Đặng Tộc Việt Nam

Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
Thứ ba, 09.21.2010, 08:43am (GMT)

        Ông Đặng Ngọc Lương sinh năm 1931, quê quán xưa là làng Uy Viễn, huyện Nghi xuân , tỉnh Hà Tĩnh, nay là Khối III Thị Trấn Nghi Xuân. Ông là một nhà giáo nghỉ hưu, là người khởi xướng việc tìm về cội nguồn, tri ân tổ tiên của người họ Đặng ở đất Miền Trung. Ông là hậu duệ đời thứ 19 của Quốc Công Đặng Tất thuộc chi thứ Hàn lâm viện Đặng Chủng.

  Ở lứa tuổi như ông mà thông thạo Hán Tự là hiếm có. Trong quá trình hoạt dộng dòng họ ông luôn lấy sự trung thực và khoa học trong công việc nghiên cứu phả tộc. Họ Đặng Đất Hồng Lam là một tổ chức kết nối hàng trăm chi họ ở cả hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong khi một số ít người ở Thượng Yên Quyết Hà Nội thành lập ra HĐGT HĐ gốc Trần, vận động bà con họ Đặng góp tiền để hoạt động tuyên truyền làm sai lệch cội nguồn tổ tông, thì ông, với đồng lương hưu ít ỏi của mình đã rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng của mình đi khắp nơi để làm việc họ. Như một ngọn lửa nhỏ gặp gió lớn, công việc họ Đặng đã bùng phát ra cả nước mà công đầu phải được tính từ ông. Ông đi từ cao bằng ,Bắc cạn. Hà nội Hải phòng, Nam, Ngãi, Bình, Phú, Khánh Hòa... Ông vào tận miền Sài gòn , gia Định, Tây Ninh, Đồng tháp. Ở đâu có nhà thờ họ Đặng là ông đi. Tài liệu, gia phả họ Đặng do ông thu thập được trên phạm vi cả nước cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về cội nguồn dòng họ. Ông là người dịch cuốn gia phả lâu đời của họ Đặng ở Vũ Thư Thái Bình và tên tuổi của vị Thủy tổ đầu tiên có trong gia phả” Đặng Phúc Mãn” là do ông tìm ra.

Công việc  của ông làm cho một số người họ Đặng gốc Trần và theo gốc Trần tức tối, nói xấu, viết thư chửi ông. Thậm chí họ còn liên hệ mua chuộc một số người họ hàng nhà ông nhận mình là gốc họ Trần để phá hoại công việc của ông. Những việc làm thất nhân tâm đó đã bị bà con họ Đặng cảnh giác và phản đối.

Khi tôi viết bài này ông Đặng Ngọc Lương đã 79 tuổi. Cả cuộc đời ông chỉ còn đọng lại ở công việc họ tộc. Chúng ta trân trọng tình cảm và tấm lòng của ông với họ Đặng Việt Nam .

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động dòng họ của ông trong thời gian gần đây:

http://i846.photobucket.com/albums/ab23/cuonggian2010/Ol3.jpg
Ông Đặng Ngọc Lương năm 2004 tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập BLL họ Đặng Việt Nam tại Hà Nội.

http://i846.photobucket.com/albums/ab23/cuonggian2010/Ol2.jpg
Ông Đặng Ngọc Lương, người thứ 3 bên phải qua tại hội nghị họ Đặng toàn quốc năm 2007.

http://i846.photobucket.com/albums/ab23/cuonggian2010/Ol4.jpg
Ông Đặng Ngọc Lương, người thứ 3 bên trái qua tại hội nghị BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam năm 2008.

http://i846.photobucket.com/albums/ab23/cuonggian2010/Ol1.jpg
Ông Đặng Ngọc Lương đọc bản tham luận tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập BLL họ Đặng Việt Nam tại Tp.Đà nẵng, năm 2009.


Video ông Đặng Ngọc Lương đọc diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập BLL họ Đặng Việt Nam và 600 năm ngày mất Quốc Công Đặng Tất năm 2009 tại Tp.Đà Nẵng.


   Địa chỉ của ông: Đặng Ngọc Lương, Khối 3 Thị Trấn Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh  .  Điện thoại : 01647028046.

                  
   Bài: Đặng Văn Thảo - Ảnh: tư liệu tổng hợp dòng họ