..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Truyền thống dòng họ 
Nghĩa khí Đặng gia
Chủ nhật, 10.11.2009, 05:25pm (GMT)

Tôi muốn nói đến Nghĩa khí của một Gia tộc (Họ Đặng) ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Hà Nam thời trước Cách mạng tháng 8 năm 1945. Đây là một Gia tộc có học vấn, có gia phong, có kỷ cương nền nếp.

 

Truyền thống tốt đẹp đó được truyền dạy từ đời này qua đời khác. Trên nền tảng ấy nhiều con cháu thuộc các thế hệ của Gia tộc này đã sớm nhận thức, sớm giác ngộ và đến với Cách mạng. Trong hơn 20 năm (1930- 1954) Gia tộc đã hiến dâng cho Cách mạng Việt Nam hơn 10 người con ưu tú. Mặc dù đây là một Chi họ không lớn (lúc ấy mới có 5 thế hệ  và chưa đến 80 nhân khẩu) mà có tới chục người đứng trong hàng ngũ và chiến đấu dưỡi ngọn cờ của Đảng CSVN vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Có thể nói đó là một trường hợp hiếm có và có lẽ là duy nhất ở vùng quê này.

 

Người tiêu biểu số 1 là cụ Đặng Văn Huy, sinh năm 1909 đời thứ 3. Năm 1928 lúc cụ mới 19 tuổi đã được kết nạp vào tổ chức Thanh niên Cách mạng Đồng Chí Hội. Năm 1931 Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở xã được thành lập do cụ làm Bí thư. Trong tám đảng viên đầu tiên của Chi bộ có em họ cụ Huy là cụ Đặng Tất Chiều, sinh năm 1912, đời thứ 3. Cụ chiều là cán bộ lão thành cách mạng và được thưởng Huân chương Độc lập. Năm 1945 ủy ban Khởi nghĩa huyện được thành lập, cụ Huy là Phó chủ tịch. ủy ban lãnh đạo giành chính quyền, cụ Huy là Chủ tịch ủy ban Cách mạng lâm thời Huyện đầu tiên. Cụ đã hy sinh trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến trên đường Nam tiến. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ, nhiều lần bị giặc Pháp bắt, bị tra tấn dã man và lưu đầy khắp các nhà tù của Pháp tại Bắc Bộ. Cụ luôn nêu cao tinh thần bất khuất, giữ trọn khí tiết cộng sản và cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho Cách mạng Việt Nam. Cụ được truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công và Huân chương Độc lâp.

 

Cụ Đặng Tất Lạc là em ruột cụ Huy, sinh năm 1915, đời thứ 3. Cụ đi Vân Nam- Trung Quốc và hoạt động cách mạng ở đó từ năm 1937. Cụ được kết nạp vào Đảng CSVN tại Vân Nam và được tham dự lớp tập huấn luyện chính trị đảng viên mới do Bác Hồ và ông Phùng Chí Kiên giảng dạy. Tham gia lớp học có cháu ruột cụ là ông Đặng Tất Vượng, sinh năm 1917, đời thứ 4 (hai chú cháu cùng sinh hoạt trong một Chi bộ). Ông Vượng đi Vân Nam – Trung Quốc và hoạt động cách mạng ở ngành Đường sắt Vân Nam từ năm 1938. Ông Vượng là Cán bộ lão thành Cách mạng và được thưởng Huân Chương Độc Lập. Cụ Đặng Tất Lạc hi sinh năm 1952 trên đất Trung Quốc khi đang làm nhiệm vụ vẩn chuyển vũ khí về nước cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

 

Cụ Đặng Tất Nam, sinh năm 1922, đời thứ 3, là em út cụ Huy. Cụ Nam được kết nạp vào Đảng CSVN và hoạt động cách mạng trong phong trào Công nhân ngành in ở Hà Nội từ năm 1939. Cụ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

 

Cụ Đặng Tất Hanh là anh cả cụ Huy, sinh năm 1897, ngành trưởng đời thứ 3. Cụ làm quan ở Tổng Bồ Xá, nhưng sớm giác ngộ cách mạng và trở thành cơ sở của Đảng thời tiền khởi nghĩa. Cụ được tặng Kỷ niệm chương và Bằng có công với nước.

 

Ông Đặng Ngọc Thụ, sinh năm 1930, đời thứ 4, là con cả của cụ Huy, hoạt động cách mạng từ năm 1945, là Đảng viên CSVN từ năm 1950. Ông là bác sĩ quân y, có nhiều cống hiến cho ngành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông được hưởng Huân chương Quận Công, Huân chương chiến công, Huân Chương Kháng Chiến.

 

Ông Đặng Xuân Hòe, sinh năm 1932, đời thứ 4, hoạt động cách mạng từ năm 1946 trong phong trào Thanh Niên Cứu Quốc và Công an ở vùng địch tạm chiếm. Ông được thưởng Huân Chương Kháng Chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Con gái, con dâu gia tộc này cũng góp phần không nhỏ tô thắm danh giá của dòng họ. Đó là cụ Đặng Thị Bì, sinh năm 1900, đời thứ 3 được phong tặng “Mẹ Việt Nam anh hùng” Cụ đã cống hiến người con trai duy nhất cho cách mạng.

 

Cụ Nguyễn Thị Vinh, sinh năm 1909, con dâu đời thứ, là cơ sở cách mạng của Đảng thời tiền khởi nghĩa và trong kháng chiến chống Pháp. Cụ có nhiều công lao bảo vệ các bậc tiền bối cách mạng cùng hoạt động cách mạng với cụ Huy, như cụ Hoàng Quốc Việt, Trần Tử Bình... Cụ Vinh được tặng Kỷ Niệm Chương và Bằng Có Công với nước.

 

Bà Đặng Thị Huệ, sinh năm 1934, bà Đặng Thị Cần, sinh năm 1935, hai bà là con gái đời thứ 4, là du kích và chiến sỹ quân báo của Huyện đã chiến đấu anh dũng, bị thương, bị địch bắt, giam cầm đầy ải trong nhà tù của Pháp ở Nam Định và Hải Phòng. Hai bà được tặng thưởng Huân Chương Kháng Chiến, bà Cần được tặng Kỷ Niệm Chương “Chiến Sĩ Bị Địch Bắt Tù Đầy”.

 

Giai đoạn chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH ở miền Bắc dòng họ này đã động viên nhiều con cháu ở các thế hệ tiếp theo cầm súng chiến đấu trên các mặt trận phía Nam, lập nhiều chiến công, được tặng nhiều huân chương và danh hiệu “Dũng Sĩ Diệt Mỹ”, danh hiệu Chiến Sĩ Thi Đua.

 

Thời kỳ đổi mới, trong nền kinh tế thị trường một người thuộc thế hệ thứ 5 thành đạt ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

 

Con cháu dòng họ Đặng ở đây còn biết tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học của Tổ tiên làm rạng rỡ cội nguồn. Vài chục năm qua đã có nhiều người đỗ đạt cao ở trong nước và ngoài nước. Hiện có 3 Tiến sĩ, 4 Thạc sĩ và nhiều người có trình độ Đại học*, trong đó có một người thuộc thế hệ thứ năm được tặng giải thưởng cao quý của Việt Nam về Khoa học- Kỹ thuật: Giải thưởng Hồ Chí Minh.

 

Như thế, lịch sử của nhánh họ Đặng này là lịch sử đi theo Đảng làm cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương. Đây còn là lịch sử của một dòng họ biết nối tiếp truyền thống hiếu học và phấn đấu không ngưng nghỉ để cống hiến cho đất nước tài năng, góp phần xây dựng Tổ quốc giàu mạnh. Thật là một Gia tộc có nghĩa khí, một Gia tộc đáng tự hào trong cộng đồng Họ Đặng vẻ vang!

 

                        Tháng 7 năm 2007

                      TS. Đặng Ngọc Sơn

 

 

 


Tin liên quan:
+ NGƯỜI TÀI HỌ ĐẶNG LĨNH VỰC NÀO CŨNG CÓ
+ TƯ LIỆU GIA PHẢ HỌ ĐẶNG
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG ĐẶC BIỆT
+ TIN HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ
+ TẾT VỀ NHỚ ĐẾN CỤ TỔ CHÚNG TA
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG XỨ NGHỆ
+ Lời tri ân kỷ niệm 11 năm thành lập BLLTQ họ Đặng Việt Nam
+ VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
+ DANH SÁCH CÔNG ĐỨC XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI TP THÁI BÌNH ĐỢT MỘT TỪ 21 THÁNG 6 ĐẾN 31 THÁNG 12 -2009
+ LỜI KÊU GỌI XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
+ KẾT QUẢ KHUYẾN HỌC DÒNG HỌ ĐẶNG XÃ ĐỨC NINH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI
+ Họ Đặng ở Thái Bình
+ Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng
+ Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc
+ NHÌN LẠI HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ NHÀ KHOA BẢNG ĐẶNG NGHIÊM
+ Những trang tư liệu quý giá của dòng họ
+ Họ Đặng một “dòng họ khuyến học” tiêu biểu


Tin khác:
. Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc (10.10.2009)
. Vượt lên tật nguyền để học tập, lập thân, lập nghiệp (10.10.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
Họ Đặng ở Liên Tình: Quê nghèo nuôi toàn tiến sĩ
VUI VÀ BUỒN
DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA BẢNG HỌ ĐẶNG
Tình đồng tộc cùng huyết thống gặp lại nhau tại hội nghị cựu chiến binh Việt Nam
KÊU GỌI CÔNG ĐỨC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ, MIẾU THỜ
Giới thiệu tác phẩm mới
MỘT DÒNG HỌ CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO NỀN LỊCH HỌC NƯỚC NHÀ
Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
Thông báo về việc xây dựng khu Miếu và Mộ của Quốc Công Đặng Tất lại Làng Thế Vinh, xã Phú Mậu, Phú Vang, Tp Huế

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam