..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
 » Truyền thống khoa bảng
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Lịch sử dòng họ » Truyền thống khoa bảng 
DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.
Thứ bảy, 08.13.2011, 04:07am (GMT)

 

            

 DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.

 

Kính thưa quý vị khách quý,

Kính thưa các cụ bô lão và toàn thể bà con làng Thế Vinh

Kính thưa bà con nội ngoại trong dòng tộc.

 

Hôm nay là ngày giỗ  Quốc công Đặng Tất, cụ Tổ của chúng ta. Tôi xin thay mặt cho Hội đồng Đặng Tộc Việt Nam xin gửi lời chào trân trọng  tới tất cả quý vi và bà con đã hội tụ về đây dâng nén hương tưởng nhớ đến đến tiên tổ của chúng tôi và dự lễ đón rước tượng Ngài về nơi yên nghỉ tại làng Thế Vinh bên bờ Hương giang trầm mặc thân thương. Nhân dịp này tôi xin kính chúc bà con và quý vị lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Đặc biệt  thay mặt cho bà con dòng tộc xin cảm ơn sâu sắc nhân dân Làng Thế Vinh đã hương khói thờ phụng và gìn giữ bảo tồn phần mộ,miếu thờ của tổ tiên chúng tôi trong suốt sáu thế kỷ qua.

 

Thưa Quý vị và bà con.

Quê hương Quốc Công Đặng Tất nằm bên bờ sông Yến Giang thuộc làng Tả hạ, xã Thiên Lộc, huyện Thiên Lộc, Phủ Đức quang, trấn Nghệ An xưa, nay là xã Tùng Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Ngài là cháu nội của Thám hoa Đặng Bá Tĩnh, là con trai  của giám sinh Quốc tử giám, Tri châu Đặng Đình Dực, là cháu xa đời của Tiên Hiền Đặng Nghiêm. Ngài sinh ra ở đất Thăng Long trong một gia đình quý tộc mà Cha, Ông, họ hàng là những danh tài đất Việt, những người đã đóng góp nhiều công lao cho lịch sử dân tộc.

 

Ngài đỗ Thái học Sinh triều Trần, lập nghiệp ở Hóa Châu, giữ chức Đại Tri Châu Hóa, là người mở đầu cho truyền thống chống ngoại xâm của nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng và vùng đất Thuận Quảng nói chung. Bà con nhân dân làng Thế Vinh, bà con tỉnh Thừa Thiên Huế và bà con họ Đặng chúng ta có quyền tự hào về một danh nhân, mà tên tuổi của Ngài đã được lịch sử tôn vinh. Phần mộ và miếu thờ của người anh hùng trên đất Huế mộng mơ không nguy nga tráng lệ như những lâu đài vương giả khác, nhưng những gì còn lại nơi đây đã làm cho chúng ta rất đỗi tự hào, vì nó là chứng tích lịch sử, là đại bản doanh của nghĩa quân Hóa châu, mặc dù đôi khi ta thấy lòng mình se lại bởi lớp lớp các bô lão của làng đã về cùng Ngài mà di tích lịch sử văn hóa vị Thần của làng vẫn nằm trong sự chờ đợi.

   

Thưa bà con, Đại Việt sử ký toàn thư và các tài liệu khoa học khác đã ghi lại những chiến công hiển hách của quân dân thời Hậu Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Minh. Hơn sáu trăm năm trôi qua, dư vị của trận đánh ở Bô Cô vẫn còn đó. Nhưng bi hùng của ánh mặt trời chói lọi ấy vẫn không tắt. Chúng ta không so sánh trận Waterloo nổi tiếng của quân đồng minh đánh bại năm vạn tám nghìn quân của Napoleong ngày 18 tháng 6 năm 1815 với trận Bô cô nổi tiếng do Quốc Công Đặng Tất chỉ huy tiêu diệt hơn mười vạn hùng binh của nhà Minh  vào tháng chạp năm Mậu Tý ( 1408). Nhưng thiên tài quân sự của Đặng Tất đã để lại nhiều lời bình trong giới khoa học và Tứ Khố Toàn Thư chắc còn để lại  nhiều bài học quý giá cho các thế lực ngoại bang.

 

 

Thưa quý vị,  Lưỡi gươm trong chiến thắng Bô cô chưa kịp lau sạch thì một tai họa bất ngờ xảy ra. Trần Giản Định đã hèn hạ mưu sát cụ tổ chúng ta và cũng là bố vợ của ông ta cùng quan tham mưa Nguyễn Cảnh Chân.  Bách Khoa toàn thư Wikipedia viết :

 

 Sau khi Đặng Tất bị sát hại, các tướng lĩnh và con cháu  đã đem thi hài của ông về mai táng tại làng Thế Vinh, huyện Sĩ Vang ngoại thành Hóa Châu nay là xã Phú Mậu huyện Phú Vang, thành phố Huế. Mộ ông nằm bên bờ sông Hương, cách bến đò Sình khoảng ba cây số và cánh thành cổ Hóa châu bảy cây số”.  

 

Thưa quý vị và bà con! Trứng rồng lại đẻ ra rồng, danh tướng Đặng Dung đã quên thù nhà, ông đã rước Trần Quý Khoáng về đất Chi la Hà Tĩnh lập nên Triều Trùng Quang tiếp tục cuộc kháng chiến chống quân Minh. Những trận đánh lớn của nghĩa quân Đặng Dung như Già Cảng, Chương Dương đã làm cho quân thù khiếp sợ. Đã có lúc suýt bắt sống được Trương Phụ, chủ tướng của nhà Minh. Nhưng vận nhà Trần đã đến hồi kết thúc, cuộc kháng chiến thất bại. Đặng Dung đã thể hiện khí phách anh hùng của mình trong bài thơ Cảm Hoài. Đọc tác phẩm văn học nổi tiếng đó chúng ta hình dung thấy bóng dáng Ngài với tâm tư sâu lắng :

 

 

                       Đầu bạc giang san thù chửa trả

                      Long tuyền mấy độ bóng trăng soi.

 

 

 Kính thưa quý vị, trong không khí đầm ấm này, chúng ta phải làm gì đây để phần mộ, miếu thờ của Ngài trở thành tài sản vô giá được bảo tồn?

 

 Đặng Quốc Công là vị thần của làng, bao năm nay Ngài đã che chở cho cuộc sống của bà con bên dòng Hương Giang bốn mùa xanh biếc và chắc chắn Ngài vẫn ẩn hiện đâu đó quanh ta.

 

Đặng Quốc Công là tổ tiên của  họ Đặng , Ngài đã cho chúng ta niềm tự hào và phù hộ độ trì cho con cháu. Khí phách anh hùng của Ngài mãi mãi là niềm tự hào của quân dân Hóa Châu , của bà con dòng họ. Nhân dịp này tôi thiết tha đề nghị các cấp chính quyền địa phương, các nhà Khoa học quan tâm hơn nữa tới việc công nhận miếu thờ , lăng mộ Đặng Quốc Công là di tích lịch sử văn hóa, cũng như trước đây các triều đại phong kiến Việt Nam đã phong tặng cho khu di tích của Ngài bảy đạo sắc phong còn lưu truyền đến ngày nay.

 

Kính thưa bà con dòng tộc, Ngài đã yên giấc nghìn thu dưới suối vàng. Khi sống Ngài làm Tướng, khi chết Ngài làm Thần. Chúng ta làm sao đây để mỗi khi gió mùa đông bắc tràn về nơi ở của Ngài không lạnh lẽo cô đơn, cái chết oan khuất của Ngài được sưởi ấm bởi tấm lòng của con cháu hậu duệ chúng ta. Bằng nghĩa cử thể hiện tấm lòng với công lao trời bể của tổ tiên, tôi kêu gọi bà con trong họ tộc xa gần, ai có công góp công, ai có của góp của để chúng ta tôn tạo miếu thờ và lăng mộ cho Ngài.

 

Tôi xin khai mạc buổi lễ trọng thể này.

 Xin trân trọng cảm ơn quý vị.

                                                 CHỦ TỊCH HDĐT VIỆT NAM

                                                            Đặng Văn Thảo

 


Tin liên quan:
+ Ông Đặng Thành Tâm dâng hương Tiên Tổ Tiến Sĩ Quốc Lão Ứng Quận Công Đặng Đình Tướng tại nhà thờ ở làng Thụy Hương huyện Chương Mỹ Hà nội
+ Tho Dang tien Nam
+ Lễ cải tang đưa bà Đặng Thị Thúy Hạnh về yên nghỉ trên chân núi Hồng Lĩnh
+ Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
+ Đặng Thị Kim: Nữ anh hùng tuổi 19
+ Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
+ Tấm lòng của một doanh nhân
+ GS Đặng Lương Mô: Nhãn hiệu, thời cơ và nhân sự 3 yếu tố để một tổ chức nghiên cứu hoạt động có hiểu quả
+ GS Đặng Quốc Kỳ - Một giáo sư Việt kiều 'kỳ quặc'
+ Phố Đặng Nghiêm thành phố Thái Bình
+ CỤ ĐẶNG CÔNG THÀNH VÀ NĂM ĐẠI VƯƠNG
+ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM CẢM TÁC
+ MINH ĐỨCTHÁI HẬU ĐẶNG THỊ


Tin khác:
. DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA BẢNG HỌ ĐẶNG (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
GƯƠNG TIÊU BIỂU HỌ ĐẶNG
DÒNG HỌ THƯ HƯƠNG
DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ HỘI GIỖ TỔ ĐẶNG TẤT.

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam