..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
Cảm xúc khi về với cội nguồn
Thứ hai, 10.12.2009, 05:34am (GMT)

Ánh mắt mong chờ, cử chỉ thân thiện, sự trân trọng của bà con ở làng Thế Vinh, cùng với tấm lòng hướng về với huyết thống - tri ân tiên tổ của hậu duệ họ Đặng đã hoà quyện trong hơi ấm của từng chiếc ô, từng tấm áo mưa, từng chiếc nón lá... Không gian thiêng liêng khi về với cội nguồn đã làm cho mọi người quên đi bao mệt nhọc đường xa, quên đi cái ướt lạnh đầu Đông... khi được về bên mộ của Ngài Tiên tổ Đặng Quốc công.

          Làng Thế Vinh, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang cách Huế hơn 6 km, có khoảng hơn 50 hộ dân, với chừng 500 nhân khẫu; bà con ở nơi này chủ yếu sống nhờ vào cây lúa, dẫu vẫn còn nghèo nhưng đây lại là mảnh đất nặng nghĩa, nặng tình và là ân nhân của những ai là người họ Đặng. Đối với Ngài Quốc công Đặng Tất trên hết với dân làng sự kính trọng và lòng biết ơn. Ngài không chỉ là một vị anh hùng dân tộc, mà còn là một bậc tiền hiền và hậu hiền vì đã có công khai phá và xây dựng nên vùng đất này. 600 năm qua, tuy trong làng không hề có người họ Đặng và có cả thảy 12 họ nhưng lại là nơi thờ chính Ngài Quốc công Đặng Tất vì trên mảnh đất này xác của Ngài được mai táng. Hai làng bên cạnh cũng có đền thờ Ngài nhưng một làng thờ chiếc mũ, còn lưu vết chém và một làng thờ chiếc đai nịt. Ngôi đền của Ngài tại làng Thế Vinh quanh năm khói hương ấm cúng, Xuân kỳ Thu tế và đặc biệt vào ngày 16 tháng 7 âm lịch hàng năm – ngày giỗ của Ngài được dân làng kẻ ít, người nhiều góp vào cúng giỗ rất trân trọng; cứ 3 năm thì có một lần cúng lớn. Ngôi đền toạ lạc trên một khu đất diện tích không rộng lắm, khoảng hơn 200m2; trước đền chính thờ Ngài là ngôi mộ, trước mộ là một bức bình phong, hai bên có hai miếu thờ Phi long và Phụng vũ là bộ hạ hầu Ngài. Cụ lê Ngọc Dự, 85 tuổi, được gọi là “Trưởng làng” nói với chúng tôi: “Dân gian lưu truyền rằng Ngài bị thương, cưỡi ngựa về đến nơi này thì kiệt sức, quyết không để lọt vào tay giặc, Ngài đã giết ngựa rồi tự sát ở chỗ ni (?). Xưa Ngài làm quan cai quản cả vùng đất ni, thương yêu và giúp đỡ dân làng nên khi Ngài mất dân làng xây dựng đền thờ và xem Ngài như một vị Thành hoàng của làng. Những năm gần đây, hậu duệ của Ngài tìm về, rồi trong làng mới có một người cháu rể họ Đặng, dân làng mừng lắm, có thêm người cùng với chúng tôi lo việc hương hoả, thờ tự... Tui được cụ Lê Văn Thể (năm nay đã 101 tuổi, hiện vẫn còn sống) giao lại cái chức ni, bây chừ già rồi, vái lạy không vững, nhân giỗ ni cũng xin Ngài cho phép giao lại.”. Ông dừng lại, bước vào trong đền đốt tiếp mấy nén nhang, rồi cầm ra cho chúng tôi xem một cuộn giấy vàng, ông nói: “Không linh thiêng răng được, biết bao trận lụt rồi mà cuộn giấy sắc phong của các đời vua (còn giữ được sắc chỉ từ thời vua Minh Mạng thứ 3) cũng chỉ trôi lẩn quẩn ở trong đền hoặc ngoài sân, năm 1999 là năm lụt lớn nhất, nước ngập gần đến mái đình, ấy vậy mà nước rút rồi bà con cũng tìm thấy nó nằm nằm chôn sâu dưới 5, 6 tấc bùn”. Ngay chiều hôm ấy, hậu duệ chúng tôi đã mua ngay một chiếc kết sắt để cất giữ các sắc chỉ phòng khi hoả hoạn, lụt, mưa gió cuốn trôi...
          Viết làm sao hết công đức cao vời, công lao không bờ bến của bà con dân làng Thế Vinh trong suốt 600 năm hương khói cho Ngài Quốc công, thay mặt hậu duệ họ Đặng xin được khắc sâu trong tâm khảm mối ân tình sâu nặng, mãi mãi không hề phai. 

Một sắc phong của ngài Quốc Công Đặng Tất

          Đôi điều trăn trở

          Trước tiên, xin được phép thưa với các bậc trưởng lảo trong làng, dẫu vẫn biết “phép vua cũng thua lệ làng”, “có xưa mới có nay” nhưng hiện tại chúng ta đang sống trong thời đại mới, đã qua rồi thời kỳ mẫu hệ cũng như phụ hệ lẽ nào cứ giữ mãi những tập tục lạc hậu, để không khí của bửa giỗ thêm phần sâu đậm ân tình và có ý nghĩa giáo dục con cháu mai sau nên chăng mời thêm các cụ bà, các chị và các cháu thiếu niên, nhi đồng cùng dự. Và đề nghị các bậc trưởng lảo tiếp tục cung cấp chứng cứ, có ý kiến bằng văn bản xin chính quyền các cấp công nhận đền thờ thành di tích cấp Quốc gia. Xa hơn, mong cụ Phùng Út tuy đã ngoài tuổi thất thập thất rồi nhưng vui vẻ nhận cho cái chức chủ bái nếu có trường hợp giao lại.

          Thứ đến, là xin thưa với chính quyền cấp xã, 12 họ trong làng khiếu nại, ngăn cản làm ảnh hưởng việc quy hoạch khu dân cư của địa phương không vì  động cơ cá nhân, dòng họ mà tựu trung chỉ vì bảo vệ, bảo tồn những giá trị lịch sử còn lưu lại. Tại sao chúng ta không tự hào duy nhất đất xã Phú Mậu là nơi ghi dấu một trong những vị anh hùng dân tộc đất nước của những năm cuối thế kỷ XIV - đầu thế kỷ XV đã anh dũng đứng lên diệt giặc Minh cướp nước mà lịch sử mãi mãi còn ghi chiến công đỉnh cao là Đại Thắng Bô Cô: Ngài Quốc công Đặng Tất. Nên chăng chính quyền xã và dân làng cùng thoả thuận chừa một khoản đất cần thiết, có mặt tiền đối với khu vực thờ tự và chính quyền nên ký vào hồ sơ đề nghị công nhận là một di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

          Cuối cùng là xin thưa với chính quyền cấp huyện, tỉnh và các ngành chức năng quan tâm và giải quyết tích cực sự việc trên. Cố đô Huế vốn nổi tiếng sẽ nổi tiếng hơn khi có thêm một di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia về một vị anh hùng dân tộc - Ngài Quốc công Đặng Tất.

          Thưa thêm với Giáo hội Phật giáo Việt Nam bên cạnh đền thờ Ngài, có môi ngôi chùa mới được xây dựng rất khang trang và đẹp (tiền điện thờ Phật, hậu điện thờ Thần, trong đó có thờ bài vị Ngài Quốc công); không gian quanh chùa trầm tỉnh và yên ả rất phù hợp với việc tìm về cỏi Phật nhưng lại chưa có một vị sư nào về trụ trì (?).

           Thay lời kết

          Hậu duệ họ Đặng Việt Nam xin được đốt nén tâm hương gọi là chút lòng hiếu thảo, cầu tiên tổ độ trì cho đất nước phồn vinh, tiến bộ, dân làng Thế Vinh xã Phú Mậu an khang, thịnh vượng và mong sao đền thờ Ngài Quốc công sớm trở thành di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia./.


Tin khác:
. GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM: (10.12.2009)
. VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI (10.12.2009)
. Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An (10.12.2009)
. ĐẶNG TỘC GIA HUẤN (10.12.2009)
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.11.2009)
. Họ Đặng ở Thái Bình (10.10.2009)
. Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng (10.10.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.10.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam