc: Thứ nhất, giúp nâng cao hoạt động nghiên cứu của ICDREC và giúp “Việt Nam hóa” chương trình cao học hướng vi điện tử. Thứ hai là hoàn thành một cuốn từ điển tiếng Nhật.

    Xin cảm ơn và chúc GS sớn hoàn thành những dự định của mình.

 

                    Thực hiện: Minh Nguyệt (tạp chí  Hoạt động hoa Học, tháng 1 năm 2010)


Tin liên quan:
+ Ông Đặng Thành Tâm dâng hương Tiên Tổ Tiến Sĩ Quốc Lão Ứng Quận Công Đặng Đình Tướng tại nhà thờ ở làng Thụy Hương huyện Chương Mỹ Hà nội
+ DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.
+ Tho Dang tien Nam
+ Lễ cải tang đưa bà Đặng Thị Thúy Hạnh về yên nghỉ trên chân núi Hồng Lĩnh
+ Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
+ Đặng Thị Kim: Nữ anh hùng tuổi 19
+ Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
+ Tấm lòng của một doanh nhân
+ GS Đặng Quốc Kỳ - Một giáo sư Việt kiều 'kỳ quặc'
+ Phố Đặng Nghiêm thành phố Thái Bình
+ CỤ ĐẶNG CÔNG THÀNH VÀ NĂM ĐẠI VƯƠNG
+ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM CẢM TÁC
+ MINH ĐỨCTHÁI HẬU ĐẶNG THỊ


Tin khác:
. Gia tộc họ Đặng được Nhà nước tặng bằng khen (01.11.2010)
. Quyết định thành lập BLL họ Đặng Tp.Hồ Chí Minh (12.04.2009)
. Một vinh dự lớn cho dòng họ chúng ta (12.02.2009)
. BLLTQ họ Đặng Việt Nam gặp mặt (12.02.2009)
. CUỘC GẶP GỠ HỌ ĐẶNG Ở TÂY NGUYÊN (11.24.2009)
. Tin về cuộc gặp mặt của bà con họ Đặng tại Tp. Hòn Ngọc Viễn Đông (11.24.2009)
. Thư vận động Ủng hộ bà con họ Đặng tại Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão số 9 gây ra (10.23.2009)
. Nhà thờ hàn lâm viên Đặng Chủng ở Nghi xuân, Hà Tĩnh công bố quyết định của nhà nước về di tích lịch sử văn hoá nhà thờ Thái Nhạc Quận Công Đặng Sĩ Hàn (10.21.2009)
. BLLTQ họ Đặng Việt Nam làm việc với BLL họ Đặng Tỉnh Hà Nam (10.21.2009)
. BLL Họ Đặng Tỉnh Vĩnh Phúc tổng kết công tác hoạt động năm 2009 (10.21.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
BÌNH LUẬN CỦA ĐẶNG THÁI SƠN
Thông Báo Của HĐ ĐT Việt nam
TIN TỪ ĐỒNG THÁP
THÔNG BÁO KHẨN CẤP
BÌNH LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỐNG PHÁ
THAM LUANC.
HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 KHÓA 3 Hội đồng Đặng tộc VN ( 2014-2019)
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam