..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
 » Video - Ảnh
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Video - Ảnh

 
Tin tức sự kiện 
GS Đặng Quốc Kỳ - Một giáo sư Việt kiều 'kỳ quặc'
Thứ năm, 10.15.2009, 03:48pm (GMT)

Mỗi lần về nước, GS Đặng Quốc Kỳ, Việt kiều Pháp, lại rong ruổi ba bốn tháng trời ở các trường đại học tỉnh. Ông bảo: “Đi thế rất cực, nhưng chính những vùng sâu, vùng xa mới là nơi cần anh trí thức nhất”

Ông Đặng Quốc Kỳ trong một lần về thăm quê hương
Trong khi một số đồng nghiệp Việt kiều thường dừng chân ở các trung tâm lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì ông lại chọn vùng sâu, vùng xa. Bởi lẽ, ông suy nghĩ đơn giản là nếu không chịu đi sát với thực tiễn, thì làm sao biết được anh em đang cần gì.

Các chuyến đi tới những vùng xa xôi cũng giúp ông nhận ra rằng Việt Nam vẫn chưa làm được nhiều để khắc phục tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Có lần về làm việc ở tỉnh Hòa Bình, chính ông được Chủ tịch tỉnh cho biết, một số nông dân nuôi lợn, khi bị dịch bệnh phải chờ bác sỹ thú y tới hàng tháng trời.

Ông cũng nhiều lần tới các tỉnh vùng sâu, vùng xa và nhận thấy Việt Nam đang thiếu hụt đáng kể đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên. Ấy thế nhưng, hệ thống đào tạo giáo dục Việt Nam lại quá chú trọng đến đào tạo tiến sỹ và sau tiến sỹ, mà những tiến sỹ này thuộc những ngành mà chưa chắc trong nước đã cần.

Khi hỏi một đồng nghiệp có trách nhiệm, ông nhận được câu trả lời: “Nhiệm vụ của tôi là sản xuất tiến sỹ thì tôi sản xuất”.

Quyết không bỏ quốc tịch Việt Nam

Sang Pháp du học từ năm 1953, Đặng Quốc Kỳ theo học ngành toán ứng dụng  vì thời đó chưa có ngành công nghệ thông tin. Những người làm công nghệ thông tin sau này đều xuất thân từ dân toán học. Gắn bó với ngành toán, ông Kỳ từng giữ chức giám đốc trung tâm tính toán của Đại học Marseille gần 30 năm qua.

 Tôi cũng đã nghĩ tới việc lập một trang web hay một network, nhưng lại nhận thấy  đó là chuyện tối kị. Các nhà khoa học không thích khuyếch trương và không muốn có cảm tưởng mình bị gom vào trong một hệ thống nào - GS Việt kiều  Đặng Quốc Kỳ

Có thể nói, ông là người Việt duy nhất của trường giữ cương vị này. Đây là trường hợp đặc biệt vì những chức vụ đó thường dành cho người Pháp. Dù thế  ông Kỳ vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, nhất định không nhập quốc tịch Pháp. Cuối cùng, người ta phải áp dụng qui chế đặc biệt, chấp nhận một người Việt Nam như ông vào ban điều hành.

Ông về nước lần đầu tiên vào năm 1984 khi đất nước vẫn còn đang bị cấm vận. Hai vợ chồng ông được tiếp đón nồng nhiệt như những người bà con xa lâu ngày gặp lại khiến ông vô cùng cảm động.

Điều này làm ông không khỏi bồi hồi nhớ tới những ngày tháng ở bên Pháp khi hai vợ chồng ông là những thành viên tích cực của Hội người Việt Nam tại Pháp. Thời trẻ, hai người từng tham gia các hoạt động yêu nước. Ông được giác ngộ cách mạng từ chính vợ của mình.

“Tôi từng làm bảo vệ cho các cuộc mít tinh có sự tham gia của phái đoàn Chính phủ Cách mạng Việt Nam Lâm thời do bà Nguyễn Thị Bình dẫn đầu tới làm việc tại Paris. Tôi mặt mũi dữ tợn, nên được bầu làm tổ trưởng bảo vệ”, ông Kỳ khoe.

Với các hoạt động tích cực, ông cũng được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Marseille.

Làm thế nào để lớp trẻ Việt Nam tại Pháp hướng về đất nước cũng  là vấn đề mà ông Kỳ rất trăn trở. Theo ông, hàng năm có tới hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học tại Pháp và sẽ có một số người ở lại định cư. Đó mới chính là những người có ý thức khuyến khích con cái học tiếng Việt và trở về Việt Nam làm việc.

Hiện nay, ông và những thế hệ người Việt đi trước đang nỗ lực khuyến khích và tập hợp thế hệ trẻ để họ có thể gánh vác công việc của các bậc đàn anh.

Trước những ý kiến cho rằng rất cần thiết thành lập một mạng lưới để liên kết và tập hợp các tri thức người Việt Nam ở nước ngoài để tạo sức mạnh tổng thể trong việc đóng góp chất xám cho đất nước, ông Kỳ lại có suy nghĩ  hơi khác.

Ông chia sẻ: “Tôi cũng đã nghĩ tới việc lập một trang web hay một network, nhưng lại nhận thấy đó là chuyện tối kị. Các nhà khoa học thường không thích khuyếch trương và không muốn có cảm tưởng mình bị gom vào trong một hệ thống nào.

Khi muốn làm việc gì đó trong nước, tôi chỉ cần gửi email thông báo cho bạn bè tôi là lập tức có những người ở Canada, Mỹ, Australia… nhập cuộc nếu có thể. Mạng chuyên gia mà như thế thì được. Tôi làm việc như thế này hơn 10 năm nay rồi”. 

Theo Báo Tiền Phong

Tin liên quan:
+ Ông Đặng Thành Tâm dâng hương Tiên Tổ Tiến Sĩ Quốc Lão Ứng Quận Công Đặng Đình Tướng tại nhà thờ ở làng Thụy Hương huyện Chương Mỹ Hà nội
+ DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.
+ Tho Dang tien Nam
+ Lễ cải tang đưa bà Đặng Thị Thúy Hạnh về yên nghỉ trên chân núi Hồng Lĩnh
+ Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
+ Đặng Thị Kim: Nữ anh hùng tuổi 19
+ Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
+ Tấm lòng của một doanh nhân
+ GS Đặng Lương Mô: Nhãn hiệu, thời cơ và nhân sự 3 yếu tố để một tổ chức nghiên cứu hoạt động có hiểu quả
+ Phố Đặng Nghiêm thành phố Thái Bình
+ CỤ ĐẶNG CÔNG THÀNH VÀ NĂM ĐẠI VƯƠNG
+ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM CẢM TÁC
+ MINH ĐỨCTHÁI HẬU ĐẶNG THỊ


Tin khác:
. Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam (10.13.2009)
. Công văn gửi Các ban nghành liên quan của Tỉnh Phú Thọ (10.12.2009)
. Thư gửi Ông Đặng Trần Đảng (10.12.2009)
. Kính gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban nghành liên quan (10.12.2009)
. Thông báo về việc xây dựng đền thờ Tiên Hiền Đặng Nghiêm tại Thái Bình (10.12.2009)
. Thông báo mới của BLLTQ ngày 10/08/2009 (10.12.2009)
. Thông báo về việc làm thẻ THÔNG TIN DÒNG HỌ (10.12.2009)
. Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm (10.12.2009)
. BLL họ Đặng Việt Nam xin thông báo (10.12.2009)
. Những bí mật ngoại cảm(phần 3) (10.12.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
BÌNH LUẬN CỦA ĐẶNG THÁI SƠN
Thông Báo Của HĐ ĐT Việt nam
TIN TỪ ĐỒNG THÁP
THÔNG BÁO KHẨN CẤP
BÌNH LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỐNG PHÁ
THAM LUANC.
HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 KHÓA 3 Hội đồng Đặng tộc VN ( 2014-2019)
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI
CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam