..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Chủ nhật, 12.13.2009, 05:50am (GMT)

                                              KS. Đặng Đình Sơn

    
  Tôi có may mắn được huyện ủy Chương Mỹ - Hà Tây tặng cuốn “ Chương Mỹ xưa và nay” xuất bản năm 2003 . Có thể nói Chương Mỹ là vùng đất địa linh Nhân Kiệt, nơi in đậm nhiều dấu ấn của họ Đặng Việt Nam. Nơi đã trở thành thánh địa của họ Đặng. Vì vậy cuốn “CHƯƠNG MỸ XƯA VÀ NAY”  có rất nhiều bài viết về họ Đặng và nhiều bài có liên quan đến họ Đặng.

    Ông Trương Sỹ Hùng là người có nhiều bài viết về vùng đất nhiều địa linh Nhân Kiệt này. Cuốn “Chương Mỹ xưa và nay” ông có đến 3 bài. Song, do có sự thiếu thận trọng trong việc nghiên cứu tài liệu lịch sử, không tham khảo các tài liệu khoa học khác nên Trương Sỹ Hùng đã phạm sai lầm trong việc ngộ nhận “Nguồn gốc họ Đặng Chương Mỹ vốn từ họ Trần đổi thành” (Do loạn Trần Tuân năm 1511).

       Ông Trương Sỹ Hùng viết: “Đặng Trần gia phả ký” nói đến nguồn gốc họ Đặng vốn từ họ Trần đổi ra. Lúc đầu còn giữ Đặng Trần, các đời sau mới đệm lót khác đi. Dòng họ Đặng nổi tiếng trong lịch sử từ Đặng Huấn” . Cách suy diễn, thiếu thận trọng trong phương pháp nghiên cứu dẫn đến  sai lệch lịch sử dòng họ nói riêng, lịch sử dân tộc nói chung. Ông Trương Sĩ Hùng nên đọc kỹ bài viết của giáo sư Đỗ Văn Ninh để thấy được sự ngộ nhận tai hại của mình.

      

      Giáo sư Đỗ Văn Ninh nhận xét về quyển: “ Đặng gia phả ngoại ký toản chính thực lục” như sau:  “Có nhiều chỗ không nhất quán buộc các nhà nghiên cứu dịch thuật phải quan tâm tới bởi nó không cùng một bộ. Điều quá rõ ràng ở chỗ: Về dáng chữ chỉ nhìn qua đã thấy khác hẳn giữa quyển 1 so với những quyển sau. Con dấu thư viện thật quá rõ rang là khác nhau, quyển 1 mang dấu thư viện nghiên cứu Hán nôm. Các quyển sau mang dấu bầu dục của thư viện Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp. Quyển này nhất định là mới được thu nhập sau này rồi ghép chung vào cho trọn bộ. Quyển 1 càng bộc lộ rõ hơn là 1 bản sao không đúng nguyên bản ở chỗ đã cài thêm vào những số Ả rập ghi năm, như Kiến Gia tứ niên(1214). Kiến Trung,Thái Tông(1255) v.v…bằng những ô chữ nghiêm chỉnh cho phép ta khẳng định đây không phải bản gốc của Đô Đốc Đặng Tiến Đông.

 Quyển 1 này ghi người biên tập là:  Đại Đô Đốc Đông lĩnh hầu, các quyển khác ghi : Đô Đốc Đông lĩnh hầu. Sự khác nhau ở chữ Đại nó quan hệ đến đạo đức người xưng danh. Chức danh thực của Đặng Tiến Đông là Đô Đốc Đồng Tri(phó Đô Đốc). Một con người như Đặng Tiến Đông chắc chắn không thể tự xưng là Đại Đô Đốc. Bởi, nếu cùng một bộ phả do một người viết chắc chắn không thể có sự thiếu nhất quán về chức danh của chình mình như vậy.”

      Cuốn “Đặng gia phả hệ toàn chính thực lục và Đặng gia phả ký tục biên Lương Xá Hà Tây”  do Ngô Thế Long dịch và chủ biên theo chương trình nghiên cứu gia phả Việt nam của viện Việt Nam học và khoa học phát triển do giáo sư Phan Huy Lê làm chủ nhiệm, nhà xuất bản thế giới ấn hành ta càng thấy rõ sự thiếu cận trọng dẫn đến sự ngộ nhận của ông Hùng. Dịch giả Ngô Thế  Long khẳng định: Hai quyền thủ và ngoại ký thuộc phần chính thực lục không phải của Đặng Tiến Đông bởi nó được người đời sau ghi chép theo một phương cách trình bày văn bản kiểu cổ,rất ít sai về chữ. Riêng quyền thủ và ngoại ký giấy còn mới, màu hơi vàng, có độc giả đời sau đã chấm câu bằng son đỏ (trang 24, 25). Mép sách các trang từ 50 đến 53 vẫn ghi tiêu đề: “Trần Đặng Gia Phả Ký” còn nội dung các dòng chữ bên trong lại ghi chép cổ vật cúng giỗ của họ Đặng Lương Xá ?

     Giả sử ta tạm rút từ trang 50 đến trang 61 (phần chèn thêm không đúng chỗ), ta vẫn thấy nội dung sách là liên tục. Những tài liệu khoa học lịch sử hiện lưu tại trung tâm khoa học xã hội và nhân văn sau đây cũng chứng minh HỌ ĐẶNG VIỆT NAM RA ĐỜI TỪ THỜI CÁC VUA HÙNG DỰNG NƯỚC:

 

1.     Cuốn thần tích – thần sắc mang ký hiệu Q4 – 18/VI/76 Tại trang 37 ghi “Tháp dương thôn, Hoàng kênh tổng, Lang tài huyện, Bắc Ninh tỉnh nhân thần Đặng Oánh có công dẹp giặc cứu nước, hiển thánh đời hung. Như vậy Đặng Oánh Đại Vương có các ngày nay trên 2000 năm. Hiện tại đình tháp dương còn lưu giữ 13 đạo sắc phong “Dương cảnh thành Hoàng – Đặng Oánh Đại Vương” của các vương triều.

2.     Cuốn các nhà khoa bảng Việt Nam của Ngô Đức thọ giới thiệu thân thế và sự nghiệp của 2986 vị tiến sỹ. Trong số đó họ Đặng có 63 tiến sỹ thì 21 người đậu trước khi có họ Đặng gốc Trần (trước năm 1511).

3.     Cuốn “Việt sử thong gián cương mục” cho biết Trần Tuân nổi loạn chống nhà Lê bị Trịnh Duy Sản giết tháng 11 năm Tân Mùi 1511 (trang 50 – 53).

4.     Ngay cuốn “Chương Mỹ xưa và nay” mà ông Hùng có trong tay với bài “Dấu tích cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ở Chương Mỹ” của tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc cũng đủ chứng minh cho Trương Sỹ Hùng biết rằng họ Đặng ở Chương Mỹ có từ đầu công nguyên (trang 55 đến trang 68).

Tác giả viết: “Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà trưng lãnh đạo nỗ ra năm 40 sau công nguyên đã chấm dứt   gần 2 thế kỷ Bắc thuộc”.

Phòng tuyến của Hai Bà Trưng dọc đôi bờ Sông Đáy, song Tích Phần đi qua Chương Mỹ đã có 4 đồn trại. Tại các đồn trại này xẩy ra chiến sự giữa nghĩa quân và giặc Hán.
    Hiện nay, bên Quốc lộ VI đoạn qua các thôn An Sơn,Lương Sơn thuộc Chương Mỹ đều có đền thờ 3 vị Thành Hoàng làng là 3 anh em ruột người họ Đặng đều là tướng lĩnh của Hai Bà trưng. Đó là Đặng Cả, Đặng Hai và Đặng Ba là con Ông Đặng Long và bà Phạm Thị Phương. Cả 3 người con họ Đặng đều là văn võ song toàn. Khi Hai bà Trưng khởi nghĩa họ chiêu tập binh mã đến Hát Môn yết kiến Hai Bà.

     Ba người vừa chỉ huy, vừa là người chiến binh dũng cảm. Nhưng, quân địch quá mạnh, thế núng họ đành bơi thuyền ra giữa dòng song lấy kiếm đâm thủng thuyền cho chìm vào ngày 10 tháng 11 năm 40 sau công nguyên để khỏi rơi và tay giặc.

        Cuốn sách” Chương Mỹ Xưa và Nay” đáng lẽ được hoàn thiện hơn nếu không có sự ngộ nhận tai hại của Trương Sĩ Hùng.

 


Tin khác:
. Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An (10.22.2009)
. Một số đền thờ của dòng họ Đặng chúng ta (10.13.2009)
. Tản mạn về một chuyến đi (10.13.2009)
. Cảm xúc khi về với cội nguồn (10.12.2009)
. GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM: (10.12.2009)
. VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI (10.12.2009)
. Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An (10.12.2009)
. ĐẶNG TỘC GIA HUẤN (10.12.2009)
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam