..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
 » Truyền thống khoa bảng
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

Truyền thống khoa bảng

 
Lịch sử dòng họ 
Ai gây chia rẽ họ tộc ?
Thứ ba, 12.08.2009, 05:15am (GMT)

Ngày 1/11/2009

TS Đặng Ngọc Sơn

Phó tổng thư ký BLLTQ họ Đặng Việt Nam

Cách đây 7 năm ta còn nhớ ngày 31/03/2002 tại nhà thờ tôn Giáp Nhị, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì,Tp Hà Nội(nay là phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa hai đoàn đạ biểu đại diện cho hai tổ chức họ Đặng. Đó là HĐGT họ Đặng Việt Nam(Đặng Trần) và BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam (họ Đặng chính thống) để giải quyết vấn đề bất đồng quan điểm về nguồn gốc dòng họ. Hai bên đã thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và đi đến thống nhất ký biên bản trên hai khía cạnh:

1.     Đoàn kết dòng họ là truyền thống quý báu của họ Đặng Việt Nam từ xa xưa tới nay, dù ở nhiều nguồn gốc khác nhau vẫn có tình cảm thân thương gắn bó, đúng với di huấn của tổ tiên ta để lại “ĐẶNG TÍNH GIẢ CỬ QUỐC GIAI NHIÊN” . Tất cả chúng ta đã mang danh họ Đặng Việt Nam đều là anh em một nhà, không phân biệt nguồn gốc. Đồng thời khẳng định họ Đặng Việt Nam có từ thời dựng nước.

2.     Tất cả mọi thành viên trong dòng họ đều có trách nhiệm xây dựng khối đại đoàn kết trong dòng họ. Những ai biểu hiện lời nói hoặc việc làm ảnh hưởng đến khối đoàn kết dòng họ là có tội với tổ tiên, với con cháu hôm nay và mai sau.

    Đáng lẽ ngày gặp gỡ năm ấy phải trở thành mốc son trong truyền thống đoàn kết dòng họ và nó có ý nghĩa to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển dòng họ thời hiện đại. Vậy mà 7 năm qua, giấy trắng mực đen ký kết còn đó, mà những người họ Đặng gốc Trần trong HĐGT họ Đặng Thượng Yên Quyết, Cầu Giấy, Hà Nội đã cố tình quên đi, nếu không nói là rũ bỏ trách nhiệm khi đặt bút ký “tuyên bố chung” để trượt dài trên những việc sai trái, có tội với tổ tiên và gây phương hại đến tiến trình hòa giải, hòa hợp dòng họ. Vậy họ đã làm những gì ?

 

     Thứ nhất: Họ đã xuyên tạc , làm sai lệch lịch sử dòng họ.

 

   Họ dựa vào cuốn Đặng Thế Gia phả ký được cho là của Đặng Văn Phái (?) dịch thuật năm 1938 dựng lên ông Trần Lâm là con (?) TS Trần Văn Huy, chạy trốn vào vùng Lương Xá, sang tên đổi họ từ TRẦN sang ĐẶNG để trách sự truy sát của nhà Lê sau loạn Trần Tuân năm 1511 và trở thành tổ 5 đời của Ngài Đặng Huấn. Hơn thế nữa họ còn tuyên truyền rằng các cuốn phả  do tiền nhân để lại có chung một huyết thống, cùng xuất phát từ họ TRẦN và tôn TS Trần Văn Huy làm Thủy Tổ họ Đặng Việt Nam thuộc dòng dõi Trần Hưng Đạo và họ Đặng Việt Nam ra đời từ năm 1511 !?

   Chính sử cũng như phả tộc của họ Đặng chính thống đã khẳng định rõ ràng tổ 5 đời của ngài Đăng Huấn có nguồn gốc từ anh hùng dân tộc Đặng Dung do chống giặc Minh xâm lược mà con cháu trở lại quê cũ Lương Xá từ sau năm 1414. Vậy mà người ta ghép nối phả sai lệch, gây nên sự nghi ngờ, chia rẽ, bất hòa trong cộng đồng người họ Đặng, dẫn đến nhầm lẫn tổ tiên.

 

       Thứ hai: Họ phụ nhận cội nguồn

     Tất cả những tư liêuh lịch sử, gia phả, tộc phả, văn bia, thư tịch của dòng họ mà chúng ta tập hợp được trong 10 năm qua đã chứng minh một điều hiển nhiên là cội nguồn họ Đặng Việt Nam có từ thời dựng nước. Ngài Đặng Oánh là một trong những vị khởi  tổ có từ thời Hùng Vương thứ 18, từng giúp vua đánh giặc lập công, được phong “Hoàn Khai Khánh Đại Vương”, hiện có đền thờ  và đạo sắc phong ở Bắc Ninh. Tính từ Ngài đến ngay họ Đặng Việt Nam đã có trên 2000 năm lịch sử trường tồn và phát triển rực rỡ. Trong chính sử còn nhiều nhân vật họ Đặng nổi tiếng được ghi nhận từ rất sớm như: Thái Phó Đặng Văn Hiếu, Ngài Đặng Phúc Mãn thời lý và con ngài là tiên hiền Đặng Nghiêm, đến Đặng Diễn, Đặng Ma La và rất nhiều nhân vật lịch sử khác được ghi chép trong gia phả, được tôn thờ làm Thủy Tổ họ Đặng Việt Nam. Điều đó có nghĩa rằng người họ Đặng có cội nguồn huyết thống và phụng thờ tôn nghiêm từ rất sớm.

 

     Ấy vậy mà người ta cả gan tuyên truyền rằng khởi nguồn họ Đặng Việt Nam xuất phát từ họ TRẦN. Họ nói thế mà cũng có người tin, tài tình thay cho những kẻ bất hiếu, vong ơn, bịa chuyện như thật. Tại sao đã mang danh họ Đặng lại phủ nhận cội nguồn tiên tổ họ Đặng chính thống ? Thử hỏi nếu không có những người họ Đặng là hậu duệ của ngài Đặng Dung đã từng sống ở Lương Xá trước loạn loạn Trần Tuân thì ai là người cưu mang, che chở con cháu của kẻ loạn tặc đổi TRẦN thành ĐẶNG? sao trên đời này lại có những kẻ vong ân bội nghĩa đến vậy !

 

      Thứ ba: Họ xâm phạm nơi thờ phụng tiên tổ họ Đặng
       Phủ thờ họ Đặng ở Lương Xá là nơi tôn nghiêm thờ phụng nghĩa Quốc công Đặng Huấn và con cháu ngài do chúa Trịnh Tráng xây dựng năm 1623.  Phủ thờ Lương Xá còn là trung tâm văn hóa phía tây kinh thành Thăng Long thời ấy, một vùng đất nổi tiếng “Địa linh nhân kiệt” đã sinh ra nhiều nhân vật lịch sử họ Đặng lỗi lạc. Vậy mà ông Đặng Trần Đảng và HĐGT họ Đặng Trần có ý đồ hạ bệ bài vị thờ các các vị tiên tổ họ Đặng và thay vào đó là bài vị TS Trần Văn Huy cùng các con cháu của ngài để hàng năm cúng giỗ ở phủ thờ.

   Việc làm tội lỗi này đã xúc phạm đến tâm linh và gây bất bình đối với mọi người họ Đặng trong cả nước. Đây là việc trái với luân thường đạo lý: “đi ở nhờ nhà người lại muốn cướp luôn nhà của người đã dang tay cưu mang mình”.

    Vậy mục đích và động cơ của họ là gì ?

    Với ông Đặng Văn Phái thì rõ ràng vì mục đích cá nhân hoặc là người nào đó sửa lại gia phả của ông biên soạn thêm vào những điều vô lý về cội nguồn họ Đặng vùng Lương Xá như giả thiết mà nhà nghiên cứu Đặng Văn Lương đã nêu ra.

    Thế còn ở thời đại này thì mục đích, động cơ của ông Đặng Trần Đảng và HĐGT họ Đặng Trần là gì ?

-         Đó là họ khai thác triệt để trong “Đặng Gia Phả Ký” được cho là của Đặng Văn Phái để lồng ghép vào những ý đồ không tốt đẹp của mình, nhưng lại rùm beng che đậy bằng những hoạt động bề nổi chứng tỏ cho mọi người họ Đặng thấy rằng họ làm vì tổ tiên, vì danh tiếng và sự đoàn kết của dòng họ. Sự thực thì mục đích của họ không gì khác là nhằm hạ thấp, làm lu mờ (nếu không nói là bôi nhỏ) và tiến đến chia rẽ mãi mãi dòng họ Đặng, mộng dòng họ mà ngay cả những kẻ “theo đóm ăn tàn” cũng phải thừa nhận là “TÀI DANH BẬC NHẤT THIÊN HẠ”. Cái tinh vi, thâm độc ở đây là cứ tuyên truyền(xuyên tạc) dai dẳng cho đến khi mọi người họ Đặng “tâm phục” rằng họ Đặng chẳng qua cũng từ họ Trần mà ra ! và thế là người họ Đặng “mất họ”.

-         Ý đồ nham hiểm ở chỗ tạo ra kẽ hở để cho bọn xấu (những người cùng hội, cùng thuyền, cùng luận điệu) lợi dụng, khai thác sự bất đồng, kích động, gây chia rẽ giữa những người họ Đặng chính thống với những người anh em mang họ Đặng gốc trần. Ý đồ này đã và đang được thực hiện bằng những bài viết của đám người bất nhân, bất nghĩa, hùa theo, khoét sâu thêm mâu thuẫn quan điểm và biến thành sự chia rẽ không thể hàn gắn . Đó là bài viết của Vũ Quốc Hùng trên tuần báo Văn nghệ năm 2004 bôi nhỏ và xúc phạm danh nhân lịch sử Đặng Tất – Anh hùng dân tộc chống giặc Minh xâm lược cách nay 6 thế kỷ, được vua Lê Thái Tổ ban 4 chữ vàng “Tiết Liệt Cương Trung”. Gần đây Tân An lại có bài đăng trên tạp chí “Hà Nội nghìn năm” xuyên tạc sự thật lịch sử họ Đặng, một dòng họ có nhiều công trạng với đất nước, khiến những ai là người họ Đặng đều bất bình, căm giận. Những bài viết dạng như thế sẽ còn xuất hiện, chúng tiếp tục xúc phạm đến lịch sử và danh tiếng của họ Đặng chúng ta. Phải đấu tranh không khoan nhượng chặn đứng bàn tay của đám người ác độc đó.

       Là con cháu của tộc Đặng chính thống tôi nhắn nhủ những ai đã mang danh họ Đặng , dù trong đời chỉ có 1 lần  vì lý do nào đó đã thất lễ với tổ tiên (thậm chí có tội với họ tộc) hãy mau tỉnh ngộ, ra khỏi u mê,để làm lại, để chuộc lỗi và hàn gắn sứt mẻ do mình gây ra.

        Bản chất của người họ Đặng xưa và nay là rộng lượng, bao dung và sẵn sàng dang rộng vòng tay đón nhận, che chở, cứu vớt kẻ lạc lối và hướng họ quay lại với cội nguồn đích thực của dòng họ.

         Để kết thúc bài viết này xin mượn  một đoạn từ bức thư của KTS Đặng Văn Thảo (Trưởng BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam) gửi ông Đặng Trần Đảng: “...Ta làm việc họ là để tri ân tiên tổ, không nhẽ nào khi xưa tiên tổ của Bác (Đặng Trần Đảng), để bảo vệ giống nòi đã trốn đổi thành họ Đặng, bây giờ các bác là hậu duệ lại làm điều oán trả ơn...Nhưng dù sao tôi vẫn mơ thấy một ngày mai tươi sáng, anh em mình hiểu hết nguồn gốc tổ tông, xây dựng tình đồng tộc thân thương trong mọi con người, chúng ta hãy cùng nhau thắp nén hương tri ân tiên tổ họ Đặng mặc dù chúng ta không cùng nguồn gốc”.

 

Ngày 1/11/2009

TS Đặng Ngọc Sơn

Phó tổng thư ký BLLTQ họ Đặng Việt Nam


Tin liên quan:
+ ĐI TÌM DẤU VẾT TỔ TIÊN
+ các tác phẩm xưa của các vị tổ họ đặng cần được nghiên cứu
+ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TỔ CHỨC DÒNG CHI ẤT HÀN LÂM VIỆN ĐẶNG CHỦNG
+ TRẢ LỜI Ý KIẾN BẠN ĐỌC
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Văn hóa nghệ thuật Truyện ngắn : CON ĐƯỜNG NÀO CHO ANH Ông Vạn đứng ngắm cánh đồng ngập mặn xen lẫn ao hồ bỏ hoang. Trong đầu ông nghĩ ra bài toán thoát khỏi cảnh nghèo. Đất ở vùng này r
+ Từ phương Đặng tính, giai ngã tử tôn
+ MỘT BỘ PHẢ QUÝ GIÁ BỊ MẤT QUYỂN I.
+ Văn hóa nghệ thuật
+ CÁC VỊ CHÚ Ý SỨC KHỎE
+ LỜI HAY Ý ĐẸP
+ MỘT BÀI THƠ CHƯA BIẾT CỦA LƯU QUANG VŨ
+ THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE
+ NEN CO MOT TUI LAC DA RANG DE THUONG XUYEN NHAM NHI KHI LAM VIEC
+ Cao hổ cốt có lợi ích gì?
+ THIT BO A LUOI, THUA THIEN HUE NGON TUYET VOI
+ Tri thức là ngọn đèn
+ CỤ TỔ HỌ ĐẶNG LÀNG HÀNH THIỆN XUÂN TRƯỜNG NAM ĐỊNH
+ LỊCH SỬ HỌ TRẦN KHÔNG CÓ MỘT DÒNG NÀO NÓI ĐỔI THÀNH HỌ ĐẶNG
+ Chuyện phòng the tuổi "hoa râm"
+ Bạn biết gì về chứng huyết áp thấp
+ Cây bá bệnh giúp tăng hoóc môn sinh dục nam
+ Tham khảo thêm về chế độ ăn bệnh cao huyết áp
+ GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ LICH SU DANG CONG SAN VIET NAM
+ DOC SACH CUA VIEN VIET NAM HOC VA KHOA HOC PHAT TRIEN
+ DI TIM COI NGUON
+ CHUYEN NGAY XUA
+ BIET ROI MA CU NOI MAI.....TUYET VOI
+ NGHIEN CUU TRAO DOI
+ TRAO DOI
+ Xã Thượng Nông-Tam Nông-Phú Thọ: Ngôi mộ bị chiếm
+ Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
+ Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
+ Một số hình ảnh về hội nghị BLL họ Đặng Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/ 11/2009
+ Những Vị thần họ Đặng qua các triều đại trong di sản Hán Nôm Việt Nam
+ Thân gửi anh Xuân Phi
+ Bảy bộ phả lớn nhất Việt Nam
+ Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương
+ Kính gửi ông tổng BT tạp chí Hà Nội ngàn năm
+ CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ
+ NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI
+ SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI
+ NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU
+ TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN


Tin khác:
. Những Vị thần họ Đặng qua các triều đại trong di sản Hán Nôm Việt Nam (10.28.2009)
. Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương (10.12.2009)
. CẦN NHANH CHÓNG LẬP HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA VỀ KHU MỘ VÀ ĐỀN THỜ ĐẶNG TẤT Ở THỪA THIÊN HUẾ (10.10.2009)
. NHÌN LẠI HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ NHÀ KHOA BẢNG ĐẶNG NGHIÊM (10.10.2009)
. Những trang tư liệu quý giá của dòng họ (10.10.2009)
. NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI (10.08.2009)
. SỰ NGỘ NHẬN TAI HẠI (10.08.2009)
. NHỮNG TẤM LÒNG THÀNH GẶP NHAU (10.08.2009)
. TÌM RA CĂN NGUYÊN SỰ NGỘ NHẬN (10.08.2009)
. LỜI ĐÁP VÀ LỜI BÀN (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TỘC ƯỚC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM
GƯƠNG TIÊU BIỂU HỌ ĐẶNG
ĐẶNG HUY TRỨ VÀ BIA THỜ VOI ĐÁ Ở SẦM SƠN
THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO LỄ HỘI ĐÓN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ
DÒNG HỌ THƯ HƯƠNG
DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.
THÁI PHÓ ĐẶNG VĂN HIẾU, MỘT NHÂN TÀI ĐẤT HOAN CHÂU.
ĐẶNG TỘC THẾ PHẢ TỰ
Ai gây chia rẽ họ tộc ?
Thủy tổ họ Đặng gốc Trần không phải là tiến sĩ Trần Văn Huy hậu duệ của Hưng Đạo Đại Vương

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam