..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An
Thứ hai, 10.12.2009, 03:34am (GMT)

GII THIU H ĐNG LAM CU: (Xóm 10 xã Quỳnh Thch huyn Quỳnh Lưu tnh Ngh An)
1/ Đất Tổ:Họ Đặng Lam Cầu ở tại làng Lam Cầu, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Luưu, tỉnh Nghệ An. Nhà thờ Tổ dựng tại xóm Theo phả cũ của làng còn để lại, họ ta là một trong những dòng họ đứng ra thành lập nên làng Lam Cầu (ưuớc tính vào khoảng thế kỷ thứ XVI dưuới triều nhà Trần). Trong dân gian vẫn còn truyền khẩu câu: "Nhất Nguyễn, nhì Phan, tam giả Đặng". Làng Lam Cầu còn có tên gọi khác nhưu Kẻ Tràm, làng Tràm, làng Lam, làng Lam Kiều. Làng nằm về phía tây bên cạnh đuường thiên lý bắc - nam ngày xuưa. Các bậc tiền nhân đã dừng chân duưới dãy Thất Tinh Sơn, bên cạnh bàu Lam Thuỷ để gây cơ và dựng nghiệp. Nguười xưua có thơ ca ngợi cảnh đẹp của làng rằng:

Đất Lam Cầu long triều hổ phục

Mạch Thất Tinh bao bọc chốn dân cưu

Nào Tùng Sơn, nào Trụ Hải, Tiền Hồ

Đuường thiên lý cảnh nhưu tô nhuư vẽ

Làng ta xưa bốn mùa tươi tốt, cây trái đầy vuườn, cha mẹ nuôi con ăn học nên nguười bằng những gánh trái thơm quả ngọt. Nào xoài, nào mít, nào bưởi, nào hồng, khế ngọt, chè tưuơi, ổi tràm thơm ngát.... Tưuơng truyền ngày xưa một vị tưuớng nguười họ Đặng ta đánh trận chẳng may bị lạc vào rừng, nhờ những trái ổi mà qua cơn hoạn nạn, Ngài đã lấy giống ổi này về trồng trong vuườn của các gia đình trong dòng họ để tri ân loài cây đã cứu mình trong những ngày khói lửa chiến tranh. Mỗi mùa ổi chín, trong vườn ngào ngạt mùi hương, khoe bao màu sắc. ổi đào chín đỏ, ổi nghệ chín vàng, ổi cơm trắng muốt. Đó chính là giống ổi Tràm thơm ngon nổi tiếng, vang danh hàng huyện. Tiếc thay, giống ổi này bây giờ không còn nhiều như trước nữa. Dù ai xuôi ai ngược, dù ai đến ai qua, dù ở nẻo xa hay nơi phố phường đô hội chắc chẳng thể quên vị chua thanh của trái chần chà, hay bát canh tép tươi với lá chua me trong những ngày hè gió Lào cháy bỏng. Lá bứa trên đồi, dam nơi bờ ruộng, một ôm rau muống, vài quả chanh tươi mà ấm tình người, mà vui khôn kể. Tuổi ấu thơ bám vào gấu quần của mẹ, đi khắp đồng Sướng, cồn Sòi, qua Hàng Xẻ, Rục Giai, lên đồng Lầm, cầu Mít. Nhìn đòng đòng ngọt ngon mà tiếc, sợ roi mót đánh đòn. Lại có ngày theo chị lon xon nghe tiếng trống xem hát tuồng họ Đặng. Lớn lên qua bao núi cao đồng rộng, mấy ai quên được tiếng ve ran trên động Đạch, động Thông, tiếng cu gù vẳng giữa thinh không bởi đó là thanh sắc quê hương, bởi đó chính là: quê cha đất Tổ.

Ngày nay, làng Lam Cầu được chia thành 4 xóm, thuộc xã Quỳnh Thạch, nằm sát phía tây Quốc lộ IA từ Km 399 đến Km 400 vào khoảng giữa của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Con cháu trong dòng họ bây giờ cư trú muôn phương, nhưng hàng năm xuân thu hai kỳ tế tự vẫn hướng về nơi Từ đường tôn kính, bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu nặng với hương hồn Tiên tổ anh linh, vẫn mang nặng ân tình với đồng tộc và lân bàng xóm mạc.

2- Tổng quan về các đời và các chi phái:

Trải qua bao thăng trầm biến đổi, Họ ta nay đã nở cành xanh ngọn, con cháu ngày một đông đúc, cuộc sống ngày một hạnh phúc, ấm no. Thực là nhờ phúc lành Tiên Tổ muôn đời chiếu rọi. Họ ta tính đến nay đã được 19 đời, với 255 đinh, chia làm 2 chi, trong đó chi thứ hai chia thành 6 phái.

- Thỉ Tổ của dòng họ ta là: Tiên tổ Đặng quý công thuỵ Thận Hậu

- Đến đời thứ Mười Một: Họ ta bắt đầu phân làm hai chi.

- Tiên tổ Đặng Ngọc Tự huý Viết Tự thuỵ Thuần Hậu thay trưởng thờ tự Tổ tiên sinh ra chi Trưởng (sau đây viết tắt là chi I).

- Tiên tổ Đặng Ngọc Dần tự Ngọc Diện - sinh ra chi Đệ nhị (sau đây viết tắt là chi II).

- Đến đời thứ Mười Hai:

- Tiên tổ Đặng Ngọc Thán tự Ngọc Sử sinh hạ Tiên tổ Đặng Ngọc Nhường nối dòng chi II.

- Tiên tổ Đặng Đăng Khoa tự Minh Trực - nối dòng chi II

Sinh hạ:

+ Tiên tổ Đặng Ngọc Toản: sinh ra phái 1 - Chi II

+ Tiên tổ Đặng Ngọc Uy: sinh ra phái 2 - Chi II

+ Tiên tổ Đặng Ngọc Duy: sinh ra phái 3 - Chi II

+ Tiên tổ Đặng Ngọc Bích: sinh ra phái 4 - Chi II

+ Tiên tổ Đặng Ngọc Quế: sinh ra phái 5 - Chi II

- Tiên tổ Đặng Ngọc Dương sinh hạ: Tiên tổ Đặng Ngọc Chi - sinh ra phái 6 - Chi II

3- Các bản gia phả chữ nho và những tàiư liệu liên quan:

Các bậc Tiên Tổ để lại cho chúng ta 2 quyển gia phả bằng chữ nho.

- Quyển: - Đặng tộc phổ ký, cuốn thứ nhất do Tiên Tổ Đặng Đăng Khoa soạn, Tiên Tổ Đặng Ngọc Truy viết vào ngày tốt tháng bảy năm Kỷ Vị 1859 - cách đây 146 năm. Quyển gia phả này phần phả đồ viết đến đời thứ 13 của dòng họ. Phần tiểu sử sự nghiệp cá nhân viết đến đời thứ 12 của dòng họ.

- Quyển: - Đặng tộc phổ ký, cuốn thứ hai do Tiên Tổ Đặng Ngọc Trân tự Danh Sơn viết vào ngày tốt, mùa thu, năm Bảo Đại thứ 12- Đinh Sửu 1937. Thực ra đây là 2 quyển phả được đóng gộp lại mới đúng. Quyển đầu dừng lại ở đời thứ 14 và một phần của đời 15. Quyển thứ hai không có phần lời tựa, phả đồ được vẽ theo khác với cách vẽ truyền thống trước đây và dừng lại ở đời 15 và một phần của đời 16.

4- Nhà thờ của dòng họ:

Nhà thờ họ ta thờ ngôi cao nhất là Thỉ tổ Đặng quý công thuỵ Thận Hậu. Dưới nữa đến các Tiên Tổ từ đời thứ 2 trở về sau. Nhà thờ của dòng họ có ba gian toạ hướng Tây, được xây dựng vào khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, xung quanh là các gia đình trong dòng tộc.

Trước đây họ ta đã có nhà bái đường, nhưng sau đó vì nhiều lý do nên đã bán đi. Khi khánh thành nhà bái đường có hai câu đối:

Câu thứ nhất:

Ca tụ ư tưu bắc tiêu trụ lĩnh đối

Vân nhuưng thuỳ dụ đông dận Tinh phong truường

Câu thứ hai:

Đuường vũ thỉ tân trang, Tổ công đức tòng lai viễn hị

Giang sơn truường vi chủ, ngã tử tôn phất thế dận chi.

Toàn cảnh khu vực nhà thờ có hậu đuường, trung đưuờng và bái đuường.

Phía ngoài nhà thờ hai bên cột nanh có câu đối:

Bên trái:

Thiên thu ngật lập cuương thuường trụ

Bên phải:

Vạn cổ hoành khai đạo nghĩa môn

Phía trước Trung đuường bên trên các cửa có ba dòng đại tự:

ở gian giữa:

Đức hiếu lưuu quang

ở gian bên trái:

Vạn đại nhưu kiến

ở gian bên phải:

Bách thế bất thiên

ở gian giữa trung đường có bức hoành phi cửa vọng bằng gỗ:

Bức hoành phi có chữ:

Phụng Đuường Từ Kính

Cửa vọng có chữ:

Bên phải:

Truy tưu công đức thiên thu niệm

Bên trái:

Kính phụng tâm thành vạn đại nhuư

ở gian giữa trung đường sau bức hoành phi có bức đại tự ghi bốn chữ:

Hinh Duy Đức Minh

Truước cổng nhà thờ có câu đối:

Bên phải:

Hậu củng Thất tinh bồi thọ mạch

Bên trái:

Tiền triều nhất thuỷ vượng tài nguyên

Phía trưuớc của gian giữa trung đường có hương án bày thất sự tế khí, chúc vị và lễ vật tế lễ. Hai bên hương án có hai dàn gươm đao giáo mác, tiểu chinh, tiểu cổ. Trước thềm có đại chinh, đại cổ. Trong các kỳ đại lễ ở bái đường còn có đội nhạc gồm trống dờn, xập xoéng, xinh tiền để cử nhạc theo từng nội dung của buổi lễ. Phần đất mà nhà thờ toạ lạc đã được bao bọc, phân chia giới định rõ ràng. Hiện đang còn rộng rãi đủ chỗ để trùng tu phát triển sau này. Gần đây con cháu đã trồng cây cảnh, cây bóng mát tạo cảnh quan tương đối đẹp mắt trong và ngoài khu vực nhà thờ. Trước cổng có cây phượng vĩ toả bóng ven dòng kênh nhỏ, mùa hè đơm hoa rực rỡ đến say lòng. Trước sân toả bóng mát của bàng, tươi sắc vàng và thoang thoảng mùi hương thơm của đại. Trong mỗi kỳ đại tế, con cháu lại chăng đèn kết hoa tô thêm cảnh sắc, không khí rộn ràng và những ngày đó thực sự là những ngày hội của dòng họ. Đối với những người con xa xứ, dấu ấn ấy sẽ hằn sâu trong ký ức của mỗi một con người.

Nhà thờ của dòng họ là nơi phụng thờ huương hồn Tiên Tổ, là nơi tổ chức các kỳ tế Tổ để con cháu bày tỏ tấm lòng thành của mình đối với các bậc tiền nhân và cũng là nơi gìn giữ tâm linh cho mỗi một con người. Mỗi lần thắp nén hương thơm lên bàn thờ Tổ, ta thấy lòng mình nhẹ nhõm, gánh trần gian vợi bớt nỗi âu lo. Mỗi sáng nghiêng mình bên nhà thờ Tổ, ta thấy mình yên dạ bởi có sự bao bọc chở che. Một đứa bé chào đời, một đôi vợ chồng mới cưới, các gia đình có niềm vui hay nỗi buồn... đều thành tâm báo với Tổ Tiên, cầu sự phù hộ độ trì cho cuộc sống thanh bình, để mọi điều được như ý niệm. Tiên Tổ thật thiêng liêng nhưng cũng thật gần gũi luôn ở bên mình là như vậy đó.

5- Lăng mộ của các bậc Tiên Tổ:

Ngày xưa, phần mộ Tiên Tổ đuược an táng nhiều nơi, nhưng sau đó điều kiện về đất đai, quyền sở hữu, quy hoạch.... có nhiều thay đổi do vậy đã di dời các phần mộ của các bậc Tiên Tổ từ đời thứ nhất đến đời thứ mười hai tập trung an táng tại lăng mộ chung của dòng họ tại xứ Mù Chòi, làng Lam Cầu. Tuy nhiên, vì quá lâu đời nên mộ phần các bậc Tiên tổ không còn nguyên vị trí, danh tính không rõ ràng.

Mộ phần các bậc tiền nhân từ đời thứ mười ba trở đi được an táng taị lăng mộ của từng chi phái. Riêng mộ phần của các bậc tiền nhân thuộc chi thứ nhất hiện chưa có số liệu cụ thể. Lăng mộ của phái thứ nhất, phái thứ hai, phái thứ ba, phái thứ tư, phái thứ sáu của chi thứ hai ở tại xứ Mù Chòi, làng Lam Cầu; lăng mộ của phái thứ năm chi thứ hai ở tại phía tây động Thông, làng Lam Cầu. Hàng năm vào dịp lễ Nguyên tiêu - Rằm tháng Giêng, con cháu trong họ lại đi tảo mộ và mời hương hồn Tiên Tổ về chốn nghiêm đường để con cháu kính cẩn phụng thờ.

6- Tính cách đặc trưung của người họ Đặng Lam Cầu:

Thiết tưởng hiểu được chính mình là một điều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống thường nhật và trên mỗi bước đường đời.

Qua gia phả của dòng họ, qua những câu chuyện kể và qua thực tế cuộc sống có thể thấy người họ Đặng ta có những tính cách đặc trưng sau đây:

Người họ Đặng chúng ta trung hiếu, tín nghĩa vẹn toàn, trải qua bao đời luôn luôn là những người trung thành với Tổ quốc, gắn bó máu xương với quê hương đất nước thân yêu dù đó là những vị tướng xông pha nơi hòn tên mũi đạn hay là người nông dân lam lũ cuốc bẫm cày sâu. Đời nào cũng có những tấm gương oanh liệt, gắn với từng giai đoạn của lịch sử nước nhà. Ngày xưa có các tướng quân Đặng Trung Tín, Đặng Viết Hiển một lòng vì dân vì nước, hưng binh đánh giặc, nếm mật nằm gai nơi rừng sâu núi thẳm không quản thân mình. Hậu thế có các anh hùng liệt sỹ không tiếc máu xương vì sự an nguy của sơn hà xã tắc. Chưa từng có ai trong dòng họ quên truyền thống của cha ông để chịu điều tai tiếng. Tấm lòng trung sử đỏ mãi ghi.

Người họ Đặng một lòng hiếu đễ, luôn ghi ơn dưỡng dục sinh thành. Sống phụng sự mẹ cha nặng gánh thâm tình, thác thờ tự vẹn toàn chu đáo. Lễ bạc mà hồn thơm thảo, đói nghèo nhưng lễ không quên. Hiếu tử, hiếu tôn luôn học sách thánh hiền, sáng viếng chiều thăm tuân theo cổ lệ. Người họ Đặng vẹn toàn tín nghĩa, lòng thuỷ chung nặng tựa non cao, nghĩa anh em không chút lãng xao, tình bằng hữu trước sau bền chặt.

Người họ Đặng giàu lòng nhân ái, vị tha, cần cù, chịu khó. Từ xưa cũng như bây giờ, người họ Đặng luôn luôn chịu khó một nắng hai sương, cần cù trên mảnh đất của mình. Một dải Thất Tinh sơn tươi tốt là nhờ bàn tay của cha ông ta thuở trước. Những vườn trái ngọt giờ đây vẫn còn giá trị cho nhiều gia đình như ngày nào mới khai đất vỡ hoang. Xưa kia ruộng đồng họ ta lên tận Trụ Hải, lèn Vang, gia phả cũ viết về Tổ Viết Vinh như sau "xuất tính khắc cần, khắc kiệm, ngũ thú năng thành, điền liên thiên mẫu, tài kế thiên dư" (tạm dịch: bản tính của Ngài cần kiệm, làm việc gì cũng thành công, ruộng đồng liền nhau có đến nghìn mẫu, tiền tài vật lực có dư). Trong thời đại mới, con cháu trong dòng họ dù ở đâu, trên lĩnh vực gì cũng siêng năng chịu khó, gây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, nước nhà giàu mạnh. Cũng bởi lam làm, cũng từng qua bao cơn khốn khó nên người họ Đặng giàu lòng nhân ái, thương người như thể thương thân, luôn sẻ chia đùm bọc lẫn nhau. Câu ca mẹ hát bầu bí chung dàn, gà cùng một mẹ ghi đậm trong lòng, oán cởi, ơn đền khắc sâu trong dạ.

Nguười họ Đặng thực thà, cương trực, hiếu học và uưa lý sự là đặc tính nổi bật của người họ Đặng chúng ta. Sống đúng với bản chất của mình có, không xu thời, phỉnh nịnh, sẵn sàng bảo vệ lẽ phải, không bao giờ khuất phục bạo lực, cường quyền. Những câu chuyện dân gian truyền đến bây giờ về cha ông in đậm phẩm chất này. Tuy nhiên, tính nóng như lửa cũng đem lại không ít điều phiền toái trong cuộc sống. Chúng ta cần phát huy mặt tốt để khoan hoà trong giao tiếp, mềm dẻo hơn trong đối nhân xử thế nhất là trong xã hội văn minh ngày nay. Người họ Đặng rất hiếu học. Ông Thỉ Tổ là người khai khoa cho dòng họ chúng ta. Sau này, dù đói nghèo nhưng nhiều gia đình vẫn cắn răng nuôi con cái ăn học nên người. Bởi có chữ nên hay lý sự cũng là lẽ thường tình. Cái lý họ Đặng vẫn được truyền miệng trong xóm làng vừa như là một sự kính nể, vừa như là kiêng dè của người khác họ.


Tin liên quan:
+ ĐẶNG HUY TRỨ VÀ BIA THỜ VOI ĐÁ Ở SẦM SƠN
+ Tiền TRẦN TÂN CÔNG BỬU
+ THÁI PHÓ ĐẶNG VĂN HIẾU, MỘT NHÂN TÀI ĐẤT HOAN CHÂU.
+ ĐẶNG TỘC THẾ PHẢ TỰ
+ RUONG BAC THANG, CÓ NGUOI HO DANG SINH SONG
+ TIM HIEU DI TICH
+ Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
+ Một số đền thờ của dòng họ Đặng chúng ta
+ ĐỀN NGỌC CHẤN


Tin khác:
. ĐẶNG TỘC GIA HUẤN (10.12.2009)
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.11.2009)
. Họ Đặng ở Thái Bình (10.10.2009)
. Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng (10.10.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.10.2009)
. ĐỀN NGỌC CHẤN (10.08.2009)
. MỘ NGÀI ĐẶNG TẤT (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam