..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Chắp Nối Cội Nguồn 
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Thứ năm, 10.22.2009, 04:39pm (GMT)

          1- Đất Tổ, quê cha:

Họ Đặng Lam Cầu ở tại làng Lam Cầu, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Nhà thờ Tổ dựng tại xóm 10, giữa các gia đình con cháu trong dòng họ.

Toàn cảnh nhà thờ

          Theo phả cũ của làng còn để lại, họ ta là một trong những dòng họ đứng ra thành lập nên làng Lam Cầu (ước tính vào khoảng thế kỷ thứ XVI dưới triều nhà Trần). Trong dân gian vẫn còn truyền khẩu câu: "Nhất Nguyễn, nhì Phan, tam giả Đặng". Làng Lam Cầu còn có tên gọi khác như Kẻ Tràm, làng Tràm, làng Lam, làng Lam Kiều. Làng nằm về phía tây bên cạnh đường thiên lý bắc - nam ngày xưa. Các bậc tiền nhân đã dừng chân dưới dãy Thất Tinh Sơn, bên cạnh bàu Lam Thuỷ để gây cơ và dựng nghiệp. Người xưa có thơ ca ngợi cảnh đẹp của làng rằng:

          Đất Lam Cầu long triều hổ phục

          Mạch Thất Tinh bao bọc chốn dân cư

          Nào Tùng Sơn, nào Trụ Hải, Tiền Hồ

          Đường thiên lý cảnh như tô như vẽ

          Làng ta xưa bốn mùa tươi tốt, cây trái đầy vườn, cha mẹ nuôi con ăn học nên người bằng những gánh trái thơm quả ngọt. Nào xoài, nào mít, nào bưởi, nào hồng, khế ngọt, chè tươi, ổi tràm thơm ngát.... Tương truyền ngày xưa một vị tướng người họ Đặng ta đánh trận chẳng may bị lạc vào rừng, nhờ những trái ổi mà qua cơn hoạn nạn, Ngài đã lấy giống ổi này về trồng trong vườn của các gia đình trong dòng họ để tri ân loài cây đã cứu mình trong những ngày khói lửa chiến tranh. Mỗi mùa ổi chín, trong vườn ngào ngạt mùi hương, khoe bao màu sắc. Ổi  đào chín đỏ, ổi nghệ chín vàng, ổi cơm trắng muốt. Đó chính là giống ổi Tràm thơm ngon nổi tiếng, vang danh hàng huyện. Tiếc thay, giống ổi này bây giờ không còn nhiều như trước nữa. Dù ai xuôi ai ngược, dù ai đến ai qua, dù ở nẻo xa hay nơi phố phường đô hội chắc chẳng thể quên vị chua thanh của trái chần chà, hay bát canh tép tươi với lá chua me trong những ngày hè gió Lào cháy bỏng. Lá bứa trên đồi, dam nơi bờ ruộng, một ôm rau muống, vài quả chanh tươi mà ấm tình người, mà vui khôn kể. Tuổi ấu thơ bám vào gấu quần của mẹ, đi khắp đồng Sướng, cồn Sòi, qua Hàng Xẻ, Rục Giai, lên đồng Lầm, cầu Mít. Nhìn đòng đòng ngọt ngon mà tiếc, sợ roi mót đánh đòn. Lại có ngày theo chị lon xon nghe tiếng trống xem hát tuồng họ Đặng. Lớn lên qua bao núi cao đồng rộng, mấy ai quên được tiếng ve ran trên động Đạch, động Thông, tiếng cu gù vẳng giữa thinh không bởi đó là thanh sắc quê hương, bởi đó chính là: QUÊ CHA ĐẤT TỔ.

Ngày nay, làng Lam Cầu được chia thành 4 xóm, thuộc xã Quỳnh Thạch, nằm sát phía tây Quốc lộ IA từ Km 399 đến Km 400 vào khoảng giữa của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Con cháu trong dòng họ bây giờ cư trú muôn phương, nhưng hàng năm xuân thu hai kỳ tế tự vẫn hướng về nơi Từ đường tôn kính, bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu nặng với hương hồn Tiên tổ anh linh, vẫn mang nặng ân tình với đồng tộc và lân bàng xóm mạc.

2- Tổng quan về các đời và các chi phái:

Trải qua bao thăng trầm biến đổi, Họ ta nay đã nở cành xanh ngọn, con cháu ngày một đông đúc, cuộc sống ngày một hạnh phúc, ấm no. Thực là nhờ phúc lành Tiên Tổ muôn đời chiếu rọi. Họ ta tính đến nay đã được 19 đời, với 255 đinh, chia làm 2 chi, trong đó chi thứ hai chia thành 6 phái.

          Thỉ Tổ của dòng họ ta là: Tiên tổ Đặng quý công thuỵ Thận Hậu  

          3- Các bản gia phả chữ nho và những tư liệu liên quan:

Các bậc Tiên Tổ để lại cho chúng ta 2 quyển gia phả bằng chữ nho.

 

4- Nhà thờ của dòng họ:

Nhà thờ họ ta thờ ngôi cao nhất là Thỉ tổ Đặng quý công thuỵ Thận Hậu. Dưới nữa đến các Tiên Tổ từ đời thứ 2 trở về sau. Các gia tiên của các chi phái  khi đến đời thứ năm theo dòng trực hệ thì được mời về thờ chung tại nhà thờ của họ dự vào hàng Tổ. Trong các kỳ tế Tổ, hương hồn các bậc tiền nhân đã hết tang mãn phục sang cát sạch sẽ cũng được mời về nhà thờ theo Tiên Tổ để con cháu phụng thờ.

Nhà thờ của dòng họ có ba gian toạ hướng Tây, được xây dựng vào khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, xung quanh là các gia đình trong dòng tộc.

Trước đây họ ta đã có nhà bái đường, nhưng sau đó vì nhiều lý do nên đã bán đi. Khi khánh thành nhà bái đường có hai câu đối: 

Toàn cảnh khu vực nhà thờ có hậu đường, trung đường và bái đường. Hậu đường và trung đường là nơi đặt các bài vị của Tiên Tổ để con cháu phụng thờ, có cửa lùa ở cả ba gian, chỉ mở ra trong ngày mồng một hàng tháng, trong các kỳ lễ Tổ hay khi các gia đình trong họ có việc cần kính thỉnh Tổ Tiên. Bái đường là ba gian nhà thông không có cửa là nơi để con cháu hành lễ và hội họp.

Phía ngoài nhà thờ hai bên cột nanh có câu đối:

     Ở gian giữa trung đường có bức hoành phi cửa vọng bằng gỗ:

Bức hoành phi có chữ:
Ở gian giữa trung đường sau bức hoành phi có bức đại tự bằng gỗ ghi bốn chữ: 


Nhà thờ nhìn từ cổng chính

Phía trước của gian giữa trung đường có hương án bày thất sự tế khí, chúc vị và lễ vật tế lễ. Hai bên hương án có hai dàn gươm đao giáo mác, tiểu chinh, tiểu cổ. Trước thềm có đại chinh, đại cổ. Trong các kỳ đại lễ ở bái đường còn có đội nhạc  gồm trống dờn, xập xoéng, xinh tiền để cử nhạc theo từng nội dung của buổi lễ. Phần đất mà nhà thờ toạ lạc đã được bao bọc, phân chia giới định rõ ràng. Hiện đang còn rộng rãi đủ chỗ để trùng tu phát triển sau này. Gần đây con cháu đã trồng cây cảnh, cây bóng mát tạo cảnh quan tương đối đẹp mắt trong và ngoài khu vực nhà thờ. Trước cổng có cây phượng vĩ toả bóng ven dòng kênh nhỏ, mùa hè đơm hoa rực rỡ đến say lòng. Trước sân toả bóng mát của bàng, tươi sắc vàng và thoang thoảng mùi hương thơm của đại. Trong mỗi kỳ đại tế, con cháu lại chăng đèn kết hoa tô thêm cảnh sắc, không khí rộn ràng và những ngày đó thực sự là những ngày hội của dòng họ. Đối với những người con xa xứ, dấu ấn ấy sẽ hằn sâu trong ký ức của mỗi một con  người.

          Nhà thờ của dòng họ là nơi phụng thờ hương hồn Tiên Tổ, là nơi tổ chức các kỳ tế Tổ để con cháu bày tỏ tấm lòng thành của mình đối với các bậc tiền nhân và cũng là nơi gìn giữ tâm linh cho mỗi một con người. Mỗi lần thắp nén hương thơm lên bàn thờ Tổ, ta thấy lòng mình nhẹ nhõm, gánh trần gian vợi bớt nỗi âu lo. Mỗi sáng nghiêng mình bên nhà thờ Tổ, ta thấy mình yên dạ bởi có sự bao bọc chở che. Một đứa bé chào đời, một đôi vợ chồng mới cưới, các gia đình có niềm vui hay nỗi buồn... đều thành tâm báo với Tổ Tiên, cầu sự phù hộ độ trì cho cuộc sống thanh bình, để mọi điều được như ý niệm. Tiên Tổ thật thiêng liêng nhưng cũng thật gần gũi luôn ở bên mình là như vậy đó.

5- Lăng mộ của các bậc Tiên Tổ:

Ngày xưa, phần mộ Tiên Tổ được an táng nhiều nơi, nhưng sau đó điều kiện về đất đai, quyền sở hữu, quy hoạch.... có nhiều thay đổi do vậy đã di dời các phần mộ của các bậc Tiên Tổ từ đời thứ nhất đến đời thứ mười hai tập trung an táng tại lăng mộ chung của dòng họ tại xứ Mù Chòi, làng Lam Cầu. Tuy nhiên, vì quá lâu đời nên mộ phần các bậc Tiên tổ không còn nguyên vị trí, danh tính không rõ ràng.

Mộ phần các bậc tiền nhân từ đời thứ mười ba trở đi được an táng taị lăng mộ của từng chi phái.

Hàng năm vào dịp lễ Nguyên tiêu - Rằm tháng Giêng, con cháu trong họ lại đi tảo mộ và mời hương hồn Tiên Tổ về chốn nghiêm đường để con cháu kính cẩn phụng thờ.

6- Tính cách đặc trưng của người họ Đặng Lam Cầu:

Qua gia phả của dòng họ, qua những câu chuyện kể và qua thực tế cuộc sống có thể thấy người họ Đặng ta có những tính cách đặc trưng sau đây:

          Người họ Đặng chúng ta trung hiếu, tín nghĩa vẹn toàn,  trải qua bao đời luôn luôn là những người trung thành với Tổ quốc, gắn bó máu xương với quê hương đất nước thân yêu dù đó là những vị tướng xông pha nơi hòn tên mũi đạn hay là người nông dân lam lũ cuốc bẫm cày sâu. Đời nào cũng có những tấm gương oanh liệt, gắn với từng giai đoạn của lịch sử nước nhà. Ngày xưa có các tướng quân Đặng Trung Tín, Đặng Viết Hiển một lòng vì dân vì nước, hưng binh đánh giặc, nếm mật nằm gai nơi rừng sâu núi thẳm không quản thân mình. Hậu thế có các anh hùng liệt sỹ không tiếc máu xương vì sự an nguy của sơn hà xã tắc. Chưa từng có ai trong dòng họ quên truyền thống của cha ông để chịu điều tai tiếng. Tấm lòng trung sử đỏ mãi ghi.

          Người họ Đặng một lòng hiếu đễ, luôn ghi ơn dưỡng dục sinh thành. Sống phụng sự mẹ cha nặng gánh thâm tình, thác thờ tự vẹn toàn chu đáo. Lễ bạc mà hồn thơm thảo, đói nghèo nhưng lễ không quên. Hiếu tử, hiếu tôn luôn học sách thánh hiền, sáng viếng chiều thăm tuân theo cổ lệ. Người họ Đặng vẹn toàn tín nghĩa, lòng thuỷ chung nặng tựa non cao, nghĩa anh em không chút lãng xao, tình bằng hữu trước sau bền chặt.

Người họ Đặng giàu lòng nhân ái, vị tha, cần cù, chịu khó. Từ xưa cũng như bây giờ, người họ Đặng luôn luôn chịu khó một nắng hai sương, cần cù trên mảnh đất của mình. Một dải Thất Tinh sơn tươi tốt là nhờ bàn tay của cha ông ta thuở trước. Những vườn trái ngọt giờ đây vẫn còn giá trị cho nhiều gia đình như  ngày nào mới khai đất vỡ hoang. Xưa kia ruộng đồng họ ta lên tận Trụ Hải, lèn Vang, gia phả cũ viết về Tổ Viết Vinh như sau "xuất tính khắc cần, khắc kiệm, ngũ thú năng thành, điền liên thiên mẫu, tài kế thiên dư" (tạm dịch: bản tính của Ngài cần kiệm, làm việc gì cũng thành công, ruộng đồng liền nhau có đến nghìn mẫu, tiền tài vật lực có dư). Trong thời đại mới, con cháu trong dòng họ dù ở đâu, trên lĩnh vực gì cũng siêng năng chịu khó, gây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, nước nhà giàu mạnh. Cũng bởi lam làm, cũng từng qua bao cơn khốn khó nên người họ Đặng giàu lòng nhân ái, thương người như thể thương thân, luôn sẻ chia đùm bọc lẫn nhau. Câu ca mẹ hát bầu bí chung dàn, gà cùng một mẹ ghi đậm trong lòng, oán cởi, ơn đền khắc sâu trong dạ.

          Người họ Đặng thực thà, cương trực, hiếu học và ưa lý sự là đặc tính nổi bật của người họ Đặng chúng ta. Sống đúng với bản chất của mình có, không xu thời, phỉnh nịnh, sẵn sàng bảo vệ lẽ phải, không bao giờ khuất phục bạo lực, cường quyền. Những câu chuyện dân gian truyền đến bây giờ về cha ông in đậm phẩm chất này. Tuy nhiên, tính nóng như lửa cũng đem lại không ít điều phiền toái trong cuộc sống. Chúng ta cần phát huy mặt tốt để khoan hoà trong giao tiếp, mềm dẻo hơn trong đối nhân xử thế nhất là trong xã hội văn minh ngày nay. Người họ Đặng rất hiếu học. Ông Thỉ Tổ là người khai khoa cho dòng họ chúng ta. Sau này, dù đói nghèo nhưng nhiều gia đình vẫn cắn răng nuôi con cái ăn học nên người. Bởi có chữ nên hay lý sự cũng là lẽ thường tình. Cái lý họ Đặng vẫn được truyền miệng trong xóm làng vừa như là một sự kính nể, vừa như là kiêng dè của người khác họ.

 

                      Đặng Ngọc Diệp

Hậu duệ đời 16 - Họ Đặng Lam Cầu

Địa chỉ: Số 7 - Trường Thi - Tp.Vinh - Nghệ An.

Email: Diepgia206@yahoo.com

Tel: 0914.576.109 - 0383.839.234


Tin liên quan:
+ ĐẶNG HUY TRỨ VÀ BIA THỜ VOI ĐÁ Ở SẦM SƠN
+ Tiền TRẦN TÂN CÔNG BỬU
+ THÁI PHÓ ĐẶNG VĂN HIẾU, MỘT NHÂN TÀI ĐẤT HOAN CHÂU.
+ ĐẶNG TỘC THẾ PHẢ TỰ
+ RUONG BAC THANG, CÓ NGUOI HO DANG SINH SONG
+ TIM HIEU DI TICH
+ Một số đền thờ của dòng họ Đặng chúng ta
+ Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An
+ ĐỀN NGỌC CHẤN


Tin khác:
. Một số đền thờ của dòng họ Đặng chúng ta (10.13.2009)
. Tản mạn về một chuyến đi (10.13.2009)
. Cảm xúc khi về với cội nguồn (10.12.2009)
. GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM: (10.12.2009)
. VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI (10.12.2009)
. Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An (10.12.2009)
. ĐẶNG TỘC GIA HUẤN (10.12.2009)
. Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam (10.12.2009)
. TẦM VÓC PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG_Chúc sơn – Lương Xá- Chương Mỹ- Hà Tây (10.11.2009)
. Họ Đặng Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (10.11.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
April 2018

Quảng cáo

Tin nóng
TIM NGUOI THAN
Xây dựng khu lăng mộ họ Đặng
Họ Đặng Thôn Hà Nguyên xã Thái Phương – Hưng Hà
Kính gửi : Bà con họ Đặng làng Hành Thiện xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.
Bàn về cội nguồn họ Đặng Chương Mỹ - Hà tây
Họ Đặng Lam Cầu, Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An
Cảm xúc khi về với cội nguồn
GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
Họ Đặng Lam Cầu-Nghệ An

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam