..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
 » Video - Ảnh
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Video - Ảnh

 
Tin tức sự kiện 
Thân gửi anh Xuân Phi
Thứ bảy, 10.17.2009, 04:56am (GMT)

                                             15 tháng 10 năm 2009

                                                      Kính gửi anh Đặng Xuân Phi !

  Hôm nay ngồi viết thư gửi anh, tôi lại nhớ đến lần anh qua thăm nhà tôi từ hơn mười năm trước và nhớ buổi tối tôi đến thăm anh cũng vào khoảng thời gian ấy.

Anh đến thăm tôi là để thuyết phục tôi đi theo “ Hội đồng “ của bác Đặng Trần Đảng, anh nói với tôi “ họ Đặng ta là gốc Trần”. Anh say mê tin tưởng những điều bác Trần Đảng tuyên truyền cái điều, nếu tôi và anh đi theo tức là “tự vác đá ghè chân mình”.

Tôi đến thăm anh là để chuỵện trò với anh về việc họ và tặng anh bức ảnh Bác Trường Chinh về thăm nhà thờ Đặng Tất, Đặng Dung sau ngày hoà bình thống nhất đất nước ( tháng 12 năm 1975). Hôm đó tưởng rằng anh rất vui mừng vì đó là tấm ảnh hiếm hoi, quý giá vô cùng bởi nó nói lên tấm lòng tri ân Tổ tiên của Bác Đặng Xuân Khu sau những năm tháng gian khổ , Người ra tù vào tội,  cũng có những lúc thăng trầm, đến khi cách mạng thành công trên cả nước, Người đã về tri ân với tổ tiên, có lẽ trong tâm khảm sâu xa của một Vĩ Nhân, Người muốn tỏ lòng mình qua làn khóí của nén hương đầy bí ẩn, người ta nói đó là gạch ngang nối kết giữa những người  đã đi xa với những người còn sống. Trước đây khi còn làm việc, tôi cũng đã được vinh dự gặp Bác vài ba lần. Bác, một người họ Đặng, một vị lãnh tụ của dân tộc, một danh nhân văn hoá của thời đại.  Thế nhưng khi cầm tấm ảnh tôi trao, anh tỏ ra nghi ngờ và nói một câu vô cảm : “Ông ấy làm gì có thời gian đi làm việc này , hay là các cậu......(  lúc ấy anh nghi ngờ tôi làm giả bức ảnh đó). Khi chia tay anh ra về tôi có nhắc anh : Sau lưng anh có cái giá sách, trên đó có rất nhiều sách của cụ Đặng Xuân Bảng, anh thử coi xem có sách nào cụ viết dòng họ nhà anh từ họ Trần đổi ra không. Anh cười và nói : mình chưa đọc. Bây giờ tôi mới thấy được anh không chịu đọc, ngay cả những tác phẩm của nhà sử học họ Đặng, ông nội anh.  

Anh Đặng Xuân Phi ạ!

Anh có biết rằng nếu chỉ có cụ Trần Đảng và vài ba người hậu duệ ông Trần Tuân đi tuyên truyền thì số người nghe theo chắc chẳng có là bao, đằng này anh là người tích cực nhất, nhận mình là hậu duệ ông Trần Tuân, đi đâu anh cũng “ vác đá ghè chân kiểu đó”. Người ta đi theo cụ Trần Đảng nhiều vì họ nhìn vào anh, họ nghĩ rằng “ông Xuân Phi là em bác Trường Chinh, chắc nói là phải đúng, cỡ như ông Xuân Phi làm gì có nhầm lẫn(?)..vv..”

Nếu anh không nghe thì tôi vẫn nhắc lại : hình như cụ Đảng ghép cụ Đặng Chính Pháp , thuỷ tổ họ Đặng làng Hành Thiện Nam Định là con ông Đặng Thế Khanh ở Lương Xá Hà Tây. Các ông ấy lý luận có một ông Trần Lâm con trai út của tiến sĩ Trần Văn Huy trốn về Lương Xá sau loạn Trần Tuân năm 1511 và sinh ra dòng họ Đặng Lương Xá. Thượng Đẳng Đại Vương Đặng Huấn là cháu đời thứ 5 của ông Trần Lâm. Vì vậy Bác Trường Chinh cũng thuộc dòng dõi này. Thật lạ, Tôi thấy cụ Trần Đảng viết như vậy mà anh cũng tin, Một đời người, theo khoa học tính toán phải có bình quân là 25 năm. Năm đời là 125 năm. Nếu là cụ tổ 5 đời của Ngài Đặng Huấn ít nhất cũng nhiều hơn Ngài Đặng Huấn 125 năm. Như vậy cụ Đặng Lâm có thể sinh vào những năm đầu của thế kỷ thứ 15 ( 1405-1412 ), sinh cùng thời với tiến sĩ Trần Văn Huy ( 1410 ) chứ không thể là con út ông Trần Văn Huy được,  Anh thấy không, nếu có một ông Trần Lâm đi trốn thì ông ấy không phải là ông  Đặng Lâm thuỷ tổ họ Đặng Lương Xá, vả lại khi ông Trần Lâm trốn và đổi thành họ Đặng chẳng hạn thì đương nhiên ở đây đã có họ Đặng trước rồi, không những thế họ Đặng ở đây phải là một cự tộc lâu đời mới che chở được cho những người lánh nạn. Nhân sinh, phải có nghĩa cử để giúp người , tổ tiên họ Đặng ta đã giang tay che chở cho con cháu ông Trần Tuân, ấy vậy mà sau khi đổi thành họ Đặng, thoát nạn, không biết họ đã trả ơn được gì cho tổ tiên họ Đặng ta không mà ngày nay hậu duệ của họ lại nói : Họ Đặng gốc Trần mới là “Đặng Việt Nam” còn họ Đặng có từ hàng nghìn năm là họ Đặng “ gốc Tàu”.(?) Nói kiểu đấy anh thấy có xuôi tai không?

Anh Đặng Xuân Phi thân mến!

 

Tôi đã viết cho cụ Trần Đảng nhiều thư, nhưng cụ và “hội đồng bên ấy” im lặng, không thấy nói gì. Không tranh luận gì cả, Thế mới biết võ đối nhân xử thế của người xưa “ im lặng là vàng” thật là tuyệt, họ cứ gậm nhấm dần dần, khi thấy khó quá,họ gán luôn họ Đặng có từ hàng nghìn năm lịch sử, họ Đặng mà có nhiều vị tiên tổ là anh hùng dân tộc, là những danh thần, những danh nhân văn hoá chuyển thành “gốc Tàu” cho gọn. Vai trò của anh trong việc này rất lớn, vì anh mà biết bao bà con mình đã đi nhầm đường, nhận nhầm tổ tông. Đấy là một sai lầm nghiêm trọng của đời người đấy anh Phi ạ.

 

 

 

Anh Phi thân mến! Tôi đã về làng Hành Thiện quê anh nhiều lần, tôi đã gặp rất nhiều bác họ Đặng mình d­ưới đó, tất cả họ đều nói: “ Từ xa x­a họ Đặng ở làng Hành Thiện quê tôi ch­a nghe ai nói mình là Họ Đặng gốc Trần, từ khi có ông Đặng Xuân Phi và một số ng­ời sống ở Hà Nội về tuyên truyền, chúng tôi cũng chỉ biết vậy, những ng­ười già chẳng ai tin , còn nhũng ng­ời trẻ thì họ bận công việc, chúng tôi có gia phả, trong gia phả không ghi rằng cụ Đặng Chính Pháp thuỷ tổ chúng tôi là họ Trần thì không bao giờ chúng tôi tin ”. Anh thấy không bà con nói có lý đấy chứ, họ còn nói thế này : “ Ông Đặng Xuân Bảng là nhà sử học, là Tiến sĩ học rộng tài cao, sao ông không hề nói điều hệ trọng ấy cho hậu duệ, còn ông Đặng Xuân Phi có học hành gì đâu mà nghiên cứu sâu thế, không hiểu ông ấy lấy ở đâu ra tài liệu ấy mà cứ tuyên truyền rùm beng”. Em nói thật , anh đừng giận, mình tài chẳng có, nghe theo mấy bác hậu duệ Trần Tuân tuyên truyền bậy bạ là có tội với tổ tiên đấy anh ạ. Anh đừng dại theo mấy ng­ười đấy đi quyên tiền linh tinh, lợi dụng lòng tốt của bà con họ Đặng nói là “ Xây mộ của mẹ Họ Đặng Việt Nam đi bán nư­ớc chè bị chết cóng ở xóm rừng xã Th­ượng Nông huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ”.Mẹ họ Đặng đâu ở đấy, đó chỉ là câu chuyện hoang đ­ường nếu không nói đó là sự bịa đặt thô thiển, chỉ có những ngư­ời nhẹ dạ cả tin mới nghe theo. Anh Phi ạ, Tôi muốn viết nhiều cho anh như­ng sợ anh lại bảo: “gặp ng­ười sang bắt quàng làm họ” mà thật ra nh­ư anh đã biết, tôi là hậu duệ của cụ Đặng Tất, Đặng Dung đã là sang lắm rồi, còn anh cũng vậy tổ tiên mình là họ Đặng, mấy ai có đ­ược tổ tiên như­ Hiền Sĩ Đặng Nghiêm cùng với một dòng Đặng sáng vằng vặc nh­ư trăng rằm mùa thu, hư­ơng thơm toả ngát như­ bông hồng buổi sớm mai, Tiết liệt cư­ơng trung, Trung thần hiếu tử là lẽ sống muôn đời, việc gì phải đi quàng vào họ ng­ười ta cho mang tiếng, để lại sự hổ thẹn ngàn thu. Chúc anh mạnh khoẻ, hãy sống cho trọn đạo lý để đền đáp công ơn với tổ tiên mình anh ạ.  

 

 


Tin liên quan:
+ ĐI TÌM DẤU VẾT TỔ TIÊN
+ các tác phẩm xưa của các vị tổ họ đặng cần được nghiên cứu
+ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TỔ CHỨC DÒNG CHI ẤT HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG
+ TRẢ LỜI Ý KIẾN BẠN ĐỌC
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Từ phương Đặng tính, giai ngã tử tôn
+ MỘT BỘ PHẢ QUÝ GIÁ BỊ MẤT QUYỂN I.
+ Văn hóa nghệ thuật
+ CÁC VỊ CHÚ Ý SỨC KHỎE
+ LỜI HAY Ý ĐẸP
+ MỘT BÀI THƠ CHƯA BIẾT CỦA LƯU QUANG VŨ
+ THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE
+ NEN CO MOT TUI LAC DA RANG DE THUONG XUYEN NHAM NHI KHI LAM VIEC
+ Cao hổ cốt có lợi ích gì?
+ THIT BO A LUOI, THUA THIEN HUE NGON TUYET VOI
+ Tri thức là ngọn đèn
+ CỤ TỔ HỌ ĐẶNG LÀNG HÀNH THIỆN XUÂN TRƯỜNG NAM ĐỊNH
+ LỊCH SỬ HỌ TRẦN KHÔNG CÓ MỘT DÒNG NÀO NÓI ĐỔI THÀNH HỌ ĐẶNG
+ Chuyện phòng the tuổi "hoa râm"
+ Bạn biết gì về chứng huyết áp thấp
+ Cây bá bệnh giúp tăng hoóc môn sinh dục nam
+ Tham khảo thêm về chế độ ăn bệnh cao huyết áp
+ GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ DOC SACH CUA VIEN VIET NAM HOC VA KHOA HOC PHAT TRIEN
+ DI TIM COI NGUON
+ CHUYEN NGAY XUA
+ BIET ROI MA CU NOI MAI.....TUYET VOI
+ NGHIEN CUU TRAO DOI
+ TRAO DOI
+ Xã Thượng Nông-Tam Nông-Phú Thọ: Ngôi mộ bị chiếm
+ Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
+ Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
+ Ai gây chia rẽ họ tộc ?
+ Một số hình ảnh về hội nghị BLL họ Đặng Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/ 11/2009
+ Những Vị thần họ Đặng qua các triều đại trong di sản Hán Nôm Việt Nam
+ Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam
+ Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương
+ Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm
+ CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ
+ NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI
+ SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI
+ NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU
+ TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN


Tin khác:
. GS Đặng Quốc Kỳ - Một giáo sư Việt kiều 'kỳ quặc' (10.15.2009)
. Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam (10.13.2009)
. Công văn gửi Các ban nghành liên quan của Tỉnh Phú Thọ (10.12.2009)
. Thư gửi Ông Đặng Trần Đảng (10.12.2009)
. Kính gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban nghành liên quan (10.12.2009)
. Thông báo về việc xây dựng đền thờ Tiên Hiền Đặng Nghiêm tại Thái Bình (10.12.2009)
. Thông báo mới của BLLTQ ngày 10/08/2009 (10.12.2009)
. Thông báo về việc làm thẻ THÔNG TIN DÒNG HỌ (10.12.2009)
. Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm (10.12.2009)
. BLL họ Đặng Việt Nam xin thông báo (10.12.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
BÌNH LUẬN CỦA ĐẶNG THÁI SƠN
Thông Báo Của HĐ ĐT Việt nam
TIN TỪ ĐỒNG THÁP
THÔNG BÁO KHẨN CẤP
BÌNH LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỐNG PHÁ
THAM LUANC.
HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 KHÓA 3 Hội đồng Đặng tộc VN ( 2014-2019)
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam