..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Truyền thống dòng họ 
Dòng cảm tượng nhân Đại Lễ Huý Nhật lần thứ 200 của ngài Thượng Thu Bộ Đặng Đức Siêu
Thứ bảy, 05.15.2010, 04:26am (GMT)

Uống nước nhớ nguồn, đó là truyền thống đạo đức cao đẹp. Cây có cội nước có nguồn. Dòng chảy ấy mãi mãi vô tận.
Lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất cố Lễ Bộ Thượng thư Đặng Đức Siêu tại Huế
Mấy nghìn năm văn hiến, đánh dấu chặng đường lịch sử nước Việt qua các triều đại: Từ thành Cổ Loa của triều đại An Dương Vương, từ Thăng Long Hà Nội của triều Lý đến Kinh thành Huế- chốn Cố Đô trầm lắng của triều Nguyễn.

Hôm nay, giữa mùa xuân trăng tròn của năm 2010, gia tộc Đặng Đức vinh hạnh tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm lần thứ 200, ngày mất của vị Danh thần, Danh sĩ bậc nhất của triều Nguyễn - Cố Thượng thư bộ Lễ  Đặng Đức Siêu; cũng  như thiết lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ tại làng Nguyệt Biều đường Bùi Thị Xuân- Cố Đô Huế.

Đã bao lần những nén nhang được thắp lên rồi ngắn ngủi tắt đi. Năm tháng trôi qua biết bao đời cha ông của dòng họ đã thầm tưởng niệm ngày mất trong niềm xót xa kính tiếc.

Hôm nay, giữa dòng đời mãi chảy, con cháu nội ngoại đoàn tụ sum vầy, bình sinh nhìn lại, có cơ hội tưởng niệm thâm ân. Nén nhang thắp lên, những nén nhang đang cháy, như thắp lên từng nhịp đập của con tim, như được trở về cố hương cội nguồn tâm linh quê cha đất tổ mà bao năm rồi lưu lạc ngàn phương. Hàng hậu sinh nội ngoại tôn thân xin kính cẩn phủ phục Thành Kính Tưởng Niệm. Ngày mà 200 năm về trước dòng họ đã mất đi một người con ưu việt, triều đình đã mất đi một bậc danh thần, đất nước đã mất đi một bậc hiền tài.

Có một mảy may nào của những người còn lại hôm nay biết hướng đến một việc làm mà ít ai làm được: Dâng một bát cơm đầy thanh khiết với tấc lòng xin Người được an vui dưới cảnh Phật đài. Đó là việc làm hy hữu mà từ lâu không thể làm được và cũng đã vụng về chưa từng nghĩ đến.

Như được nối lại huyết thống gia tộc Đặng Đức trong từng người con, người cháu hôm nay được rạng ngời và cũng được ấm cúng bên nhau đoàn tụ, thành kính, chung lo. Cũng thầm tưởng niệm bao đời ông bà cha mẹ đã cho mỗi chúng ta thành nhân chi mỹ; dù giàu hay nghèo dù đang sống nơi chôn nhau cắt rốn hay phải tha hương đất lạ quê người. Vì mưu sinh, vì thăng tiến tự thân để trăm hoa đua nở thơm ngát tông đường, theo tiếng gọi thiêng liêng tìm về quê cha đất tổ tỏ lòng hiếu đạo, man mác, ngậm ngùi kính tiếc vô biên.

Vinh hạnh nào hơn, một gia đình mà vợ chồng xứng danh nên phận được sử sách lưu truyền. Dù quá khứ đã đi về dĩ vãng, nhưng trong thâm tâm của con cháu hôm nay như được thấm đượm tinh hoa của người xưa. Có một con người quê hương Bình Định thuộc phủ Hoài Nhơn, năm 16 tuổi đỗ Hương tiến được Chúa Nguyễn Phúc Thuần bổ vào làm việc ở Viện Hàn Lâm tại Phú Xuân. Có một con người mà sau ngày đại định đăng quang Hoàng Đế của Vua Gia Long mọi nghi lễ chiếu biểu của nhà Vua cũng như các bài văn tế của các tướng sĩ đều do Người biên soạn. Có một con người được mời vào cung dạy đạo Thánh hiền cho Hoàng tử với biệt hiệu Thiếu sư Hiệp biện Đại học sĩ. Có một con người theo gót chân vua mở mang Đất Phương Nam để có được một giang sơn gấm vóc từ ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, sánh vai với năm châu bốn bể như ngày nay... Ôi! Thật xứng đáng, vinh hạnh biết bao!

Bên cạnh người chồng là một bậc hiền tài. Thượng Thư Bộ Lễ lại có được một người vợ hiền thục, đôn hậu... thủ tiết nuôi con. Lớn lên ở một vùng ven sông Hương làng Xước Dủ huyện Hương Trà. Những năm tháng chồng ra đi phò Vua giúp nước vẫn một lòng chung thủy nuôi con trưởng thành. Khi chồng qua đời, Tư Đồ Tây Sơn Võ Văn Dúng tỏ lời cầu hôn nhưng một mực khước từ. Trong sử sách lưu truyền thì Bà là một trong bảy người được liệt vào hàng Liệt nữ  hạng ưu của Triều Nguyễn. Đó chính là bà Nguyễn Thị Ngữ.

Để tỏ lòng nhớ nghĩa ân sư cũng như tán thán cảm kích tiết tháo đức hạnh nên Vua Minh Mạng đã ban chiếu biểu, sắc phong cho lập Biểu Sanh Phường mà dân địa phương thường gọi là Cửa Phường, nơi ấy chính là đây; ven bờ sông Hương- làng Nguyệt Biều nơi đang thiết lễ Tưởng Niệm cũng như Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ Giải Oan.

Giữa cuộc đời thường, lắm lúc mỗi chúng ta cũng cảm thấy cô đơn hiu quạnh, khi có những đứa con ngỗ nghịch phụ lòng sanh dưỡng đã làm cho cha mẹ đau khổ trăm bề, huống chi chung quanh ta có biết bao nhiêu người khuất mặt đang chịu cảnh thống khổ lầm than. Họ đang cần, họ đang chờ chúng ta nhiều lắm: Một miếng cơm manh áo, một bát nước, một nén nhang tưởng niệm ban bố thi ân. Những tưởng, những người ấy biết đâu nhiều đời kiếp đã là bà con thân thuộc vì nghiệp lực đẩy đưa trôi lăn sanh tử đau khổ muôn vàn mà không thể nhận ra nhau.

Quê hương là chùm khế ngọt, mặn mà chất liệu tuổi còn thơ. Vâng, quê hương Nguyệt Biều rất đẹp mà lời thơ của người xưa vẫn còn đó.

“Làng tôi có núi có sông

Có hồ nước mát, có đồng lúa xanh

Có dòng sông chảy bao quanh...

Dẫu ai đi ngược về xuôi

Nhớ về thôn Nguyệt tình quê dạt dào”

Trong mỗi chúng ta, có lẽ ai cũng hiểu rằng - quy luật sinh tồn của vũ trụ có hình thành tất có hoại diệt. Thành, Trụ, Hoại, Không. Con người cũng vậy, có ngày mở mắt chào đời, chắc chắn có ngày nhắm mắt ra đi - Sanh, già bệnh chết. Nhưng sự ra đi đó không phải là sự ra đi vĩnh viễn, mất hẳn. Lúc còn sống, nếu không biết tu nhân tích đức thì khi chết nếu không nương nhờ thân quyến hiện tiền tu tạo phước lành hồi hướng, thì chắc hẳn - người thân tôi mất chẳng biết về đâu, mịt mờ tăm tối, đau khổ trầm luân. Vì thế, Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Siêu Bạt Độ là một việc làm thù thắng mà mười phương Chư Phật, Bồ Tát, Thánh Hiền vì hạnh nguyện Đại Từ, Đại Bi, Từ năng dữ lạc, Bi năng bạt khổ rưới mát cam lồ cứu vớt chúng sanh.

Giờ phút này đây, có lẽ cửu huyền Tổ tiên ông bà đang lắng nghe, đang chờ đợi những gì mà hôm nay con cháu đang chí thành, chí kính hướng về ba ngôi Tam bảo, nhờ hồng ân và diệu lực vô biên mà được nhẹ nhàng an vui giải thoát, ngõ hầu đền đáp công ơn trong muôn một.

Vốn dĩ, cuộc đời đến để rồi đi. “Trăm năm trước ta chưa có, trăm năm sau có lại hoàn không”... Đông qua, thu tàn, xuân đến... Vô thường biến dịch của càn khôn cũng như hưng vong suy thịnh của nhân sinh. Bao thăng trầm vinh nhục, gia tộc tưởng chừng như bị lãng quên theo năm tháng, nơi phụng thờ xuống cấp trầm trọng, thân thuộc ly tán, khó có ngày đoàn tụ... chung lo.

Đây là cơ hội hy hữu, chim bay về tổ, hội ngộ sum vầy dâng nén hương lòng, ngồi lại bên nhau tìm về cội nguồn, dù chỉ một lần; mà để lại trong ta bao điều thầm nhớ - ngày ấy được về quê cha đất Tổ, dòng họ thiết lập đàn tràng Tưởng Niệm - Ôi! Sao nghe chạnh lòng ấm áp tha thiết bao dung! Hoa vẫn nở trong rừng hoa tươi thắm, mỗi bước chân đi như âm thầm nhắn nhủ. Con cháu hôm nay làm sao để được hoàn thiện một con người, để được thăng hoa, để cùng đồng tâm hiệp lực xây dựng tông đường huy hoàng tráng lệ, để cho Biểu Sanh Phường hưng vượng xứng đáng với ân huệ tiền nhân trong lòng thôn Nguyệt, xứng đáng hội nhập với dòng chảy phát triển văn minh văn hóa của dân tộc.

Bao nhiêu lời tâm huyết, bấy nhiêu dòng suy nghĩ. Kính dâng hết nổi lòng, mạo muội tran trãi, kính mượn đôi dòng thay lời, dâng nén hương lòng nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo thùy từ minh chứng. Kính nguyện Chư Hương Linh Cửu Huyền Thất Tổ sớm sanh miền Tịnh Độ. Thành kính tưởng niệm Húy Nhật lần thứ 200 của bậc tiền bối đã làm xứng danh dòng họ Đặng Đức mãi mãi in dấu trong lòng con cháu hôm nay.

Thành Kính! Thành Kính!

Trân trọng!

 

Cố Đô Huế, Mùa Xuân Canh Dần - 2010

Kính ghi: Cháu đời thứ mười

Đặng Đức Xầu - Thích Quảng Huệ

Hiệu: Thường Minh


Tin liên quan:
+ Giỗ Thám hoa Đặng Ma La tại Hải Phòng
+ Thư mời lễ an vị cụ tổ Tiên hiền Đặng Nghiêm và giỗ tổ tộc Đặng Long Hưng, Lấp vò, Đồng Tháp
+ Lễ xin phép tổ tiên để xây dựng từ đường Tiên Hiền Đặng Nghiêm
+ Lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất cố Lễ Bộ Thượng thư Đặng Đức Siêu tại Huế
+ Bà con họ Đặng Huyện Lập Thạch, Tĩnh Vĩnh Phúc làm lễ khánh thành tôn tạo Lăng Tiến sĩ Đặng Công Thiếp
+ Giỗ lần thứ 600 của Ngài Đặng Tất
+ Video lễ Kỷ niệm sáu trăm năm ngày mất của anh hùng Đặng Tất và kỷ niệm mười năm ngày thành lập BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam
+ Đưa tiếp một số hình ảnh của lễ Kỷ niệm sáu trăm năm ngày mất của anh hùng Đặng Tất và kỷ niệm thành lập BLL năm 2009
+ Lời tuyên bố lý do tại lễ tưởng niệm 600 năm ngày mất Quốc công Đặng Tất và kỷ niệm 10 năm thành lập BLL Họ Đặng Việt Nam
+ Một số hình ảnh của lễ Kỷ niệm sáu trăm năm ngày mất của anh hùng Đặng Tất và kỷ niệm mười năm ngày thành lập BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam (1999 – 2009)tại Tp. Đà Nẵng
+ Danh sách những bà con đã đóng góp công đức phục vụ cho hội nghị ngày 21/6/2009 tại Đà Nẵng
+ MỘ NGÀI ĐẶNG TẤT
+ GIỖ TIÊN TỔ HỌ ĐẶNG TẠI NON NƯỚC


Tin khác:
. MỘT DÒNG HỌ TÀI DANH BẬC NHẤT PHÍA TÂY THÀNH THĂNG LONG (01.03.2010)
. DỰ THẢO TỘC ƯỚC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM (12.01.2009)
. Giỗ lần thứ 600 của Ngài Đặng Tất (10.12.2009)
. Nghĩa khí Đặng gia (10.11.2009)
. Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc (10.10.2009)
. Vượt lên tật nguyền để học tập, lập thân, lập nghiệp (10.10.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
Họ Đặng ở Liên Tình: Quê nghèo nuôi toàn tiến sĩ
VUI VÀ BUỒN
DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA BẢNG HỌ ĐẶNG
Tình đồng tộc cùng huyết thống gặp lại nhau tại hội nghị cựu chiến binh Việt Nam
KÊU GỌI CÔNG ĐỨC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ, MIẾU THỜ
Giới thiệu tác phẩm mới
MỘT DÒNG HỌ CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO NỀN LỊCH HỌC NƯỚC NHÀ
Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
Thông báo về việc xây dựng khu Miếu và Mộ của Quốc Công Đặng Tất lại Làng Thế Vinh, xã Phú Mậu, Phú Vang, Tp Huế

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam