..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
Tản mạn về một chuyến đi
Thứ ba, 10.13.2009, 04:12am (GMT)

       Đó là chuyến về thăm đất tổ Nghi Xuân, Hà Tĩnh của chú cháu chúng tôi hôm rằm tháng ba âm lịch vừa qua.

       Lần đầu tiên sau 64 năm ra đời tôi mới đi đến và biết thêm đất tổ. Có chữ "thêm" là vì từ trước đây độ vài năm tôi chỉ biết ông tổ tôi, là cụ Đặng Khẩn, ở đâu đấy, theo chúa Nguyễn Hoàng vào Bình Định sinh cơ lập nghiệp.  Sau vài năm đó, nhờ vào Ban liên lạc họ Đặng toàn quốc, những bản dịch cuốn phả họ Đặng mới đến tay tôi; thì ra cụ Khẩn mới chỉ là cháu 7 đời của tổ Đặng Chủng ở Nghi Xuân. Cụ Khẩn đã ra đi khoảng năm 1546 từ thôn Lữ Vạn, Nam Đường, ngày trước thuộc Nghệ Tĩnh. Tên cụ Khẩn có trong tông đồ họ Đặng văn hiến Việt Nam (đang treo tại đền thờ ngài Đặng Chủng) đã làm tôi thực sự xúc động. Tôi như tìm được thêm một lối về. Thật vậy, tôi đã biết mình là ai và từ đâu tới, tức là tôi đã tìm thêm được đường trở về nhà như  kiến tính trong Phật ngữ đã nói. Thực lòng, từ đó tôi rất muốn làm một cái gì cho tổ tiên, rất muốn lui tới Nghi Xuân thật nhiều để tìm hiểu gốc tích, để được chuyện trò cùng các cụ cũng như tất cả bà con. Nhưng, muốn là vậy, tôi lại đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, một nơi xa đến 1.500km. Và tôi biết mình cũng chỉ có tấm lòng với tổ tiên mà thôi. Với lại, tôi còn biết rõ cái án treo còn đó cho riêng mình : tai biến mạch máu não từ năm 1995. Hội đồng giám định y khoa TP Hồ Chí Minh đã kết luận chỉ còn lại 25% sức khỏe trong tôi. Các bác sĩ bảo tôi nên đi đó đây và thư giãn. Nhưng cần cẩn thận đấy !

       Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến một cụ phó ban liên lạc họ Đặng của Nghi Xuân cũng vừa bị tai biến mạch máu não. Tôi rất hiểu và xin chia sẻ với cụ. Dù có may mắn phục hồi được phần lớn chức năng, cũng như tôi, tôi cũng xin cụ hết sức giữ gìn trong ăn uống và tập luyện.

       Nhớ lại buổi lễ, đúng như cụ Đặng Ngọc Lương (cụ cử Đặng) đã nói trong bài phát biểu, mới hôm qua còn là người xa lạ thì sáng nay đã trở thành những người trong một đại gia đình... Cụ Lương ơi, tôi trước đó chưa một lần gặp cụ ; gặp được rồi, tôi mới thấy cụ to tát quá và dễ gần quá. Cụ tất bật trong hôm ấy, tôi hiểu, nhưng tôi vui ...sao nước mắt lại trào!  Tôi nghĩ, nếu không có cụ với cái tâm, với số vốn Hán văn vững vàng (mặc dù cụ vốn là nhà giáo thời nay), và nếu không có nhà tài trợ "khổng lồ"  KTS Đặng văn Thảo, ắt sẽ khó làm sao con cháu họ ta hiểu biết nhau, quây quần nhau dưới mái nhà Đặng tộc trước một đền thờ tổ vừa xuất hiện tại Nghi Xuân như vậy. Hai vị, mà tôi gọi bằng chú sau khi đã tra cứu tông đồ, xứng đáng được tưởng thưởng huy hiệu - hay một cái gì tương tự - cao quý nhất của họ Đặng Việt Nam ngoài việc khắc đá ghi công. Tôi nghĩ, như vậy cũng không là quá. Hai vị đã chủ xướng đưa cái tầm lịch sử của ngài Đặng Chủng đã bị lãng quên về gần với vị trí vốn có của nó. Trước hết là xây dựng một linh từ để thờ Ngài và tập trung tài liệu viết về Ngài. Rồi đây tôi chắc nhà nước cũng phải xét đến cái tầm lịch sử ấy của Ngài. Là vì, suy cho cùng, đó là một người đã thuộc về lịch sử và văn hóa của đất nước thời hậu Trần.

Ban liên lạc toàn quốc họ Đặng Việt Nam do cụ Đặng Duy Tư đứng đầu, đã làm một việc chưa từng có tiền lệ, một việc để đời cho con cháu, rất xứng đáng được con cháu chúng ta hoan nghênh và ngưỡng mộ.

      Ngày rằm tháng ba năm nay, cái ngày tôi đã chờ đợi từ hai năm trước, chú tôi, cụ Đặng Như Dước, đã quyết chí về thăm đất tổ Nghi Xuân có anh em tôi "hộ tống". Ở cái tuổi 90, chú còn đi được như vậy, chắc hẳn chỉ vì tấm lòng với dòng họ mà thôi. May mắn thay, chú đã đi về bình an. Chúng tôi cũng vậy. Phải chăng tổ tiên chúng ta đã che chở cho chúng tôi mọi điều ?  Chú đã mãn nguyện vì điều ước muốn chính đã đạt là tìm về cội nguồn. Nhưng tôi chắc vẫn còn một điều trong chú, cũng như trong tôi, đó là làm sao đến được nơi cụ Khẩn đã ra đi cũng là nơi hai ngài Đặng Ninh và Đặng Liêm (là ông và cha của cụ Khẩn) đã mất. Nơi ấy chỉ cách Nghi Xuân độ 80km nhưng nó đã xa chúng tôi gần 500 năm rồi. Đô Lương ơi, bây giờ hãy còn là một khái niệm trong tâm hồn nầy. Hãy hẹn một ngày không phải xa lắm.

      Ra Nghi Xuân lần này, tôi còn có hai điều thú vị nữa là được ghé thăm nơi thờ của cụ Nguyễn Du và cụ Nguyễn Công Trứ. Thì ra gia đình cả hai cụ đều là thông gia với họ Đặng. Đoàn Bình Định, trong đó có tôi, có theo đoàn Hà Nội đến viếng, thắp hương, khấn nguyện trước vong linh các cụ do cụ Trưởng ban Đặng Duy Tư dẫn đầu. Chiều xuống, lời khấn nguyện do nhà thơ Đặng Trường Giang thay mặt toàn thể khấn trước anh linh các vị như lắng lại trong tim mỗi người. Xem ra, nhà thơ họ Đặng của chúng ta và cả chúng ta đã thật sự ngưỡng mộ đại văn hào họ Nguyễn mà giờ đây cả thế giới đều biết. Sau buổi chia tay vào buổi trưa hôm ấy, tôi còn được đi qua cầu Bến Thủy, đến thành phố Vinh rồi lên Kim Liên thăm hai quê nội và ngoại của bác Hồ.  Rủi thay, lúc chúng tôi đến nơi cũng là lúc hết giờ làm việc. Và trưa hôm ấy trời nắng gắt, sợ chú tôi mệt nhiều, anh em tôi chỉ nhìn qua loa từ xa rồi quay xe về nam. Tuy vậy, tôi cũng đủ thấy được cái giản đơn và thanh bần của cả hai nơi như cuộc đời của cụ Phó bảng và của chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ, một vĩ nhân, đã chào đời từ một nơi thế nầy ư, tôi tự hỏi một câu gần như vô nghĩa. Dấu ấn xót xa một thời của cả dân tộc đã in sâu vào tâm trí, làm sao Bác có thể quên được những tháng ngày truân chiên của tuổi niên thiếu ấy dù Bác đã là chủ tịch nước. Ôi, xứ Nghệ An, lần đầu tôi đến, một xứ sở không ai gọi là giàu, còn vô vàn di tích lịch sử và ở đó có biết bao nhân tài phát sinh.  Biết bao nhiêu chuyện xưa, người xưa anh hùng trên đất này đã làm nên lịch sử. Bổng nhiên lòng yêu mến quê hương Nghệ Tĩnh lớn nhanh, lớn nhanh, rồi lòng hẹn lòng, ta sẽ gắng về, gắng về! Tôi có mấy lần ra Hà Nội nhưng bằng máy bay hay tàu lửa , vì thế tôi không thể biết  Nghi Xuân hay Kim Liên cho đến mới đây.

       Suốt 5 ngày đi về đất tổ thì đã mất 4 ngày trên đường nhưng tất cả chúng tôi đều thấy khỏe - hay chưa thấy mệt - vì chuyến đi mang nhiều ý nghĩa. Chỉ có chúng tôi, những người đang có điều kiện đi như vậy, mới thấy hết ý nghĩa này. Vâng, tôi thấy tự hào, tự hào vì dòng họ ta hiền hòa mà bất khuất, tự hào vì tổ tiên đã đồng hành cùng lịch sử và tự hào vì chiều dài của tông đồ tộc phả mà đến nay hình như chưa có một dòng họ nào có được. 

       Bất giác, tôi thấy chạnh lòng cho những người họ Đặng mà tôi biết đến nay, họ chưa biết được đâu là cội nguồn; và những ai đó, ngoài dòng họ, đang còn muốn biết đâu là chốn quê hương. Ta vẫn thấy hạnh phúc hơn người vì ta còn có một quê hương để về, tôi vẫn nói như vậy. 

       Đi mô cũng nhớ về Hà Tịnh. Lời nhắc nhở đó tôi xin ghi vào lòng.

 

                             Thành phố Hồ Chí Minh, ngày16-6-2008

                                                 Đặng Tân

 


Tin khác:
. Cảm xúc khi về với cội nguồn (10.12.2009)
. GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM: (10.12.2009)
. VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI (10.12.2009)
. Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An (10.12.2009)
. ĐẶNG TỘC GIA HUẤN (10.12.2009)
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.11.2009)
. Họ Đặng ở Thái Bình (10.10.2009)
. Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng (10.10.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam