..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
ĐẶNG TỘC GIA HUẤN
Thứ hai, 10.12.2009, 02:50am (GMT)

ĐẶNG TỘC GIA HUẤN


      .
Tâm cang trực tất chánh thần sanh.
.
Tâm ám muội tất tà ma hoặc.
自信.
Vạn pháp do tâm tự tín.
   
Tâm ngoại hữu siêu huyền chi diệu.
 
Nhứt ngôn hữu ích mạc hoài ích  nhơn
.
vô    lợi   kỷ chi tâm.
.   .     .
Phật vị từ bi. Đạo xưng cảm ứng. Nho viết trung thứ.
 

Mạc phi tâm  chi diệu dụng giả hồ !!!  
 
Nhữ  đẳng   tử   tôn:
,   ,
Xuất nhi   xã  hội, cẩn ngôn cẩn hành,
    耀
thâm uyên bạc băng, phi diệu võ dương oai chi  địa.
    ,
Nhập hồ gia tộc, đồng tông đồng phái.
  .
tế  nhược phò luy,  phi  ưu thắng liệt bại  chi trường. 

Thượng sự phụ mẫu:
  之省, .
Thần hôn chi tỉnh, cam chỉ chi cung.
 
Hậu bạc tùy duyên, hiếu kỉnh vi chủ.
妻子
Hạ suất thê tử :
  .  
Quy ư chánh đạo. Giáo dĩ nghĩa phương.
布衣始    
Thô phạn bố y, thỉ chung như nhứt.
,, ,,
Hoặc thời hồ : y, nông, công, cổ.
,,, .
Hoặc thời hồ : thứ, sĩ, công, khanh.
    其身,
Ngộ cùng thời mạc tiện kỳ thân.
  處幕  
Phùng vinh xứ mạc kiêu kỳ chí.
      ,
Mỗi nhựt thanh thần, tịnh toạ tư lương
      
Chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành..
    .
Sổ hàng huyết lụy chúc nhã nhi tôn.
    .
Thính ngô  giả kiết, nghịch ngô giả hung
 
Thế lộ khi khu, thủ khẩu phòng ý.
, .
Minh chi tại tâm, khắc chi tại chí.
       .
Cứu thế lương phương bảo thân diệu kế.

Ký chi ! ký chi !
 
Trung thu Ất hợi (1935)
度生眞人: 鄧白苓
Độ sanh Chơn nhơn ĐẶNG BẠCH LINH
降譏提笔.
Giáng cơ đề bút

Lược dịch:
GIA HUẤN HỌ  ĐẶNG 
      Tâm địa cương trực thì mới phát sanh tinh thần chơn chánh, còn tâm địa mờ ám thì ắt bị điều vạy tà mê hoặc.  
      Tất cả mọi phép tắc hiện hữu đều do bởi tâm tin tưởng mà có. Nên tâm con người rất siêu việt và huyền diệu.  
      Một lời nói hữu ích, dù không mong giúp ai, nhưng đều do cái tâm vị tha không lợi kỷ nói ra.  
      Phật gọi đó là từ bi,
      Đạo Lão cho là cảm ứng,
      Đạo Nho nói là trung thứ.  
      Chẳng phải cái Tâm có rất nhiều diệu dụng vậy thay.
      Nên Ta ân cần dặn dò tất cả các con cháu, hãy giữ gìn tâm địa cho kiên cường chánh trực, bằng những hành động cụ thể sau đây: 

        - Ra ngoài xã hội phải cẩn thận lời nói, cẩn thận việc làm. Vì ra trường đời như đi trên tản băng (nước đá) mỏng manh, tuy bề mặt thấy cứng chắc bằng phẳng, nhưng bên dưới lại là nước sâu nguy hiểm, phải thật cẩn thận nhẹ nhàng, vì băng rất dễ bị vở sụp, nên không phải là mãnh đất chắc chắn để diệu võ dương oai, khoe tài khoe sức. Nên người xưa cho rằng ra trường đời như đi trên một tản băng mỏng (lý bạc băng) là như vậy. 

      - Vào gia đình, đồng tông đồng phái, thì phải trợ giúp nhau khi, yếu đuối, rủi ro, che chở nhau khi bị tội tù trói buộc, chứ không phải là nơi tranh đua, mạnh được yếu thua, khôn còn dại mất. 

      - Trên thờ cha mẹ, sớm thăm tối viếng, năng cung cấp phụng dưỡng cha mẹ những thức ăn ngọt ngon, nhiều hay ít là tuỳ theo khả năng duyên phận của mình, nhưng phải lấy sự cung kính và hiếu thảo làm chủ yếu. Vì nếu phụng dưỡng cha mẹ mà không có lòng hiếu kỉnh thì chẳng khác gì nuôi trâu ngựa. 

      - Dưới đốc suất vợ con luôn giữ gìn đạo đức chơn chánh, sự dạy dỗ nên lấy điều nhơn nghĩa mà khuyên lơn. Dù cho lâm phải lúc cơ hàn, ăn cơm thô, mặc áo vải, hay gặp hồi quyền quý cao sang, cũng không nên đổi dạ thay lòng, trước sau như một.       

      - Trong nghề nghiệp sinh sống dù làm thuốc, làm ruộng, làm thợ, hay buôn bán, hoặc gặp thời làm công hầu khanh tướng. Nhưng nếu rủi ro gặp phải lúc thất bại khốn cùng, thì cũng phải giữ gìn nhân cách, không nên làm những điều khiến cho thân thể mình hóa ra ti tiện, mà gặp lúc vinh hoa cũng giữ chí hướng khiêm cung, đừng kiêu căn tự đắc. 

          - Mỗi ngày nên giữ tinh thần trong sạch, tỉnh tâm suy nghĩ đến việc lành. Các điều ác đều phải tránh xa, tất cả việc thiện nên hết lòng phụng sự. 

          Ta đổ hàng nước mắt máu mà khuyên nhũ các cháu con. Nếu nghe lời Ta thì gặp điều lành, nếu nghịch lời Ta thì sẽ gặp điều hung dữ. 

          Đường đời rất chông gai trắc trở, nên phải giữ gìn lời ăn tiếng nói cẩn thận khiêm cung, đề phòng tâm ý của mình đừng buông lung phóng đảng. 

          Hãy ghi những lời dạy nầy trong tâm khảm, và khắc sâu trong ý chí, thì nếu đem giúp đời cũng là phương hay, mà dùng để giữ mình cũng là diệu kế.  

      Hãy ghi nhớ lấy ! Ghi nhớ lấy ! 
                 Trung thu năm Ất hợi (1935)
      Độ sanh Chơn nhơn ĐẶNG BẠCH LINH
      Giáng cơ đề bút 

Vài nét sơ lượt về tác giả
      Ngài  Đặng Bạch Linh hiệu Tây Viên, người đời thường gọi là Ong Thầy Lãm. Ngài sinh vào khoản cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, tại làng Trung lộc huyện Quế sơn, tỉnh Quảng. Sinh tiền là một nhà Nho, làm Thầy thuốc, là một nhà yêu nước, đã tham gia phong trào Duy tân chống Pháp, cùng với các sĩ phu miền Trung lúc bấy giờ, nên bị tù và chết trong ngục thất tại Phú-yên. Ngài đã hiển Thánh xưng là Độ sanh Chơn nhơn, Ngài thường nhập xác các nhà ngoại cảm trong Tộc, hoặc giáng cơ cho thuốc chữa bệnh cho con cháu họ hàng, và nhất là rất quan tâm giáo huấn thế hệ trẻ. Nên đã giáng bút cho bài Gia huấn rất tâm huyết nêu trên. Nhờ tuân theo những lời giáo huấn nầy mà nhiều con cháu đã kế thừa được sự nghiệp tiền nhân, thu đạt được hạnh phúc trong gia đình và thành công ngoài xã hội. 

      Đây không phải là sự kiện mê tín dị đoan, mà theo các nhà khoa học xã hội hiện nay cũng thừa nhận rằng, tuy thể xác con người chết đi, nhưng linh hồn vẫn trường tồn, có một cuộc sống bên kia cỏi tử rất phong phú, họ luôn liên lạc chặc chẽ với người sống qua các nhà ngoại cảm (đồng tử) , bằng các phương tiện cơ bút hay nhập xác. Bằng chứng là trong chiến tranh hàng nghìn binh sĩ đã chết, thi thể thất lạc trên chiến trường, những vong hồn nầy đã nhập xác các nhà ngoại cảm để nói lên điều họ mong muốn, và chỉ nơi thi thể họ bị vùi lấp. Nhờ đó mà hàng nghìn ngôi mộ của tử sĩ đã được gia đình cải táng. (Theo báo cáo của các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người, và thuyết trình của các nhà Ngoại cảm chuyên tìm mồ mã thất lạc, họp tại Hà nội năm 2006). 

      Cho nên Tổ tiên chúng ta, tuy thể xác họ không còn hiện hữu, nhưng linh hồn ở cỏi thiêng liêng hằng sống,  họ vẫn luôn âm phò mặc trợ và quan tâm đến sự an nguy của hậu duệ, nên đã có những lời giáo huấn đầy tâm huyết nêu trên, khuyên con cháu phải ăn ở cho hiền lương đạo đức, để có được một cuộc sống bình yên, không bị những tai ương bất trắc do những hành tàng sai trái của mình, và nếu có khả năng giúp đời, phụng sự xã hội, thì cũng là giải pháp ưu việt. 

                                                          ĐĂNG XUÂN QUANG
                                                                Sưu tập chú thích 

Phụ  trang 
THƯỢNG NIỆM LỊCH ĐỢI CHƯ TIÊN LINH  
ĐẶNG TỘC VIỆT NAM  (1)
-------o0o------  

      Cung vi Chư Tiên linh !!! 

      Ân dưỡng dục so tày Non thái, đức sinh thành sánh tợ Đại dương. Công tiền nhân đã mở lối khai đường, gầy cơ nghiệp lưu truyền bao thế đại.  

      Cúi nghĩ rằng: 
       Ăn quả ngon nhớ ơn người trồng trỉa, uống nước trong tưởng đến công kẻ  khơi mạch tìm nguồn.  

      Tổ  tiên ta đã từng theo tiếng gọi của quê  hương, chịu gian khổ trên  đường mở mang cương thổ. Màn trời chiếu  đất, nếm mật nằm gai, khai thác từng tấc đất gang sông, biết bao gian khổ hiểm nguy.  

      Công đức xưa thanh sử đã  chép ghi, trong gia phả cũng còn  lưu giữ  được. 

      Đặng tộc ta có từ thời Hùng Vương dựng nước, qua lâu đời tách họ phân chi, nối lửa hương hậu duệ duy trì, các hệ phái đều có người thừa kế.  

      Chốn Tông đường sum vầy lan quế, cơ  nghiệp còn lưu để  diên niên. Hậu duệ luôn giữ vững mối giềng, nối truyền thống nghĩa nhân hiếu nghị : 

      - Cửa văn chương tháng ngày chăm chỉ, trai gái đều quyết chí học hành, nhiều cháu con đã có sự nghiệp công danh, dẫn thiệu Thơ hương kế thừa Tổ nghiệp. 

      - Đường kinh tế người người nối tiếp, đã làm cho giòng họ  phồn vinh. Chốn nông tang công nghệ kinh dinh, nên đã được nhà nhà no ấm. 

      - Sự cư xử giữa anh em trên hòa dưới thuận, giúp  đở nhau khi nắng sơm mưa chiều. Noi gương xưa Tổ  phụ dạy bày, người trong họ  đều biết thương yêu đùm bọc. 

      - Phận cháu con biết kiên vì Cô Bác, không lỗi nghì trái đạo với nhơn luân. Ấy là lời giáo huấn của tiền nhân, đời đời nguyện chuyên cần, theo nếp củ noi gương xưa gọi là bổ báo.  

      Nên ra ngoại tộc nhiều dâu hiền rễ  thảo, đã làm cho rạng rở tông môn. Vào gia đường nhiều hiếu tử hiền tôn, luôn kế tục dương danh muôn thuở. 

      Nhiều gái trai đã xuất dương rời quê  cha đất tổ, cũng đã  đều nên phận nên danh. Có  những kẻ từng ra tử vào sanh, nhưng cũng đã công thành danh toại. 

      Hoài bảo của Tổ tiên lưu lại, các cháu con đều quyết chí thực hành: 

      - Ruộng Tâm điền luôn khai thác thâm canh. (2) 

      - Cây Kinh thọ luôn vun trồng chăm bón. 

      Hậu duệ luôn giữ gìn nghĩa nhân vi bổn. Đoàn kết nhau trên thuận dưới hòa. Trong gia đình không học thói điêu ngoa, ngoài xã hội không cưu hờn chác oán.       

       Hôm nay hậu duệ chúng con tề tựu về  đây, xin đốt nén hương lòng kính dâng lên chư  Tiên linh niềm biết ơn sâu xa và sự cảm hoài ngậm ngùi thương tưởng:  

      - Tưởng nhớ biết bao vị  đã vì tiếng gọi của non sông quyết không làm nô lệ, xông tên lướt  đạn nơi sa trường mệnh hệ  quyết hy sinh. 

      - Tưởng nhớ biết bao người vì  dân trọn nghĩa vì nước trọn trung, nêu khí phách oai hùng thề quyết tiêu diệt kẻ thù chung để giữ gìn cương thổ. 

      - Nhớ các bậc tiền nhân  đã chịu biết bao nhiêu gian khổ, dày sanh đạp sỏi lội suối trèo non, đường quan san thiên lý tấm thân còn mất chẳn sờn, để ngày nay có hạnh phúc cho cháu con, nên hậu duệ càng tưởng nhớ nghĩa trọng ân thâm của Tổ tiên muôn thuở. 

      Nay nhớ câu: 
      Cây có cội nước có  nguồn.
      Người có Tông chim có Tổ. 

      Hậu duệ chúng con xin đốt nén hương lòng kính dâng lên Chư Tiên linh lời tri ân sâu xa để gọi chút lòng hiếu thảo. Ngưỡng nguyện Chư Tiên linh phò hộ đoái thương, hộ cho cháu con toàn Tộc Đặng Viêt nam suốt bốn mùa được mạnh khỏe khương cường, đường kinh tế nhà nhà thịnh vượng. 

      Cầu ân đức Tiền nhân vô  lượng, ban cho hậu duệ  chúng con hồng phước diên niên. 
                                      Hậu duệ Đặng tộc Việt nam
                                      Đồng đê đầu khấu bái.

      (1) Bài thượng niệm nầy có thể dùng đọc lên trong giây phút mặc niệm Tiên linh vào các buổi lễ của giòng tộc, nếu có điều kiện nên đệm thêm dờn tranh hay organ hoặc tiếng sáo để tăng phần trang nghiêm trọng thể. 

      (2) - Tâm điền: Ruộng tâm. Người xưa ví cái tâm con người như là thửa ruộng, phải năng cày xới gieo trồng chăm bón thì ruộng mới sản xuất lúa gạo giúp ích cho đời. Còn nếu bỏ hoang phế thì gai gốc cỏ dại sẽ mọc lên,  làm hại người. Câu nầy ý nghĩa nói là tâm con người có lo trau dồi tu dưỡng thì tâm mới được lương thiện, còn nếu bỏ hoang phế thì tâm sẽ trở nên hung ác. 

           - Kinh thọ: Cây Kinh, một loại cây mọc liền  nhau, có cành lá chen chúc xen kẻ nhau, người xưa lấy cây Kinh để tượng trưng cho sự đoàn kết gắn bó trong gia tộc.       

          Nên Cụ Tú Huy (Đặng văn Huy) một nhà Nho thế kỷ thứ 19, đã làm hai câu đối treo tại nhà thờ Tộc để nhắc nhở con cháu như sau:   

         “Kinh thọ hữu ba huynh đệ lạc.

           Tâm điền vô thuế  tử tôn canh”.

      Có  nghĩa là lo chăm bón cho “Kinh thọ” đơm hoa, tức là đoàn kết để anh em trong tộc họ vui vầy, và phải khai thác “Tâm điền” là loài ruộng không thuế, tức là ăn ở lương thiện, thì không phải tốn kém thuế má gì, mà có được một đời sống phúc lạc.  

Toát yếu (đăng ngoài bìa sau cùng) 

Cùng tất cả các con cháu: 

      -  Ra ngoài xã hội, phải cẩn thận lời nói, cẩn thận việc làm. Vì ra trường đời như đi trên một tản băng (nước  đá) rất mỏng, tuy bề  mặt thấy cứng chắc và  băng phẳng, nhưng bên dưới lại là  nước sâu nguy hiểm, nên phải đi đứng cẩn thận, nhẹ nhàng, vì rất dễ bị vở sụp chôn vùi, không phải là mãnh đất chắc chắn để diệu võ dương oai, khoe tài khoe sức…

      - Vào gia đình, đồng tông đồng phái, thì  phải trợ giúp nhau khi, yếu đuối, rủi ro, che chở nhau khi bị tội tù trói buộc. Chứ không phải là nơi tranh đua, mạnh được yếu thua, khôn còn dại mất. 

      - Trên thờ cha mẹ, sớm thăm tối viếng, năng cung cấp phụng dưỡng cha mẹ những thức ăn ngọt ngon,  nhiều hay ít là tuỳ theo khả năng duyên phận của mình, nhưng phải lấy sự cung kính và hiếu thảo làm chủ yếu. Vì nếu phụng dưỡng cha mẹ mà không có lòng hiếu kỉnh thì chẳng khác gì nuôi trâu ngựa. 

      - Dưới đốc suất vợ con luôn giữ gìn đạo đức chơn chánh, sự dạy dỗ nên lấy điều nhơn nghĩa mà khuyên lơn. Dù cho lâm phải lúc cơ hàn, ăn cơm thô, mặc áo vải, hay gặp hồi quyền quý cao sang, cũng không nên đổi dạ thay lòng, trước sau như một.  

       - Trong nghề nghiệp sinh sống dù  làm thuốc, làm ruộng, làm thợ, hay buôn bán, hoặc gặp thời thì làm công hầu khanh tướng. Nhưng nếu rủi ro gặp lúc thất bại khốn cùng, cũng phải giữ gìn nhân cách, không nên làm  những  điều  khiến cho thân thể mình hóa ra ti tiện, mà gặp lúc vinh hoa cũng giữ chí hướng khiêm cung, đừng kiêu căn tự đắc. 

ĐẶNG TỘC GIA HUẤN
      (GIA HUẤN HỌ ĐẶNG) 
Thân tặng:Con cháu trai gái dâu rễ nội ngoại ,thuộc Họ  Đặng trongtoàn quốc và  hải ngoại,Thành viên nào có nhu cầu sử dụng tài liệu này.Biên thư  với địa chỉ đầy  đủ gởi về: ĐẶNG XUÂN QUANG -130 ng Ích Dường – Cẩm lệ  – Đà nẵng _Điện Thoại: 0511.3846687 Mob:0989.754.420  Sẽ  được gởi biếu 


Tin khác:
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.11.2009)
. Họ Đặng ở Thái Bình (10.10.2009)
. Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng (10.10.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.10.2009)
. ĐỀN NGỌC CHẤN (10.08.2009)
. MỘ NGÀI ĐẶNG TẤT (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam