..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
 » Truyền thống khoa bảng
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Truyền thống khoa bảng

 
Lịch sử dòng họ 
Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương
Thứ hai, 10.12.2009, 08:56am (GMT)

Rt nhiu người không biết rng nơi đón ánh mt tri đu tiên trong ngày trên đt lin ca t quc yêu quí là Hi Đăng Mũi Đin ( Cap Varella) đim cc đông thuc xã Hòa Xuân Nam, Huyn Đông Hòa, Tnh Phú Yên.

   Rất nhiều người biết rằng họ Đặng Việt Nam đều là anh em một nhà và học Đặng có từ hàng nghìn năm trước không phải từ họ Trần đổi thành.

 

Một số người anh em họ Đặng ở Hà Nội; thành lập ra Hội Đồng Gia Tộc họ “Đặng Lý Trần”. Thoáng nghe thì tưởng là Hội Đồng Gia Tộc của ba họ: Họ Đặng, họ Lý, họ Trần gộp lại làm một, nhưng hỏi ra thì không phải thế. Họ giải thichshoj Đặng và họ Lý là gốc Trần và họ nói thời điểm họ Trần đổi thành họ Đặng là từ năm 1511; Lý do đổi họ là do ông Trần Tuân nổi loạn chống lại triều đình nhà Lê, cuộc nổi loạn bị thất bại , kết cục Trịnh Duy Sản, một viên tướng nhà Lê đã đâm chết ông Trần Tuân tại ngoại thành Từ Liêm, Hà Nội – chính sử cũng ghi như vậy.

 

Còn họ Lý do họ Trần đổi thành thì chưa thấy mấy anh đó giải thích, nhưng có một điều chắc chắn Ngài Lý Công Uẩn một vị vua dời đô ra thành Thăng Long, mà chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm . Tượng của ngài đứng sừng sững ngay cạnh hồ Hoàn Kiếm. Ngài Lý Công Uẩn không thể bằng lòng với tuyên truyền vô căn cứ đó, chúng tôi biết có một ông tên là Trần Quán sau đổi tên là Lý Trần Quán. Việc đổi tên của một cá nhân nào đó không thể nói là của cả họ Lý đổi thành họ Trần.

 

   Trở lại vụ việc của Ông Trần Tuân bị giết chết, trong sự sách không có nói đến việc đổi họ của con cháu , nhưng một số anh em của họ Đặng ta ở Cầu Giấy , Hà Nội cho biết là con cháu ông Trần Tuân sợ chu di tam tộc nên đổi họ để mai danh ẩn tích, tránh họa chu di và như vậy những người anh em  họ Đặng này là hậu duệ trực tiếp của ông Trần Tuân. Đáng lẽ anh em phải tôn ông Trần Tuân lên làm Thủy Tổ chứ sao lại nói Tiến sĩ Trần Văn Huy quan thượng thư bậc nhất đại công thần  thời Lê , triều đại mà ông Trần Tuân dấy binh đòi lật đổ làm Thủy Tổ.

 

   Đến tận bây giờ không ai biết gốc tích ông Trần Tuân quê ở đâu ? Con cháu có những ai ? Thuộc nhánh nào? Nhưng không vì thế mà anh em mình lại quên mất cụ Tổ đã sinh ra mình, mặc dù cụ tổ đó đã mắc phải tội phản loạn chống lại triều đình.

 

   Còn Tiến sĩ Trần Văn Huy là một vị quan lương đống. Như trên đã nêu là công thần bậc nhất triều Lê. Những người như vậy, rất rõ ràng về thân nhân, Tiến sĩ, quan thượng thư Trần Văn Huy không có lý do gì mà phải đổi thành họ Đặng. Sử sách quốc gia không thấy nói về việc này.

 

   Họ lại nói ông Trần Lâm sinh năm 1511 chạy trốn về thôn Lương Xá, Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội(ngày nay) đổi thành họ Đặng; và họ Đặng ở vùng này là họ Đặng gốc Trần. Việc tuyên truyền này có từ lâu , người đặt nén bút đầu tiên của việc này là ông Đẳng Văn Phái, trợ bút báo Nam Phong (1938), nhiều người đã ngộ nhận điều này, chúng ta thử coi:

 

1.     Nếu có một ông Trần Lâm trốn vể Lương Xá thật, tại sao ông ấy không đổi thành họ Hoàng, họ Nguyễn, họ Chu .v.v...mà đổi thành họ Đặng ??

     Để thật an toàn khỏi bị tiết lộ mình là con cháu Trần Tuân, ông Trần Lâm phải chọn một họ mà cư dân ở đây phải đông đúc và dòng họ phải là danh gia vọng tộc dễ bề che chở. Ông Trân Lâm khôn ngoan đã chọn họ Đặng. Bởi vì họ Đặng vùng này là một vọng tộc lâu đời, có những danh nhân nổi tiếng như Đặng La Ma, Đặng Lô, con cháu ngài Đặng Dung.v.v...

 

2.     Ông Trần Lâm trốn về Lương Xá năm 1511 thì 8 năm sau Trung Hưng Công thần Đặng Huấn ra đời (1519).

   Gia Phả họ Đặng ở Lương Xá đều do Công Hầu Khanh Tướng, Tiến sĩ họ Đặng viết. Phả nào cũng nói tổ năm đời của ngài Đặng Huấn là cụ Đặng Lâm. Còn ông Trần Lâm không thể là tổ 5 đời của ngài Đặng Huấn. Bởi vì sau 8 năm (1511 – 1519) làm sao có thể sinh ra được 5 đời người. Đúng như nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Văn Thành nhận định : Trần Lâm và Đặng Lâm là hai người sống ở hai thời kỳ khác nhau, chỉ có cụ Đặng Lâm, cháu của anh hùng dân tộc Đặng Dung ghi trong gia phả cụ Đặng Đình Tướng tục biên mới là tổ 5 đời của Trung Hưng Công Thần Đặng Huấn.

 

3.     Nếu ai đã từng vào phủ thờ Lương Xá thì không thể không xúc động trước câu đối mà Vua Lê ban tặng:

Cự Mạc, Phù Lê công tại Hoàng Gia Danh tại sử.

Quang Tiền dụ hậu, sinh vi lương tướng Tử vi thần.

Dịch nghĩa: Dòng họ này có công chống lại nhà Mạc, trung thành với nhà Lê, công được ghi tại Hoàng Gia, danh sáng ngời trong sử sách; tiền hậu sáng trong, khi sống thì làm tướng, khi chết thì làm thần.

   Chỉ cần có một chút kiến thức thôi chúng ta sẽ hiểu rằng: dòng họ của Ngài Đặng Lâm có công phù Lê, chống lại nhà Mạc thì mới được Vua Lê ban tặng câu đối trên. Vua Lê không bao giờ lại nhầm lẫn tặng cho dòng họ của ông Trần Tuân đã từng chống lại mình đôi câu đối đầu tri ân đó.

 

    Những người dân thường vất vả sớm tối trên đồng ruộng, những người phu dịch phải bán mồ hôi để mưu cầu sự tồn tại , họ có thể không hiểu được những việc nói trên . Nhưng tiếc thay có những người có trình độ hẳn hoi, có những chính trị gia, có những người học hành tử tế thế mà lại không hiểu gì về cội nguồn đích thực của dòng họ.

 

  Họ mù quáng, nhẫn tâm đem bài vị của Tiến sĩ của Trần Văn Huy vào cúng ở phủ thờ họ Đặng ở Lương Xá.

 

   Những người cúng giỗ tiến sĩ Trần Văn Huy ở phủ thờ họ Đặng phải hiểu rằng:

                             “Âm dương dị đồng nhất lý”

 

   Các người có mân cao, cỗ đầy thì Tiến sĩ Trần Văn Huy cũng không bao giờ về hưởng lộc ở đó vì ngài Tiến sĩ, đức độ cao dày phải biết mình về hưởng lộc ở đâu chứ !

 

    Những người anh em họ Đặng dù gốc nào đi nữa thì chúng ta cũng đã là họ Đặng. Giống như các bậc tiền bối của mình, anh em đừng xới lại gốc nọ gốc kia làm gì, phải biết đoàn kết tri ân tiên tổ họ Đặng chúng ta.

 

    Đức thánh Trần là vị anh hùng dân tộc, là niềm tự hào cho cả dân tộc. CÔng đức cao dày của Người mãi mãi sáng ngời, mãi mãi sống trong lòng dân tộc Việt Nam. Đừng bao giờ nghĩ rằng phải đổi thành họ của đức thánh Trần mới vinh hiển.

                          
                                                              KTS. Đặng Văn Thảo
  

                             ...............o.0.o...............

 

ĐẶNG VĂN VĨNH [vinh231977@yahoo.com], 10.27.2009, 09:07am: Kính thưa tiên tổ, kính thưa giống nòi họ Đặng. Được như ngày hôm nay là phúc đức lắm rồi, dù sao đi nữa nếu đã mang dòng họ Đặng trong giấy khai sinh của nước Việt Nam thì mình phải biết rằng tổ quốc, chính quyền của quốc gia chứng nhận mình mang dòng họ Đặng., vậy mà sao lại có những người từ chối mình không phải họ Đặng, cho dù mình là người họ khác đi nữa nhưng vì lịch sử được họ Đặng cưu mang cho thay tên đổi họ sang họ Đặng thì ít ra cũng phải làm gì để báo đáp cho họ Đặng để đừng mang tiếng vô ơn chứ đằng này cứ chối bỏ cứ phủ nhận thì không biết bình luận sao cho phải lẽ làm người. Tổ tông công đức bao đời để con cháu họ Đặng có được như ngày hôm nay thì phải biết làm gì chứ !!! theo tôi làm người họ Đặng đã là vinh dự lắm rồi, tôi mang dòng họ Đặng sẽ giáo dục và đăng ký họ cho tương lai của tôi là con tôi là họ Đặng đó là hạnh phúc của tôi và báo hiếu cho cha mẹ, tổ tiên tôi thế là trọn đạo tôi sẽ yêu dòng họ trong giấy khai sinh của tôi như dòng máu như nhịp tim, hơi thở của mình và sẽ báo hiếu với tổ tiên như tổ tông công đức mong đợi, đó là duy trì và phát triển dòng họ và được làm kiếp con người thì không bao giờ cho phép mình làm điều bất hiếu. Tôi nói điều này vì tôi nhận thức một điều duy nhất tôi được mang dòng họ Đặng, tôi là con của cha tôi mang dòng họ Đặng nuôi dưỡng sinh thành ra tôi. Tôi bức xúc quá vì có những kẻ vô ơn với tổ tiên dòng họ Đặng đã không mang ơn lại còn muốn chia rẽ dòng họ của tôi, tôi chắc chắn một điều dù sự thật trắng đen ra sao nữa thì dòng họ Đặng sẽ muôn đời thịnh vì chí trí trai họ Đặng phát về nghiệp võ cũng như văn thẳng thắn, cương trực đúng như tôn chỉ của dòng họ và tổ tiên truyền lại đó là "Yêu giống, thương nòi; lá lành đùm lá rách" chỉ tiếc rằng vì chữ Nghĩa chữ Tâm mà nhiều khi lại thương nhầm những nòi phản loạn vô ơn. Đặng Văn Vĩnh - Thôn Gia Lộc - xã Việt Hùng - huyện Đông Anh - Hà Nội. Kính vọng.

 


Tin liên quan:
+ ĐI TÌM DẤU VẾT TỔ TIÊN
+ các tác phẩm xưa của các vị tổ họ đặng cần được nghiên cứu
+ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TỔ CHỨC DÒNG CHI ẤT HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG
+ TRẢ LỜI Ý KIẾN BẠN ĐỌC
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Từ phương Đặng tính, giai ngã tử tôn
+ MỘT BỘ PHẢ QUÝ GIÁ BỊ MẤT QUYỂN I.
+ Văn hóa nghệ thuật
+ CÁC VỊ CHÚ Ý SỨC KHỎE
+ LỜI HAY Ý ĐẸP
+ MỘT BÀI THƠ CHƯA BIẾT CỦA LƯU QUANG VŨ
+ THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE
+ NEN CO MOT TUI LAC DA RANG DE THUONG XUYEN NHAM NHI KHI LAM VIEC
+ Cao hổ cốt có lợi ích gì?
+ THIT BO A LUOI, THUA THIEN HUE NGON TUYET VOI
+ Tri thức là ngọn đèn
+ CỤ TỔ HỌ ĐẶNG LÀNG HÀNH THIỆN XUÂN TRƯỜNG NAM ĐỊNH
+ LỊCH SỬ HỌ TRẦN KHÔNG CÓ MỘT DÒNG NÀO NÓI ĐỔI THÀNH HỌ ĐẶNG
+ Chuyện phòng the tuổi "hoa râm"
+ Bạn biết gì về chứng huyết áp thấp
+ Cây bá bệnh giúp tăng hoóc môn sinh dục nam
+ Tham khảo thêm về chế độ ăn bệnh cao huyết áp
+ GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ DOC SACH CUA VIEN VIET NAM HOC VA KHOA HOC PHAT TRIEN
+ DI TIM COI NGUON
+ CHUYEN NGAY XUA
+ BIET ROI MA CU NOI MAI.....TUYET VOI
+ NGHIEN CUU TRAO DOI
+ TRAO DOI
+ Xã Thượng Nông-Tam Nông-Phú Thọ: Ngôi mộ bị chiếm
+ Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
+ Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
+ Ai gây chia rẽ họ tộc ?
+ Một số hình ảnh về hội nghị BLL họ Đặng Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/ 11/2009
+ Những Vị thần họ Đặng qua các triều đại trong di sản Hán Nôm Việt Nam
+ Thân gửi anh Xuân Phi
+ Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam
+ Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm
+ CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ
+ NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI
+ SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI
+ NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU
+ TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN


Tin khác:
. CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ (10.10.2009)
. NHÌN LẠI HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ NHÀ KHOA BẢNG ĐẶNG NGHIÊM (10.10.2009)
. Những trang tư liệu quý giá của dòng họ (10.10.2009)
. NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI (10.08.2009)
. SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI (10.08.2009)
. NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU (10.08.2009)
. TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN (10.08.2009)
. LỜI ĐÁP VÀ LỜI BÀN (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TỘC ƯỚC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM
GƯƠNG TIÊU BIỂU HỌ ĐẶNG
ĐẶNG HUY TRỨ VÀ BIA THỜ VOI ĐÁ Ở SẦM SƠN
THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO LỄ HỘI ĐÓN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ
DÒNG HỌ THƯ HƯƠNG
DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.
THÁI PHÓ ĐẶNG VĂN HIẾU, MỘT NHÂN TÀI ĐẤT HOAN CHÂU.
ĐẶNG TỘC THẾ PHẢ TỰ
Ai gây chia rẽ họ tộc ?
Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam