..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Truyền thống dòng họ 
Vượt lên tật nguyền để học tập, lập thân, lập nghiệp
Thứ bảy, 10.10.2009, 08:27am (GMT)

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là công nhân viên, cô bé Đặng Thị Hương Giang cũng khỏe mạnh và kháu khỉnh như bao cô bé khác. Thế nhưng, một căn bệnh hiểm nghèo đã ập đến với bé khi mới vừa tròn một tuổi, để lại hậu quả thật nặng nề

Liệt cả hai chân, không đi lại đ­ợc. Mặc dù, cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn vất vả, song vì tình yêu th­ơng đối với bé Giang, bố mẹ em đã phải chắt chiu, vay m­ợn để đ­a em đi khắp nơi: Hà Nội, miền Nam, miền núi chữa trị. Bệnh tình chỉ thuyên giảm một phần, em phải gánh chịu tật nguyền, song Giang vẫn mong muốn đ­ợc đi học và đến năm 8 tuổi, Giang đã được bố mẹ xin cho vào học lớp hò nhập tr­ờng Tiểu học Quang Trung thị xã Thái Bình. Những ngày đi học đối với Giang thật là gian nan, vất vả. Hàng ngày, bố mẹ thay nhau cõng em đi, về, có hôm ch­a kịp đón, cô giáo chủ nhiệm lớp lại cõng em về. Niềm vui đ­ợc đi học, đ­ợc hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa đã làm cho em vơi đi nỗi mặc cảm tật nguyền. Đến tr­ờng, Giang đ­ợc học nhiều điều và điêu em ghi nhớ nhất là lời dạy của Bác Hồ “Tàn nh­ng không phế”. Vậy nên, em luôn nuôi ý chí phải học và học giỏi. Năm tháng qua đi cũng là lúc em đã tốt nghiệp tiểu học, song bệnh tình càng trầm trọng hơn, t­ởng chừng không học tiếp đ­ợc nữa. Đ­ợc sự quan tâm, tạo điều kiện của Sở Lao động- Th­ơng binh- Xã hội Thái Bình, Giang đã đ­ợc đi điều trị tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật tại Hà Tây. ở đây, hàng ngày Giang đ­ợc các thầy thuốc chăm sóc và h­ớng dẫn tập luyện theo ph­ơng pháp khoa học, phục hồi chức năng vận động và dần dần Giang đã đi lại đ­ợc bằng chiếc nạng. Với khát vọng đ­ợc học và lòng say mê học tập, em tự liên hệ xin vào học tại tr­ờng gần Trung tâm điều trị để tiếp tục ch­ơng trình THCS. Sáu năm qua đi, niềm vui đã đến với Giang. Em khôn lớn và khỏe mạnh hẳn lên, chức năng vận động phục hồi rõ rệt. Hơn nữa, em đã tốt nghiệp THCS và trúng tuyển vào lớp 10. Trở về Thái Bình, em học tại tr­ờng THPT Lê Quý Đôn. Tr­ờng tuy chỉ cách nhà ch­a đầy cây số, nh­ng đối với Giang thì 3 năm học quả là gian nan, vất vả, song em đã v­ợt qua để nhận tấm bằng tú tài vào năm 1998.

 

Càng lớn lên thì sự mặc cảm về bản thân cũng tăng theo. Giang luôn trăn trở, có lên thi và học tiếp đại học nữa không? Học xong ra tr­ờng có nơi nào tiếp nhận mình không? Rồi Giang tự giải đáp lấy. Em tâm sự: “Mình phải học, học để biết, để hòa nhập, để chung sống, để lập thân, lập nghiệp” và rồi em đã quyết định thi đại học. Hiện nay, Giang theo học năm thứ ba khoa Toán- Tin tr­ờng Đại học Khoa học Tự nhiên đặt tại tr­ờng Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thái Bình. Chỉ còn một năm nữa, Giang sẽ có bằng cử nhân môn Toán- Tin, môn mà Giang yêu thích và say mê học tập. Ngoài việc học đại học, Giang đã tích cực tham gia các hoạt động của ng­ời khuyết tật bằng việc mở rộng giao l­u, tiếp xúc để chia sẻ và học hỏi. Em đã đứng ra vận động thành lập và làm chủ nhiệm Câu lạc bộ ng­ời khuyết tật trẻ Thái Bình. Câu lạc bộ gồm 50 thành viên và đ­ợc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tỉnh Thái Bình công nhận là một tổ chức thành viên. Câu lạc bộ ra đời, ngoài việc tạo môi tr­ờng để giao l­u, hòa nhập, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, sức khỏe, kiến thức xã hội...còn giúp các thành viên học ngoại ngữ, tin học để lập thân, lập nghiệp.

 

Có ý chí trong học tập và say mê các hoạt động Câu lạc bộ ng­ời khuyết tật, một vinh dự lớn đã đến với Giang: Năm 2003, em đã đ­ợc tham gia đoàn đại biểu ng­ời khuyết tật Việt Nam đi dự Hội thảo về ng­ời khuyết tật Châu á- Thái Bình D­ơng tại Osaka Nhật Bản. Năm 2004 Giang là đại biểu duy nhất đ­ợc Bộ Lao động Th­ơng binh xã hội chọn cử đi dự lớp tập huấn “Nâng cao năng lực lãnh đạo ng­ời khuyết tật” tại Nêpan do tổ chức ng­ời khuyết tật quốc tế tổ chức.

 

Là ng­ời chị cả trong gia đình, Giang đã là tấm g­ơng sáng về ý chí và nghị lực, v­ợt lên tật nguyền để học tập và hoạt động nên hai em của Giang đều chăm ngoan, học giỏi. Em Đặng Thu Hà đang là sinh viên năm thứ t­ Đại học Văn hóa Hà Nội. Đặng Lam Sơn học giỏi, năm lớp 10 đã trúng tuyển vào lớp chuyên toán tr­ờng Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

 

Đ­ợc hỏi sau khi tốt nghiệp khoa Toán- Tin tr­ờng Đại học Khoa học Tự nhiên, em có mong muốn và dự định gì. Giang vui vẻ trả lời: “Em chỉ mong muốn có một cơ sở sản xuất, dịch vụ, để có việc làm phù hợp và thu nhập ổn định cho bản thân và các bạn trong câu lạc bộ ng­ời khuyết tật trẻ Thái Bình”. Hy vọng rằng, với ý chí, nghị lực và tình yêu cuộc sống mãnh liệt, điều mong muốn của em sớm trở thành hiện thực.
                                   
Đặng Văn Cao

                         (Hội khuyến học Thái Bình)

 


Tin liên quan:
+ KHUYEN HOC
+ Hội Đồng Đặng tộc TP Hà Nội tổ chức tặng bằng khen cho các cháu học sinh giỏi
+ DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA BẢNG HỌ ĐẶNG
+ MOT VIEC LAM GIAU LONG NHAN AI VA TRACH NHIEM
+ Một vinh dự lớn cho dòng họ chúng ta
+ Hình ảnh lễ phát thưởng các cháu HS-SV tiêu biểu năm học 2008-2009 của tộc Đặng Văn ở Non Nước
+ Danh sách giáo viên, học sinh giỏi họ Đặng tỉnh Thái Bình năm học2007 – 2008
 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
Họ Đặng ở Liên Tình: Quê nghèo nuôi toàn tiến sĩ
VUI VÀ BUỒN
DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA BẢNG HỌ ĐẶNG
Tình đồng tộc cùng huyết thống gặp lại nhau tại hội nghị cựu chiến binh Việt Nam
KÊU GỌI CÔNG ĐỨC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ, MIẾU THỜ
Giới thiệu tác phẩm mới
MỘT DÒNG HỌ CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO NỀN LỊCH HỌC NƯỚC NHÀ
Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
Thông báo về việc xây dựng khu Miếu và Mộ của Quốc Công Đặng Tất lại Làng Thế Vinh, xã Phú Mậu, Phú Vang, Tp Huế

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam