..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Thứ hai, 10.12.2009, 04:41am (GMT)

Một sớm thu đẹp trời, ánh nắng vàng hoe nhảy nhót trên những vòm cây trong vườn Quốc Tử Giám....      
  Quang cảnh hôm nay có gì đó khác hẳn ngày thường. Mới 7 giờ mà một số đông người đã tấp nập kéo đến đứng đầy trước sân của Điện Cung (Cổng chính). Mọi cặp mắt đều hướng lên cao chỗ hàng chữ đắp nổi: “Văn Miếu Môn”. Trên mái vòm cổng nổi bật một tấm biển chữ mầu trắng thanh nhã trên nền vải đỏ trang nghiêm “HỘI THẢO KHOA HỌC TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM - NGƯỜI KHAI KHOA CHO TRẤN SƠN NAM”.

 

          Mỗi lúc người đến một đông, người đi dự hội thảo, người dân nghe tin có sự kiện quan trọng đến xem, đặc biệt có tới hơn trăm người là du khách áo dài đỏ, đầu khăn chụp đỏ, quần trắng lá toạ, cùng đoàn Cụ bà vận áo dài đủ màu sắc đang lần lượt qua cổng. Hỏi ra mới biết các Cụ đều là tầng lớp hậu duệ của Tiên hiền Đặng Nghiêm.

 

          Một không khí lễ hội nhanh chóng bao trùm cả khu vực - Thứ lễ hội đằm ý nghĩa văn hoá, văn hiến chứ không phải mang mầu sắc tôn giáo thần quyền. Tất cả nét mặt đều hồ hởi mà trang nghiêm. Bởi vậy, số người tuy mỗi lúc một đông thêm nhưng rất trật tự, có phần tĩnh lặng.

 

          Từ cổng vào, với lối đi dài sâu hút, để vào bái đường, phải qua 5 cửa và sân lớn. Hai hàng cờ ngũ sắc dẫn lối quan khách đi qua vườn rộng, thảm cỏ xanh, với nhiều cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Mọi người trật tự quanh hồ Thiền Quang Tỉnh, lầu Khuê Văn Các, qua nhiều bậc tam cấp lên xuống, như gợi một nhịp điệu để ta điều chỉnh cảm xúc, dọn lòng mà tiếp cận với những dấu tích văn hiến trên mảnh đất thiêng này, bao trùm một không khí đượm mầu hoài cổ....

 

          Nơi đây, năm Canh Tuất Thần Vũ thứ hai (1070), vua Lý Thánh tông cho xây Văn Miếu, đắp tượng Khổng Tử, Chu Công, vẽ tranh Thất thập nhị Trường Quốc Tử Giám ở nơi này. Ban đầu dành riêng cho con vua và các bậc quyền quý nên gọi là Quốc Tử. Đây được coi là Trường đại học đầu tiên của nước ta. Mãi đến năm 1253, vua Trần Thánh Tông cho mở rộng, thu nhận cả con em là thường dân nhưng học hành phải thật xuất sắc. Ngôi trường này đã sản sinh ra nhiều “Nhân kiệt”, để rồi Quốc Tử Giám nhanh chóng trở thành mảnh đất “Địa Linh”, nơi kết tụ những tài hoa tinh anh của non sông đất nước, trong đó có cha con Tiên Hiền Đặng Nghiêm của dòng họ Đặng Việt Nam chúng ta.

 

          Đúng 8 giờ, Tiến sỹ Mai Hồng – Giám đốc trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Phả học Việt Nam đọc diễn văn khai mạc, nêu bật Tiên Hiền Đặng Nghiêm là một trí thức thông minh, mới 15 tuổi đã thông thạo thi thư, biết dung hợp tam giáo: Nho giáo, Lão giáo, Phật giáo (Tam giáo Đồng nguyên), đã được tuyển chọn vào hầu học ở Ngự Diên. Ngài là một tấm gương sáng cho muôn đời con cháu mai sau. Ngài là người khai khoa cho dòng họ Đặng Việt Nam và cũng là người khai khoa cho cả Trấn Sơn Nam Hạ gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và một phần của tỉnh Ninh Bình, tỉnh Hà Tây ngày nay.

 

          Sau đó là phần dâng hương và đọc văn tế, giọng văn của người hành lễ nghe sang sảng tưởng như tiếng bình văn xa xưa của Ông Cha trên lầu Khuê Văn Các. Cuối mỗi câu văn, đoạn văn có điểm tiếng chiêng đồng và nhịp trống, tạo cho ta cái cảm giác như nét son phê thuở nào của các thái học sinh Trường Giám. Tất cả những âm hưởng đó hoà quyện vào khói trầm ngào ngạt, tưởng như vong hồn Ông Cha ta linh hiển về đây để chứng giám cho tấm lòng kỳ vọng của mọi tầng lớp hậu duệ.

 

          Những bài tham luận của hội thảo nói chung đều rất đáng trân trọng, bởi toàn là của các nhà nghiên cứu khoa học, viết rất cẩn trọng, công phu. Cũng nhiều người thích thú bài tham luận do tiến sĩ Đinh Công Vĩ trình bày. Bài viết của ông có nhiều dẫn chứng xác đáng, có giá trị, mang tính thuyết phục cao, dễ dàng cảm hoá người nghe, làm sống động cái không khí hào hùng từ xa xưa bao trùm cả Bái đường nơi diễn ra hội thảo. Ngoài ra, bài tham luận của KTS Đặng Văn Thảo rất được đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học đánh giá cao, cho rằng có nhiều tư liệu quý báu, tiếc rằng các nhà nghiên cứu bỏ sót lâu nay mà không biết đến, coi đây là bài học cần rút kinh nghiệm.

 

          Lúc này, từ phía cửa Điện cung vang lừng nhã nhạc, rợp bóng cờ xí, tàn lọng, tiến vào sâu nhà Giám để chuẩn bị lễ rước tượng đồng Tiên Hiền. Tất cả đám rước đều mang sắc phục trang nghiêm, nam giới áo thụng xanh, mũ cánh chuồn, nữ giới áo dài mầu sặc sỡ, phường bát âm tấu những khúc nhạc rộn ràng vui như lễ đón Ông Nghè vinh quy thuở nào...Ngày nay, giữa chốn kinh kì phồn hoa của thời kỳ đất nước mở cửa và tiến hành hiện đại hoá mà lại có cảnh tượng này, đã làm hàng ngàn người có mặt lòng thấy cảm kích rưng rưng như được sống lại cái giây phút thiêng liêng của thuở xa xưa. Mọi người cảm động nhất là khi Ban tổ chức trao tặng tượng đồng Tiên Hiền. Phải vất vả lắm người ta mới đặt được tượng Ngài lên kiệu - Bởi hàng trăm người chen lấn, cố lách để được sờ tay vào tượng Ngài “lấy phước”. Đặc biệt, một số bà mẹ bồng con, cố áp được bàn tay của con mình vào chân hoặc lưng tượng với hoài vọng sau này con mình cũng học hành giỏi giang, hanh thông như Ngài. Điều này còn nói lên tinh thần hiếu học của người Việt Nam chúng ta. Ngoài ra còn có hàng trăm máy quay phim, chụp ảnh liên tục của các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là của du khách nước ngoài, họ cảm nhận đây là một sự may mắn diệu kỳ, được chứng kiến một quang cảnh thể hiện sự tôn vinh việc học hành thành đạt của người Việt Nam, đã có cách đây từ ngàn năm cho đến tận giờ.

 

          Vào đúng giờ Ngọ, đoàn xe rước tượng Ngài lăn bánh, đưa Ngài về Hội trường Uỷ ban Tỉnh Thái Bình để sớm hôm sau Tỉnh Thái Bình tổ chức mít tinh trọng thể đón tượng và rước Ngài an toạ tại Từ đường họ Đặng.
            
                    Nhà văn: Đặng Tiến Nam - UVTT –BLLHĐVN  

Tin liên quan:
+ NGƯỜI TÀI HỌ ĐẶNG LĨNH VỰC NÀO CŨNG CÓ
+ TƯ LIỆU GIA PHẢ HỌ ĐẶNG
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG ĐẶC BIỆT
+ TIN HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ
+ TẾT VỀ NHỚ ĐẾN CỤ TỔ CHÚNG TA
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG XỨ NGHỆ
+ Lời tri ân kỷ niệm 11 năm thành lập BLLTQ họ Đặng Việt Nam
+ DANH SÁCH CÔNG ĐỨC XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI TP THÁI BÌNH ĐỢT MỘT TỪ 21 THÁNG 6 ĐẾN 31 THÁNG 12 -2009
+ LỜI KÊU GỌI XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
+ KẾT QUẢ KHUYẾN HỌC DÒNG HỌ ĐẶNG XÃ ĐỨC NINH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI
+ Nghĩa khí Đặng gia
+ Họ Đặng ở Thái Bình
+ Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng
+ Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc
+ NHÌN LẠI HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ NHÀ KHOA BẢNG ĐẶNG NGHIÊM
+ Những trang tư liệu quý giá của dòng họ
+ Họ Đặng một “dòng họ khuyến học” tiêu biểu


Tin khác:
. Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An (10.12.2009)
. ĐẶNG TỘC GIA HUẤN (10.12.2009)
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.11.2009)
. Họ Đặng ở Thái Bình (10.10.2009)
. Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng (10.10.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.10.2009)
. ĐỀN NGỌC CHẤN (10.08.2009)
. MỘ NGÀI ĐẶNG TẤT (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam