..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Thư Bạn đọc 
Trả lời câu hỏi của bà con họ Đặng tháng 12/2009
Thứ ba, 12.08.2009, 09:38am (GMT)

     TR LI CÁC CÂU HI CA BÀ CON H ĐẶNG

 

Kính thưa bà con cô bác trong dòng tộc!

Vừa qua BLL TQ Họ Đặng Việt Nam đã nhận được rất nhiều câu hỏi, nội dung chủ yếu tập trung xung quanh vấn đề cội nguồn dòng họ. Người thì gửi bằng thư qua bưu điện, người thì thông qua hộp thư điện tử

 dangtocvietnam@gmail.com, người thì gọi điện thoại, có người về Hà nội gặp BLL. Thay mặt BLLTQ tôi xin trả lời các câu hỏi sau đây:

     Trước tiên tôi gửi lời chúc sức khoẻ tới tất cả bà con thống thuộc xa gần và đề nghị bà con nếu có điều gì cần hỏi thì gửi qua hộp thư dangtocvietnam@gmail.com.

Ngoài ra bà con có thể  xem các tin đã đăng tải trên trang WEB dangtocvietnam.com. Ngày nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ,bà con ta nên dùng phương tiện này để sử dụng vì nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Chỉ cần bảo các cháu hướng dẫn một lúc là ta có thể sử dụng ngay được.

 

1- Ông Đặng Quang Cảnh ở chi họ Đặng xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc hỏi :  Đề nghị BLL cho biết chúng ta phải làm thế nào để đối phó với một số người tuyên truyền sai lệch cội nguồn dòng họ, vì chúng tôi thấy việc này rất hệ trọng  trong việc giữ gìn nguồn gốc họ ta?

Trả lời : Lâu nay có một số người họ khác đổi thành họ Đặng, việc cải họ là việc bình thường khi người họ đó có nhu cầu , ví như đổi họ để tránh hoạ chu di, đổi họ để khỏi bị chèn ép khi họ mình yếu thế.... Nhưng thật đáng tiếc, sau khi Trần Tuân làm loạn chống triều đình nhà Lê bị thất bại, một số hậu duệ của Trần Tuân,do sợ chu di tam tộc nên cải Trần tòng Đặng từ năm 1511, đáng lẽ họ không nên nhắc đến việc này vì đã hơn 500 năm nay họ đã là người họ Đặng rồi và có nhắc thì cũng chỉ nên nói lời tỏ lòng biết ơn họ Đặng đã cưu mang cho tổ tiên mình, nguyện nối tiếp cha ông tri ân tiên tổ họ Đặng, chẳng có ơn gì lớn hơn ơn cứu mạng. Mấy ông hậu duệ Trần Tuân thời nay đã xới lên một việc mà bản chất của nó mang tính vong ân bội nghĩa, ví như đến ở nhà người ta rồi cho rằng đấy là nhà của mình, biến người ta thành người ở nhờ.

       BLLTQ  bằng cách tuyên truyền cho bà con có sự cảnh giác, đừng nghe theo những người có ý đồ không tốt đó. Bằng những tài liệu có chứng cứ chúng ta chứng minh rằng họ ta có từ thời vua Hùng dựng nước, chỉ có những người ít hiểu biết về lịch sử dòng họ và không có tấm lòng tri ân với tổ tiên họ Đặng chúng ta mới đi theo việc làm sai trái đó. Vì vậy để bảo vệ cội nguồn dòng họ chúng ta phải tích cực xây dựng chi họ mình vững mạnh, tích cực xây dựng , tu bổ nơi thờ cúng tổ tiên, chăm sóc lăng mộ, giữ gìn các di tích của họ Đặng ta. Tham gia mọi hoạt động do BLLTQ HĐ VN Tổ chức. Chú ý việc giáo dục con cháu chúng ta hiểu biết về cội nguồn tổ tiên để giữ gìn bản sắc văn hoá của dòng họ Đặng đã có hàng ngàn năm lịch sử. Xin cảm ơn ông Đặng Quang Cảnh. Hậu duệ trực hệ của tiến sĩ Đặng Công Thiệp.

 

2-Ông Đặng Văn Bể   phường Thịnh Liệt Quận Hoàng Mai,Hà Nội hỏi : Trong tông đồ họ Đặng Việt Nam ghi cụ Đặng Phúc Mãn  Cao Đừơng Tổ Khảo, là người cao nhất, vậy thân sinh ra cụ Đặng Phúc Mãn là ai? Quê quán ở đâu?

Trả Lời : Hiện tại chúng ta chưa tìm được người sinh ông Tổ Đặng Phúc Mãn, nhưng quê quán của Ông là ở làng Mạc Xá, huyện Chương Đức, tỉnh Hà Đông. Nay là thôn Lương Xá, xã Lam Điền huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Sau khi nghỉ làm quan ông về cư trú tại làng An Để, huyện Vũ Thư , Nam Định, nay là Thái Bình. Chú của ông ( em ruột của bố) là quan Đại Phu Đặng Khánh Nhường. Cụ Đặng Phúc Mãn sinh năm 1128, ông sinh được năm người con trai:

-         Đặng Cương Luận

-         Đặng Phúc Đường

-         Đặng Kỳ Lục

-         Đặng Nhân Kính

-         Đặng Nghiêm ( có tài liệu gọi là Nghiễm).

Người ta nói, Mạc xá là thánh địa của họ Đặng là vì thế. Ngày xưa cụ Đặng Bá Kiển, con trai cụ Đặng Lộ di cư vào tận phía nam núi Hồng Lĩnh sinh ra dòng họ Đặng xứ Nghệ và nhiều nơi khác, Đến thời ông Đặng Dung, trước khi lâm nạn còn dặn con trai trưởng là Đặng Đình Nghi trở về quê cũ là Mạc Xá để lập nghiệp, Chính mảnh đất Địa Linh Nhân Kiệt này đã sinh ra “Cha Phò Mã, con Phò Mã, anh Phò Mã, em Phò Mã, cháu chắt một nhà đều Phò Mã cả họ vẻ vang. Cha Quận Công, con Quận Công, anh Quận Công, em Quận Công, Thúc Bá một họ đều Quận Công, mấy đời hiển quý..” Ban phả tộc họ Đặng Việt Nam sẽ cố gắng sưu tầm tư liệu, mong rằng một ngày nào đó sẽ trả lời được cho ông câu hỏi này, Xin cảm ơn.

 

-Ông Đặng Hoàng Hương, Chi họ Đặng Vị Thượng , xã Trung Lương , Bình Lục , Hà Nam hỏi :

Trước khi có BLLTQ họ Đặng Việt nam hoạt động, chúng tôi chỉ biết  họ Đặng của mình ở địa phương, bây giờ thấy họ Đặng ta lớn quá, xin ông cho biết họ Đặng ta qua một vài thông tin bổ ích.

-Trả Lời : Thưa ông, trước hết xin cảm ơn ông. Đây là một câu trả lời ít làm mọi người thoả mãn, với kiến thức hạn hẹp tôi xin phép được trao đổi với ông thế này:

     Ngày còn bé bố tôi thường cõng tôi đến nhà thờ họ giỗ tổ, vì bé nên mục đích của tôi đến đó là để  ăn cái đầu gà. bố tôi và các cụ trong họ coi công việc họ quan trọng lắm, ông trưởng họ nói gì là mọi người phải nghe răm rắp, ông ấy gương mẫu để mọi người làm theo, tuy nhiên trong họ tôi cũng có một vài ông chây lười việc họ. Lớn lên, tôi cũng như ông,  nghĩ là họ Đặng của tôi chỉ thờ cụ tổ Đặng Tất, còn họ Đặng làng bên cạnh chắc thờ ông nào đó, đâu có liên quan gì. Có lần ông cụ mang quyển phả bằng chữ Hán ngồi dịch và bảo tôi chép ra chữ Quốc Ngữ, ông phát hiện mất gần mười tờ, ông hỏi tôi và tỏ ý nghi ngờ. Tôi thú nhận là đã lấy bớt đi để dán Diều thả chơi. Rất may còn một bộ nữa bố tôi cất bên nhà thờ. Hôm đó tôi được một roi nhớ đời, sau này tôi ân hận mãi. Khi bắt đầu thoát ly đi học xa, bố tôi chỉ dặn một câu : “người họ ta là anh em một nhà, nếu gặp người cùng họ con cứ coi như bà con mình”. Ở Hà Nội,  có lần tôi trông thấy quyển sách “Đặng Tất” bìa in màu đỏ trong thư viện Quốc gia ở phố Tràng Thi, mở ra xem tôi thấy tác giả viết rất nhiều sự việc, mà mấy lâu nay tôi chỉ hiểu sơ sơ qua vài tiết giảng về cuộc chiến chống giặc Minh thời Hậu Trần khi còn học phổ thông. Còn bố tôi cũng chỉ biết  cụ tổ Đặng Tất và Đặng Dung bị chết oan, thế thôi.

        Tuổi càng lớn , cái việc họ nó cũng lớn dần theo, có lẽ ông Bái cũng vậy, phải không thưa ông? Có lần gặp ông Trường Chinh, biết ông là Đặng Xuân Khu, tôi định hỏi ông về họ Đặng, ông rất vui tính, nhưng rồi tôi lại thôi. Tiếc quá, sau này nghe cụ Song Tùng chủ nhiệm câu lạc bộ UNÉCO các dòng họ kể lại, ông Đặng ấy, ở thời điểm ấy cũng rất thiết tha tìm về cội nguồn. Mãi đến khi hoà bình thống nhất đất nước ông Đặng mới có thời gian về thắp hương tiên tổ Đặng Tất , Đặng Dung.

        Khi sang Hồng Công công tác ,tôi có đưa danh thiếp cho người tiếp tôi, danh thiếp của tôi một phía viết tiếng Trung, ông bạn người Thiểm Tây cứ ôm lấy tôi và nói “ Lão Tâng, Lão Tâng”. Tôi cũng cảm động trước thái độ vui vẻ của ông ta, bởi ông  nhận ra tôi cùng họ Đặng. Bây giờ tôi mới hiểu lời dặn của bố tôi nó thiêng liêng đến chừng nào.

        Có một anh người Thái Bình họ Tô, khi tôi tìm hiểu để yêu em gái anh ta, anh ta một mực can ngăn cô em gái. Và thế là tôi đành bỏ cuộc, sau này anh ấy chủ động gặp tôi và nói rằng : Em gái mình là Tô thị Vân Anh, nhưng mình là họ Đặng cải thành họ Tô vì cụ tổ đi làm con nuôi nhà họ Tô, gia huấn họ mình để lại là không được kết hôn với người họ Đặng. Anh họ Tô gốc Đặng nói đúng, tuy việc bất thành văn nhưng việc đó họ Đặng ta cấm tuyệt đối, mặc dù xa đời đến bao nhiêu cũng không được lấy nhau, khác với họ Trần, anh em chú bác,thúc bá lấy nhau. Đức Thánh Trần vĩ đại như vậy mà cũng phải cưới cô ruột của mình làm vợ.

      Thưa ông , tôi trả lời không thật đúng hoàn toàn câu hỏi của ông, vì ngay từ đầu tôi đã nói câu hỏi của ông nếu trả lời đươc cũng khó thoả mãn, chỉ biết rằng họ ta có từ thời vua Hùng, Đầu công nguyên có ba anh em Đặng Thị Sách giúp bà Trưng Đánh Giặc, đến thời Tiền Lê người sinh ra vua Lê Đại Hành là bà Đặng Thị Sen,  Thời nhà Lý có Thái phó Đặng Văn Hiếu, ở thời nào cũng có người họ Đặng. Cụ Tổ đầu tiên có tên trong gia phả là cụ Đặng Phúc Mãn, cư ngụ ở làng An Để, huyện  Thư Trì , Nam Định, nay là Xã Hiệp Hoà huyện Vũ Thư , Thái Bình. Tôi sẽ gửi biếu ông một số tài liệu về họ ta. Xin chào ông.

 

4- Ông Đặng Văn Thọ ở Thành Phố Đà Nẵng hỏi : Người họ Đặng ở Miền Nam, củ thể là ở thành phố chúng tôi rất quan tâm đến việc họ, chi họ nào cũng có nhà thờ, không to thì nhỏ. Việc họ đã nói là phải làm, không thể nấn ná như việc khác. Ông có thể cho biết ở Hà Nội , hoặc các tỉnh phía Bắc, sự quan tâm của bà con đối với việc họ như thế nào? Ông có tài liệu nào nói về tổ tiên họ Đặng ở phía  Nam là do di cư từ Bắc vào không?

Trả lời : Thưa Ông, với họ khác thì tôi quan tâm không nhiều lắm, hình như ông muốn hỏi về họ Đặng, nếu vậy tôi có thể trả lời được :

       Miền Bắc, cụ thể là Hà Nội, là nơi có truyền thống văn hoá từ lâu đời, chúng ta sắp kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long, Thủ đô có một nghìn năm tuổi thì trong mình nó chứa đựng nền văn hoá mang tính truyền thống. Khác với các thành phố lớn ở phía Nam, Hà nội có rất nhiều nhà thờ họ Đặng, người họ Đặng ở Hà nội cũng giống như người họ Đặng ở Đà Nẵng, coi việc họ như việc nhà, có điều cách thể hiện không nồng ấm, ồn ào như ở Đà Nẵng mà nó lặng lẽ hơn, có khi vòng vo một chút nhưng tình cảm thì cũng vô cùng sâu đậm trong việc họ hàng, thưa ông.

      Trong quyển Dòng Đặng tộc xứ Quảng tôi có dẫn các tài liệu nói về việc các cụ họ Đặng ta di cư vào Nam, có người theo chúa Nguyễn Hoàng, cũng có người đi theo cụ Đặng Tất, hoặc tự đi tìm miền đất mới để lập nghiệp. Ông Đặng Ngọc Lương phó ban liên lạc Toàn Quốc, trưởng tiểu ban phả tộc đã nghiên cứu nhiều gia phả các vùng miền và đã giúp các chi họ nối dòng với các chi họ khác, hoặc đã tìm được gốc các cụ tổ của chi họ mình, đó là những tài liệu rất quý, chúng ta có thể tham khảo các số liệu trong các quyển của ông Đặng Ngọc Lương viết. Xin cảm ơn ông Thọ.

5- Ông Đặng Quyết Thắng ở xóm 1 xã Lam Sơn Đô Lương Nghệ An hỏi

    Gần đây tôi nhận thông tin của một tổ chức gọi là ‘HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM” đang xây mộ tổ họ Đặng ở trên Phú Thọ. Xin ông cho biết mộ tổ họ Đặng nào ở trên đó?

Trả Lời ông Thắng : Trước tiên tôi muốn giải thích với ông  “ HĐGTHĐ VN” là một nhóm người  Hậu duệ ông Trần Tuân nổi loạn năm 1511, lập ra tuyên truyền họ Đặng ta là gốc Trần , lôi kéo một số người ít hiểu biết về cội nguồn đi theo,mục đích của họ không có gì khác là “ nổi loạn chiếm họ của người đã cưu mang tổ tiên của họ” âm mưu thâm hiểm thành lập ra một họ Đặng nữa là họ Đặng gốc Trần. Họ tôn thờ  ông Trần Văn Huy , một vị  Thượng Thư triều Lê mà giặc Trần Tuân nổi loạn đòi lật đổ , ông sinh năm 1410, trước loạn Trần Tuân hơn 100 năm làm Thuỷ tổ. Hội đồng này làm loạn thật sự cội nguồn dòng họ Đặng ta, họ vận động bà con họ Đặng ta đóng tiền nong đi xây mộ giả, làm phả giả.

Việc xây mộ ở khu Liên Hoa xã Thượng Nông, huyện Tam Nông Tỉnh Phú Thọ mà ông vừa hỏi ở trên , tôi xin kể lại như sau:

      Khu Liên hoa ngày xưa gọi là xóm Rừng, tuy cách Hà Nội chưa đầy 100km nhưng ngày xưa chắc hoang vu. Tôi đã lên đó rất nhiều lần cùng với nhiều người ( tất nhiên không phải để cúng bái). Ở đây có hai chi họ Đặng, từ xa xưa không ai biết cái ngôi mộ và miếu thờ ở đây là của ai, chỉ biết tương truyền trong dân gian kể lại rằng : có một bà cụ đi mò cua bắt ốc, sống vô gia cư bị chết đói và rét, hôm sau thi thể của cụ bị mối đùn thành một đống, dân xóm rừng cho đó là chuyện linh thiêng nên chôn cất người xấu số tử tế và lập miếu thờ coi như thành hoàng của xóm Rừng. Ông Đặng Trần Đảng và Ông Đặng Trần Lưu về hai chi họ Đặng ở đây lúc đầu chỉ để tuyên truyền họ Đặng xã Thượng Nông là gốc Trần, con cháu  ngài Trần Hưng Đạo. Khi nghe bà con kể ở đây có ngôi mộ và miếu thờ vô thừa nhận các ông này lặng lẽ quay về Hà Nội. Họ đi xem bói và nói rằng thầy mo cho biết đấy là mộ cụ Tần thị Hướng, thân mẫu quan Thượng Thư Trần Văn Huy đi bán nước chè bị chết ở đấy. Từ bịa đặt có tính toán, họ quay lại xóm Rừng nhận mộ và thông báo cho thân hữu của họ và những người như ông Đặng Xuân Phi đi theo, họ giỏ một vài giọt “nước mắt” khóc cho suốt những mùa xuân “ cụ Tổ mẹ họ Đặng Việt Nam” phải chết oan uổng nằm nơi chốn núi rừng lạnh lẽo đơn côi, không biết vị Thượng Thư Tiến Sĩ Trần Văn Huy ở chốn kinh thành Thăng Long hoa lệ để thân mẫu của mình phải chịu cảnh song vô gia cư ,chết vô địa táng như vậy???Nhiều người nghi ngờ sự bịa đặt này nhưng vì đó là “việc của hộị đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam” nên không ai nói vào nói ra làm gì. Chỉ biết mỗi kỳ vận động xây mộ “ mẹ họ Đặng Việt Nam” những công chức “ gặt hái” được nhiều thương “ công đức “ lắm. Người nhà nông mỗi kỳ gặt, hoặc bán gà , bán lợn đóng góp ít nhiều. Hàng chục năm thu tiền như thế không hiểu “ hội Đồng” dùng để làm gì ai mà kiểm soát(?)  

      Xin cảm ơn ông Thắng.

                                                        Xem tiếp kỳ sau

       


Tin khác:
. HỌ ĐẶNG LÀ HỌ ĐẶNG (10.12.2009)
. Trả lời thư của bạn Đặng Văn Phong (binhkhangco07@gmail.com ) (10.12.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
BẠN ĐỌC VIẾT
NÊN CÓ CÁCH HIỂU ĐÚNG VỀ DÒNG HỌ
TRẢ LỜI CÂU HỎI
Trả lời thư Ông Đặng Đức An
Trả lời câu hỏi của bà con họ Đặng tháng 12/2009
HỌ ĐẶNG LÀ HỌ ĐẶNG
Trả lời thư của bạn Đặng Văn Phong (binhkhangco07@gmail.com )

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam