..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Thư Bạn đọc 
Trả lời thư Ông Đặng Đức An
Thứ năm, 10.07.2010, 10:08am (GMT)

Kính gửi Ông Đặng Văn Thảo

Tôi là một người Hành Thiện sống ở Hà Nội tình cờ đọc thấy hai bức thư của ông gửi Bà con họ Đặng làng Hành Thiện. Theo ông nói, BLLTQ HĐ VN có tổ chức một buổi họp ở thôn Giáp Nhị, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay đổi thành quận Hoàng Mai) Hà Nội và đã thống nhất là "Họ Đặng là một dòng họ lớn, có từ lâu đời không phải từ họ Trần đổi thành". Theo tôi hiểu, hình như một số vị trong BLLTQHĐVN muôn thủ tiêu họ Đặng Trần và chỉ có duy nhất một họ Đặng chính thống, có từ thời xa xưa (các ông cho là từ thời vua Hùng), mà hai cha con anh hùng dân tộc Đặng Tất, Đặng Dung là tiên tổ.

    Ý kiến của tôi là bên cạnh họ Đặng chính thống thì có họ Đặng Trần, điều đó không ai có thể phủ nhận được. Tài liệu minh chứng rõ rệt nhất là bộ "Đặng gia phả hệ toản chính thực lục và Đặng gia phả ký tục biên - Lương Xá, Hà Tây" do Đại học Quốc gia Hà Nôi. Viện Việt Nam học và khoa học phát triển. Chương trình nghiên cứu Gia phả Việt Nam, tập 7. NXB Thế giới Hà Nội-2006" bao gồm bộ "Toản chính thực lục" do Đặng Tiến Đông soạn và cuốn Gia phả "Tục biên" do Đặng Đình Quỳnh soạn (là hai vị sống ở Lương Xá vào thế kỷ XVIII), chứ không phải là người Lương Xá sau này. Trong bài Tựa của Ngô Thì Nhậm viết cho cuốn "Đặng tộc thế phả tự" của đô đốc Đặng Tiến Đông có đoạn viết:"Họ Đặng là một thế gia [đời đời có người thi đỗ làm quan]. Tương truyền trước đây họ Đặng chính là dòng dõi Hưng Đạo Đại Vương {mang họ Trần}. Đến đời cụ Trần Văn Huy đỗ tiến sĩ đời Tiền Lê {năm Đại bảo thứ 3, Nhâm Tuất 1442, theo Đại Việt sử ký toàn thư và bia Văn miếu Hà Nội], tự lấy hiệu Đặng Hiên, con cụ liền lấy chữ tên hiệu của cụ làm họ, đổi họ Trần làm họ Đặng" (trang 59).

    Trong "Bài ký nói về nguồn gốc họ Đặng ở Hành Thiện" của tiến sĩ tuần phủ Đặng Xuân Bảng đã viết: "Xét gia phả họ Đặng ở huyện Chương Mỹ (Hà Đông), họ Đặng vốn là họ Trần. Năm Đoan Khánh nhà Lê, ngươi Trần Tuân tự xưng là con cháu nhà Trần, nổi lên đánh hãm kinh thành. Đến khi nhà Lê dẹp yên rồi, họ Trần sợ liên luỵ đến tộc thuộc, bèn đổi làm họ Đặng. trong phái có cụ Đặng Chính Pháp đến ở Hành Cung (huyện Giao thuỷ).(xem "Phả ký họ Đặng Xuân Hành Thiện" Hà Nội-1994 do cụ Đặng Xuân Đỉnh biên soạn, trang 164)

    Trong bài "Thanh bạch tiên sinh" của nhà văn hoá Đặng Xuân Viện, đăng trên tạp chí Nam Phong số 140, tháng 7-1929, được đăng lại trên "Hành Thiện xã chí" của Hội Hành Thiện tương tế, Gia Định ấn hành năm 1974 đã viết: "Thanh bạch tiên sinh người họ Đặng, huý là Địch, tên tự là Cửu Tuân, hiệu là Ngôi Phong. Đời viễn tổ vốn là họ Trần ở Chương Đức. Triều nhà Lê, niên hiệu Khánh Thuỵ, ngươi Trần Tuân tự xưng con cháu nhà Trần, nổi loạn hãm đánh kinh sư. Vua Lê đem quân đánh được Trần Tuân, họ Trần sợ vạ lây mới đổi làm họ Đặng. Có một chi là Đặng Chính Pháp, đem gia quyến dời xuống ở trang Hành Cung (thuộc huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) tức là Hành Thiện sau này".

    Như vậy là từ đô đốc Đặng Tiến Đông đến tiến sĩ Đặng Xuân Bảng, nhà văn hoá Đặng Xuân Viện đều khẳng định có họ Đặng từ họ Trần chuyến thành. BLLTQHDVN làm sao phủ nhận không có họ Đăng Trần được. Tôi xin nhắc lại bên cạnh họ Đặng Trần có họ Đặng chính thống, có tiên tổ là hai anh hùng dân tộc Đặng Tất, Đặng Dung và họ Đặng ở Lương Xá là họ Đặng Trần.

    Bức thư đầu tiên, tôi xin phép hãy trình bày đến đây. Trong bức thư gửi họ Đặng làng Hành Thiện, ông còn có nhiều ý kiến mà tôi không đồng tình, tôi sẽ trình bày ở những bức thư sau.

    Chúc ông sức khoẻ dồi dào để tiếp tục có những đóng góp cho họ Đặng chúng ta.

                                       Kính thư
                                     Đặng Đức An

Trả lời:

Kính gửi ông Đặng Đức An.

Cảm ơn ông đã gửi thư cho tôi, lâu nay tôi muốn gửi thư cho ông để hỏi một số vấn đề họ Đặng mà trong bài viết của ông đặng trên tạp chí” Nghiên cứu lịch sử” số 5(385)/2008 nhưng không biết địa chỉ.

          Trước tiên tôi muốn ông đồng quan điểm với tôi là chúng ta trao đổi với nhau trên tinh thần khoa học, không nên chịu ảnh hưởng cách viết không đúng, dù người viết là ai.

1-BLLTQ HĐ VN thành lập ngày 9 tháng 9 năm 1999 tại Thịnh Liệt Thanh Trì Hà Nội, mục đích là để tìm về cội nguồn. Nếu không có việc một số người tuyên truyền họ Đặng nguyên trước là họ Trần thì có lẽ không có BLLHĐ VN hôm nay. Cuộc hội nghị không phải thống nhất một cách chủ quan  “ Họ Đặng là một dòng họ lớn, có từ lâu đời không phải từ họ Trần đổi thành” mà phải dựa vào gia phả dòng họ, đền thờ , bia ký , lăng mộ và lịch sử dân tộc. Chỉ tính từ thời vua Lý Công Uẩn dời đô ra Thăng long, họ Đặng có ông Đặng Văn Hiếu, giữ chức Thái phó, trước loạn Trần Tuân cả 500 năm cũng đủ để nói rằng họ Đặng không phải từ họ Trần đổi thành.

2-Ở Việt nam ta chỉ có một họ Đặng, từ xa xưa trong thư tịch cử các Vương triều cũng như tài liệu lịch sử của thời đại chúng ta không có họ Đặng Trần mà chỉ có một số người do lý do này nọ đổi thành họ Đặng mà thôi. Những người đó muốn lấy lại họ cũ của mình rất dễ, chỉ cần ra cơ quan tư pháp là chuyển được thành họ cũ. Về mặt khoa học cũng như pháp lý họ Đặng là họ Đặng, họ Trần là họ Trần, họ Lý là họ Lý chứ không có họ “ Đặng Lý Trần” hoặc họ “Đặng Trần “ như cách nói của một số người.

3-Ông nói “ hình như một số vị trong BLLTQ HĐVN muốn thủ tiêu họ Đặng Trần..” Ông nói như vậy hoàn toàn chủ quan và áp đặt, nếu nói chính xác là ông vu oan cho họ . Chỉ có một số người gốc họ Đặng do chưa hiểu rõ cội nguồn nên nhận nhầm tổ tông, việc nhầm lẫn đó mới dẫn đến việc dần dần mất họ Đặng.

4-Ông muốn đưa quyển sách của nhà nghiên cứu Ngô Thế Long ra để chứng minh là họ Đặng Lương xá là gốc họ Trần. Chúng tôi và rất nhiều nhà khoa học thấy rằng quyển ngoại ký và bài tựa được cho là của Tình phái hầu Ngô Thì Nhậm viết là tài liệu không thể sử dụng làm tài liệu nghiên cứu  được ( tôi sẽ gửi ông bài viết của giáo sư Đỗ Văn Ninh) bởi vì thời cụ Đặng Tiến Đông chưa dùng chữ số Ả rập ( 1243, 1346…) Và ông Ngô Thế Long lại còn nói rằng Tiến sĩ Đặng Minh Khiêm, TS Đặng Tán, TS Đặng Tòng Cũ là hậu duệ của Hưng đạo đại vương(?)

Tôi nghĩ từ cháu học sinh cấp hai khi học sử, đọc sách, cho đến các nhà sử học đáng kính như Ngô Sĩ Liên, Dương Văn An,  Đại Việt sử ký toàn thư cho đến nhứng tài liệu quan trọng như “Đăng Khoa Lục”, tử điển các nhân vật lịch sử….gia phả họ Đặng đều ghi chép rõ ràng các ông trên là hậu duệ của cụ Đặng Tất Đặng Dung.

5-Ông nói bác Trường Chinh là gốc họ Trần, Cụ Đặng Chính Pháp là con trai của  Khâm Quận Công Đặng Thế Khanh tôi nghĩ là không đúng . Cụ Đặng Chính Pháp sinh năm 1527( theo tài liệu của ông viết trong tạp chí nghiên cứu lịch sử và theo gia phả họ Đặng Nghệ An) còn cụ Đặng Đặng Thế Khanh sinh năm 1595 ( gia phả họ Đặng lương Xá).  

6-Phần trao đổi:

Tôi rất muốn được xem bản gốc bài “Thanh bạch tiên sinh” của cụ Đặng Xuân Viện đăng trên tạp chí Nam Phong số 140 tháng 7 năm 1929 mà hội Hành Thiện tương tế lấy làm bản nguồn để đăng lại trên “Hành Thiện Xã chí” và bản gốc “ Bài ký nói về nguồn gốc họ Đặng ở Hành Thiện”của cụ Đặng Xuân Bảng( ý là không phải bản gốc thì không phải là tài liệu khoa học mà là tài liệu giả) quyển của ông Đặng Xuân Đỉnh viết năm 1994 không sử dụng được ông ạ.

-Đổi lại tôi sẽ cho ông ông xem bản gốc viết về họ Đặng Lương xá có cụ tổ từ xa xưa và phả viết về họ Đặng ở Nam Định. Phả được viết vào năm 1915. Nếu thấy cần thiết tôi sẽ cho ông xem quyển phả của ông Đặng Ngũ Quế viết từ năm 1654 ( bản gốc), một quyển phả gốc nữa của ông Đặng Ngũ Triển viết về họ Đặng của TS Đặng Minh Khiêm viết vào năm 1928. Tất cả các quyển này ông đều có thể đem đến viện khoa học hình sự bộ Công an, bộ Quốc phòng hoặc bất cứ một cơ quan khoa học nào để thẩm định .

7-Lời cuối thư : Năm 1511 con cháu ông Trần Tuân sợ chu di tam tộc trốn về Lương xá đổi thành họ Đặng, dân tộc ta có khoảng 4 triệu người( theo tài liệu quốc gia). Đến năm nay dân tộc ta có khoảng 90 triệu người ( theo tài liệu quốc gia). Như vậy năm 1511 cứ một người họ Trần đổi thành họ Đặng thì bây giờ sinh ra được khoảng 25 người. Ông thử tính xem khi đó có khoảng bao nhiêu người con cháu ông Trần Tuân, tôi cho rằng nhiều nhất 30 người trốn về Lương Xá lúc đó vậy thì bây giờ có bao nhiêu người họ Đặng gốc Trần? mà họ cứ nói ra rả : họ Đặng Lương Xá gốc Trần, họ Đặng Nam Định, hà bắc , Hà Tây, Nghệ an ,Huế… gốc Trần.

Khi trốn về Lương xá chắc ở đó đã có họ Đặng rồi chứ và nhất định họ Đặng mà bao che được cho con cháu ông Trần Tuân phải rất đông và có thể là một vọng tộc có thế lực, phải không ông. Không ai dại gì đi trốn mà tới nơi không có họ Đặng cả.

Ông có biết ông Đặng Huấn sinh năm 1519 không? Theo các ông, ông Trần lâm là tổ 5 đời của ông Đặng Huấn. Nếu một đời người trung bình là 25 năm đến 30 năm ( Theo khoa học ) thì khi trốn về Lương xá ông Trần Lâm ít nhất đã 125 tuổi. Ở tuổi đó liệu ông Trần lâm còn sống không? Và khi trốn ông Đặng Lội con trai ông Trần lâm tuổi cũng lên tới cả trăm còn gì?

Thưa ông Đặng Đức An, Ông là giáo sư sử học, bài viết và lời nói của ông rất quan trọng. Nếu nói đúng thì đó là điều bình thường vì ông là giáo sư. Nhưng chẳng may viết không có căn cứ, dựa vào tài liệu của ông Đặng Xuân phi và ông Đặng Trần Đảng, độc giả sẽ nghĩ thế nào?

Tôi không có được trình độ giáo sư như ông, nhưng tôi có được một số kiến thức nhất định để nghiên cứu về dòng họ mình. Chúng ta hãy cùng nhau hiểu về cội nguồn cho đúng, nếu không có tài liệu có chứng cứ ( tài liệu thật), khoa học thì đừng tin họ Đặng hành Thiện là họ Trần. Tôi đã về họp với bà con 8 chi họ Đặng ở làng ông. Tôi đã nói chuyện thân mật với bà con. Ai ai cũng trìu mến, thân mật và hiểu rõ cội nguồn của mình. Họ oán trách những ai “ Mồ cha không khóc lại đi khóc đống mối” tự vác đá ghè chân mình. Không hiểu ông có tin là còn có phần âm không? Nếu ông tin thì hãy tìm thật kỹ những tài liệu thật khoa học rồi hãy xác định mình là gốc họ Trần. Nếu không tai hại sẽ khôn lường cho con cháu mình ông ạ. Nếu ông chứng minh được họ Đặng hành Thiện là gốc Trần thì tôi cũng thấy vui vẻ. khi nào có dịp tôi sẽ tặng ông bức ảnh bác Trường Chinh về thắp hương tiên tổ Đặng Tất , Đặng Dung khi đất nước ta thống nhất. Người xưa gọi là “ Vinh Quy Bái Tổ”.

Tôi sẽ viết tiếp cho ông bức thư thứ hai khi nhận được hồi âm của ông về việc trao đổi tài liệu.

                    Trân trọng kính chào ông
                        KTS. Đặng Văn Thảo 

 


Tin khác:
. Trả lời câu hỏi của bà con họ Đặng tháng 12/2009 (12.08.2009)
. HỌ ĐẶNG LÀ HỌ ĐẶNG (10.12.2009)
. Trả lời thư của bạn Đặng Văn Phong (binhkhangco07@gmail.com ) (10.12.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BẠN ĐỌC VIẾT
NÊN CÓ CÁCH HIỂU ĐÚNG VỀ DÒNG HỌ
TRẢ LỜI CÂU HỎI
Trả lời thư Ông Đặng Đức An
Trả lời câu hỏi của bà con họ Đặng tháng 12/2009
HỌ ĐẶNG LÀ HỌ ĐẶNG
Trả lời thư của bạn Đặng Văn Phong (binhkhangco07@gmail.com )

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam