Đặng Tộc Việt Nam

GƯƠNG TIÊU BIỂU HỌ ĐẶNG
Thứ tư, 10.01.2014, 10:40pm (GMT)

GƯƠNG TIÊU BIỂU HỌ ĐẶNG

Bác Đặng Trọng Hải, Họ Tôi !

Đặng Xuân Hùng

Khi tôi sinh ra trên đời thì khả năng bác đã là một học sinh tốt nghiệp cấp 2 thời đó – vì bác sinh năm 1944 Giáp Thân, còn tôi sinh năm 1959 Kỷ Hợi. Bác hơn tôi 15 tuổi. Họ nói trong 12 con vật đại diện thì Dần – Thân – Tỵ - Hợi là tứ hành xung, nhưng từ khi tôi gặp và biết bác cho đến nay thì chẳng thấy xung đâu cả mà là toàn đọng lại những kỷ niệm đẹp đẽ trong sáng vô ngần. Chả là năm 2000, lần đầu tiên tôi tham gia Ban chấp hành Thành ủy Vinh khóa 19 thì bác đã là Ủy viên Thường vụ Thành ủy khóa trước tái cử. Sinh hoạt với bác được 1 nhiệm kỳ thì vào cuối năm 2004 bác được nghỉ hưu theo chế độ. Trong cuộc sống đời thường hay nơi công tác, mặc dù là một Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Giám đốc Công an ở 1 thành phố lớn như Vinh, nhưng bác luôn sống chan hòa gần gũi, thắm thiết tình nghĩa đồng chí anh em, luôn tạo điều kiện cho anh em hoàn thành nhiệm vụ. Luôn giữ vững khí tiết 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Thời đó, sinh hoạt trong Ban chấp hành Thành ủy, tất thảy mọi người ai cũng thích tính bác, điềm đạm, nghiêm trang, mà gần gũi, dễ gần… Khi về nghỉ hưu, tôi ít dịp được gặp bác mà chỉ hỏi thăm và nghe anh em bạn bè nói bác vẫn tiếp tục tham gia công tác đoàn thể, mặt trận tại địa phương, miệt mài hăng say không ngừng nghỉ, chỉ dẫn con cháu học tập tiến bộ để làm việc tốt, tuy bận rộn nhiều công việc nhưng bác vẫn cùng bạn bè tham gia hoạt động thể thao văn hóa nâng cao sức khỏe tuổi già…

Bẵng đi một thời gian gần 10 năm, ngày 14/10/2012 hôm đó tôi lại được gặp bác trong buổi gặp mặt đầu tiên ra mắt Hội đồng Đặng tộc thành phố Vinh tại số nhà 102, đường Hồng Bàng. Từ đó đến nay, sống gần bác, được tiếp xúc với bác nhiều, tôi vẫn thấy nguyên vẹn một tư chất tốt đẹp vốn có, lạc quan, yêu đời, hiền từ, giản dị, trong sáng như lâu nay vậy. Mặc dù là người của công chúng, quan hệ rộng, quan biết nhiều, nhưng với chức trách là Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc được bà con họ Đặng tin tưởng vinh danh, bác không quản ngại khó khăn luôn cùng các bác trong dòng tộc tìm hiểu và tháo gỡ. Tuy mới ra đời và hoạt động được 2 năm, nhưng Hội đồng Đặng tộc thành phố Vinh đã triển khai được nhiều việc làm cho bà con trong dòng họ, tạo dựng được sự tin tưởng, quý trọng và thúc đẩy được mọi người nhiệt liệt hướng ứng tham gia, đồng thời đã tạo được một địa chỉ tin cậy để bà con gửi gắm niềm tin. Dưới sự quan tâm lãnh đạo của bác Đặng Trọng Hải, Hội đồng Đặng tộc thành phố Vinh đã đạt được nhiều kết quả trong hoạt động, điển hình như: tổ chức được nhiều đoàn đại biểu thành viên họ Đặng thành phố Vinh và vùng phụ cận tham gia lễ giỗ Tiên hiền Đặng Nghiêm và khánh thành giai đoạn 1 Đặng tộc Linh từ tại thành phố Thái Bình, lễ giỗ Thám hoa Đặng Ma La tại Hàng Kênh, Hải Phòng, chủ trì và tham gia lễ khánh thành nhà thờ và di chuyển hài cốt Lê triều tướng công Đặng Quốc Ninh tại Yên Xá, Hưng Đông, thành phố Vinh, tổ chức gặp mặt đầu xuân Giáp Ngọ 2014 các Chi họ Đặng trên địa bàn và vùng phụ cận để tọa đàm về công tác dòng họ với trên 500 đại biểu tham gia, tham dự lễ kỷ niệm 600 năm ngày hy sinh của Tể tướng Đặng Dung tại Thừa Thiên Huế và dự lễ khánh thành nhà thờ tại Lâm Đồng, tham gia tổ chức khánh thành Miếu Tổ cô Đặng Thị Thúy Hạnh tại Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, lễ giỗ Quốc công Đặng Tất, Lễ khánh thành Đặng tộc Linh từ tại Lấp Vò, Đồng Tháp….

Bên cạnh những kết quả đạt được trên đây, bác cùng Hội đồng Đặng tộc tham gia vận động con cháu trong dòng họ và các doanh nhân họ Đặng tham gia đóng góp công đức để xây dựng và phát triển các phong trào dòng họ. Tuy mới ra đời chưa lâu nhưng dưới sự lãnh đạo của bác Đặng Trọng Hải, Hội đồng Đặng tộc thành phố Vinh đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ công đức của các con cháu các chi họ Đặng, các nhà hảo tâm, đặc biệt là lòng hảo tâm của ông Đặng Văn Lô đã đóng góp hàng trăm triệu động cho quỹ hoạt động, quỹ khuyến học và sự đóng góp rất lớn của 1 số doanh nhân họ Đặng khác trên địa bàn. Trong đó, bác Đặng Trong Hải cũng là người cống hiến rất nhiều về thời gian, trí tuệ, vật chất cho hoạt động của dòng họ. Mọi công việc họ từ tham gia lễ giỗ các chi họ đến tham dự các nội dung mang tính dòng tộc, bác đều tích cực tham gia hưởng ứng nhiệt tình và động viên người khác cùng tham gia hưởng ứng.

Ngoài công tác tham gia hoạt động dòng họ thì một điều đặc biệt là tuy mới ra đời cách đây 2 năm nhưng dưới sự quan tâm của bác, đến nay Hội đồng Đặng tộc thành phố Vinh đã là một tổ chức có đầy đủ Quy ước và Quy chế hoạt động trên mọi lĩnh vực như kết nối Phả tộc, chế độ thăm hỏi, ủng hộ các thành viên họ Đặng, chế độ khuyến học khuyến tài, chế độ thi đua khen thưởng, chế độ hội họp và làm việc của Hội đồng Đặng tộc, các Ban chuyên môn… Đồng thời viết thư gửi các Tộc trưởng và Trưởng chi họ kêu gọi về công tác kết nối dòng họ, xây dựng chi họ khuyến học khuyến tài, xây dựng gia đình họ Đặng hiếu học, gia đình họ Đặng văn hóa, gia đình họ Đặng gương mẫu….

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của bác Đặng Trọng Hải, công tác tổ chức luôn được quan tâm, số lượng thành viên Hội đồng không ngừng được thay đổi tăng lên về số lượng và chất lượng, đảm bảo đủ mạnh về tinh thần và trách nhiệm để phát triển công tác của dòng họ trước mắt và lâu dài.

Điều đặc biệt nữa mà tôi thấy là trong các kỳ họp của Hội đồng Đặng tộc hay gặp mặt bà con họ Đặng, tham gia dự lễ giỗ tại các chi họ, bác luôn có mặt rất sớm, làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm, rất nhẹ nhàng, chu đáo. Làm việc với bác ai cũng được tôn trọng và ai ai cũng tôn trọng bác. Thật đúng là trẻ thì xông pha mà già thì mẫu mực. Mới chỉ tóm tắt chừng ấy việc bác làm thôi mà Hội đồng Đặng tộc thành phố Vinh đã có khởi sắc, niềm tin đã có sự lan tỏa rất nhanh, rất vững chắc, một ngày kia không xa chắc là phát triển lắm.

Họ Đặng Việt Nam khắp mọi miền đất nước từ thế hệ trước cho đến nay có nhiều danh nhân tiêu biểu. Riêng bác Đặng Trọng Hải của chúng ta đây đã thật sự là một danh nhân – một anh hùng tiêu biểu trong thời đại Hồ Chí Minh, một người ông, người bác, người anh hết mực công tâm – chánh trực trong lòng mọi người nói chung và tâm khảm của Đặng tộc thành phố Vinh nói riêng.

                                          Vinh tháng 9 năm 2014