..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Truyền thống dòng họ 
DỰ THẢO TỘC ƯỚC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM
Thứ ba, 12.01.2009, 01:25am (GMT)

 

I – TUYÊN NGÔN CỦA DÒNG HỌ

 

1 - Họ Đặng Việt Nam là một dòng họ lớn, ra đời đồng hành với lịch sử dân tộc Việt Nam.

2 -   Cộng đồng dân cư họ Đặng sống rải rác trên tất cả các vùng  miền của đất nước Việt Nam

3 -Ở Việt Nam chỉ có một họ Đặng duy nhất sống bình đẳng cùng trăm họ trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

4 -Lịch sử dân tộc đã ghi nhận sự đóng góp của họ Đặng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước qua các triều đại ở VIệt Nam.

5 -Năm 1511 có ông Trần Tuân làm giặc, nổi lên ở ngoại thành Từ Liêm Hà nội chống lại triều đình nhà Lê, Việc không thành , ông Trần Tuân bị giết chết. Vì sợ chu di tam tộc nên có một số bà con của ông Trần Tuân đổi thành họ Đặng. Đã năm thế kỷ qua những người đổi từ họ Trần sang họ Đặng sống hoà nhập dưới sự che chở của tổ tiên họ Đặng và họ đã trở thành người họ Đặng. Ở thế kỷ thứ 20 này có một số người hậu duệ của ông Trần Tuân nổi lên tuyên truyền “ Họ Đặng Việt Nam là từ gốc họ Trần đổi thành và chỉ có lịch sử từ năm 1511”. Họ không suy tôn ông Trần Tuân làm Thuỷ tổ mà suy tôn Tiến sĩ Trần Văn Huy sinh năm 1410, đỗ tiến sĩ năm 1442, làm quan thượng Thư dưới triều nhà Lê, một vị quan đã mất trước loạn Trần Tuân rất xa làm thuỷ tổ họ Đặng VIệt Nam. Có những gia phả họ soạn thảo lại nói “ Cụ Trần Hưng Đạo là chi trưởng của họ Đặng Việt Nam”.

Họ Đặng Việt Nam không thừa nhận tuyên truyền vô lý của một số người nói trên và kiên quyết phản đối việc thành lập một họ Đặng gốc Trần, mục đích của họ là lôi kéo bà con họ Đặng ta đi theo,   dẫn đến việc làm mất cội nguồn tổ tiên họ Đặng đã có hàng nghìn năm lịch sử.

6 -Một số nhân danh người họ Đặng soạn gia phả nói rằng :

   -  Họ Đặng ở vùng Chương Mỹ Hà Nội ( Trước là Hà Tây) là họ Đặng gốc Trần. Ông Đặng Lâm tổ năm đời của ông  Đặng Huấn ( sinh năm 1511) là con của Tiến sĩ Trần văn Huy

  -   Họ Đặng Thanh - Nghệ -Tĩnh là gốc họ Trần

  - Họ Đặng làng Hành Thiện – Xuân Trường –Nam Định là gốc Trần.

  - Họ Đặng ở Thừa Thiên Huế là gốc Trần.

Theo tuyên truyền của những người trên thì họ Đặng có gốc từ họ Trần chiếm gần 90% trong tổng số người họ Đặng ở Việt Nam.

       Họ Đặng Việt Nam không đồng tình với tuyên truyền thiếu khoa học của những người anh em nói trên và xin giải thích một điều ngắn gọn, dễ hiểu sau đây:

      + Dân số nước Việt Nam năm 1511, thời điểm ông Trần Tuân làm giặc có khoảng 4 triệu người

      + Dân số nước Việt Nam năm 2009 là 86 triệu người.

Từ năm 1511 ông Trần Tuân làm loạn đến nay ( 2009 ) dân số nước ta tăng gấp 22,5 lần, đồng nghĩa với việc tại thời điểm ông Trần Tuân làm giặc bị giết chết ( Lúc chết ông Trần Tuân 41 tuổi ) cứ một người họ Trần đổi sang họ Đặng thì nay có 22,5 người họ Đặng gốc Trần. Giả thiết ông Trần Tuân có 10 người con, 10 người cháu, và 10 người họ hàng sống gần ông đổi họ thì nay số người họ Đặng gốc ông Trần Tuân cũng chỉ có khoảng 650 người, so với khoảng bốn triệu người họ Đặng ta thì hậu duệ của ông Trần Tuân không đáng bao nhiêu. Mọi sự tuyên truyền của những người nói trên, về mặt khoa học là không đúng.

       BÀ CON HỌ ĐẶNG CHÚNG TA DÙ Ở GỐC HỌ NÀO CHUYỂN SANG HỌ ĐẶNG ĐỀU PHẢI CẢNH GIÁC VỚI MỌI TUYÊN TRUYỀN SAI TRÁI, ĐOÀN KẾT XUNG QUANH BLLTQHĐVN, TRI ÂN CÔNG LAO CẦN KHỔ VÀ KHÍ TIẾT GIẢN DỊ CỦA TỔ TIÊN, GIỮ GÌN CỘI NGUỒN DÒNG HỌ ĐẶNG.

 

II -  TỔ CHỨC CỦA DÒNG HỌ ĐẶNG VIỆT NAM   

      1 – HỌ Đặng VIỆT NAM là thành viên của tổ chức ban liên lạc các dòng họ Việt Nam và là thành viên của tổ chức UNESCO các dòng họ.

    2-   Ban Liên lạc toàn quốc họ Đặng Việt Nam được thành lập ngày 19 tháng 9 năm 1999 tại Xã Thịnh Liệt , huyện Thanh Trì , Thủ đô Hà Nội là tổ chức đại diện cho họ Đặng Việt Nam trên bất cứ diễn đàn nào.

    3 - Tổ chức của HĐVN có bốn cấp :

          + BLL TQ HỌ ĐẶNG VIỆT NAM

          + BLL TỈNH, Thành phố trực thuộc Trung ương

          +BAN LIÊN LẠC Thành phố trực thuộc tỉnh, Huyện ,Thị

          + Hội đồng gia tộc các chi họ

Tổ chức của các cấp cấu tạo như sau:

           -Trưởng ban

          - Các phó Trưởng ban

       - Tổng thư ký và thư ký

       - Tiểu ban đối ngoại

      - Tiểu ban Phả tộc

       - Tiểu ban Khuyến học và văn hoá

       - Tiểu ban Tài chính và quản trị.

Nhiễm kỳ của ban liên lạc toàn quốc là 3 năm

Nhiễm kỳ của ban liên lạc điạ phương là 5 năm

Các ban liên lạc cần có quy chế hoạt động trên cơ sở tộc ước của dòng họ để phù hợp với tình hình của các chi họ.

      Khi điều kiện tài chính cho phép, họ Đặng Việt Nam sẽ thành lập ban chuyên trách như tổ chức của một hiệp hội

-         Ban liên lạc toàn quốc tổ chức cấp thẻ thông tin dòng họ cho tất cả người họ Đặng và con dâu họ Đặng.

Việc cấp thẻ thông tin dòng họ nhằm mục đích sau đây :

+ Luôn nhắc nhở mình phải giữ gìn cội nguồn dòng họ và khí tiết của người họ Đặng

+ Là hiện vật liên lạc giữa những người họ Đặng để có sự giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết.

+ Là kỷ vật đi với con người họ Đặng vĩnh viễn. 

     Ban Liên lạc toàn quốc họ Đặng Việt nam tổ chức hoạt động với mục đích đoàn kết trong  họ, đoàn kết với các dòng họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt nam. Chấp hành Luật pháp của nước cộng hào xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chấp hành sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Góp phần xây dựng một nước Việt Nam hạnh phúc phồn vinh.

     

4 – Ngày giỗ của thuỷ tổ họ Đặng Việt Nam lấy ngày giỗ cụ Đặng Phúc Mãn sinh năm 1128, người có tên đầu tiên trong gia phả họ Đặng Việt Nam mất ngày  ngày 9 tháng 9  (Âm lịch).

5 - Tất cả từ đường hiện có của các chi họ Đặng trên cả nước là nhà thờ của họ Đặng Việt Nam và đều là di tích lịch sử văn hoá của dòng họ Đặng Việt Nam.

6 – Các Gia phả ,Lăng Mộ, bia ký, câu đối của họ Đặng Việt Nam đều là di sản văn hoá của dòng họ Đặng. Mọi tổ chức dòng họ đều có trách nhiệm giữ gìn di sản chung của họ Đặng.

7 - Họ Đặng Việt Nam cùng có chung một lá cờ Thần , trên hai mặt của lá cờ có in hai chữ “Đặng Tộc “ bằng chữ Hán cổ. Kích thước tiêu chuẩn là 1,4m x 1,6m.

8- Họ Đặng Việt Nam có ấn phẩm “Đặng Tộc” lưu hành nội bộ và ban biên tập, có trang WEB dangtocvietnam.com, có hộp thư điện tử dangtocvietnam@gmail.com, Các tỉnh thành đều có hộp thư điện tử. Mọi liên lạc giữa BLLTQ với địa phương chủ yếu thông qua trang WEB và các hộp thư điện tử.

 

 III TÀI CHÍNH DÒNG HỌ

 

-Tài chính của dòng họ là tiền đóng góp của bà con họ Đặng và tiến công đức của các nhà tài trợ. Mọi hoạt động đều theo tinh thần tự nguyện. Ban tài chính dòng họ có trách nhiệm chính trong vấn đề tạo ra nguồn bằng mọi hình thức như tiền công đức, tìm các nguồn thu khác. Tiền của dòng họ chỉ để phục vụ cho mọi hoạt động của họ Đặng.

- Mỗi thành viên Ban Liên lạc toàn Quốc có trách nhiệm đóng vào quỹ của dòng họ 200.000đ, số tiền này giao cho ban tài chính quản lý. Tài chính dòng họ quyết toán công khai cứ 3 tháng một lần được đăng tải tên các phương tiện thông tin của họ Đặng.

- Các thành viên Ban liên lạc họ Đặng như trưởng phó ban, trưởng các tiểu ban, trưởng ban các tỉnh thành là nhà doanh nghiệp thì đóng 500.000đ

 

-         Chi tiêu từ 500,000đ trở lên phải xin ý kiến của trưởng ban.

-         Trong quá trình hoạt động cho dòng họ nếu thiếu tiền hoặc phải huy động tiền mà phải đi vay mượn bà con thì trả lãi suất cho bà con bằng lãi suất ngân hàng, ngược lại nếu có tiền thừa cho bà con vay thì động viên bà con trả lãi cho họ Đặng gấp đôi lãi suất ngân hàng.

-         Quỹ dòng họ không được để “Âm”. Nếu vượt quá mức chi tiêu thì phải báo cáo ngay với BLL để điều chỉnh cho phù hợp.

-         Thực hành tiết kiệm, xây dựng quỹ dòng họ để hoạt động lâu dài.

 

IV –  KHEN THƯỞNG VÀ MỪNG THỌ

 

Hàng năm BLLTQ tổ chức khen thưởng cho các tổ chức họ Đặng, bà con họ Đặng đã có thành tích trong công tác dòng họ. Có hai cấp khen:

-         Bằng Khen thưởng khổ giấy A3

-         Giấy khen thưởng khổ giấy A4

-         Tổ chức khắc tên vào bia đá đặt ở từ đừơng

+ Bia tập thể cho những người đóng góp cho dòng họ dưới 10 triệu đồng

+ Bia độc lập với những người có công lao đặc biệt và có tâm công đức đóng góp cho dòng họ từ 10 triệu đồng trở lên.

    Sự đóng góp nói trên được hiểu là đóng góp xây dựng từ đường, lăng mộ, và các việc khác của họ Đặng chứ không phải đóng góp cho các Ban Liên lạc chi tiêu.

-         Tổ chức mừng thọ : Tất cả các cụ cao niên đều là đối tượng mừng thọ. Các cụ thọ 100 tuổi trở lên, Ban liên Lạc toàn quốc chịu trách nhiệm tổ chức mừng thọ, các cụ tuổi dưới 100 các ban liên lạc địa phương tổ chức mừng thọ nhưng ký giấy mừng thọ là trưởng BLLTQ hoặc Các phó trưởng ban.

-         Tang lễ : Trong bất cứ trường hợp nào nếu có người họ Đặng từ trần chúng ta đều tỏ lòng thương tiếc và chia buồn với thân nhân của họ. Các tổ chức họ Đặng tạo mọi điều kiện để có thể thăm viếng người quá cố kể cả việc gửi lời chia buồn, gửi điện hoa và các hình thức thăm viếng khác.

 

V - KHUYÊN HỌC, KHUYẾN TÀI

 Họ Đặng là một dòng họ có truyền thống về khoa bảng, ở thời nào cũng có người đỗ đại khoa. Nhiệm vụ của chúng ta là giáo dục các thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống cha ông. Khuyến học không có nghĩa cho các cháu tiền thưởng nhiều mà cái chính là tạo điều kiện cho con em mình trong từng gia đình xây dựng một xã hội học tập. Chúng ta phải nêu những gương sáng người họ Đặng trong thời đại ngày nay như thành công của các giáo sư tiến sĩ họ Đặng :

      + Giáo sư Đặng Đình Áng nhà toán học

      + Giáp sư tiến sĩ Đặng Lương Mô người cống hiến cho khoa học cả cuộc đời của mình với 300 công trình khoa học được cả thế giới biết đến.  

      + Giáo sư Đặng Văn Ngữ người có nhiều công trình khoa học trong lĩnh vực Y tế

      + Giáo sư tiến sĩ Đặng Hữu nhà khoa học, nguyên UVTW Đảng Cộng sản Việt Nam, trưởng ban khoa giáo .

      + Giáo sư tiến sĩ Đặng Tuấn Đạt, Cống hiến cả đời mình cho công tác y tế dự phòng ở Tây nguyên.

 Và còn rất nhiều nhân tài họ Đặng là tấm gương cho con em chúng ta như các doanh nhân, nghệ sĩ, nhà Văn, nhà thơ, nhà đạo diễn...v ..v..

      Họ Đặng Việt Nam lấy tên nhà khoa bảng Đặng Nghiêm đạt tên cho ban khuyến học dòng họ là:

               BAN KHUYẾN HỌC ĐẶNG NGHIÊM

 

Giải thưởng trong khuyến học gọi là :

 

               GIẢI THƯỞNG ĐẶNG NGHIÊM

 

 Nêú sau này có điều kiện cấp học bổng thì tên gọi là:

                

               HỌC BỔNG ĐẶNG NGHIÊM

 

 

  Trên đây là bản dự thảo tộc ước họ Đặng Việt Nam, đề nghị bà con bổ sung, góp ý để sớm lưu hành trong dòng họ thay cho Quy chế hoạt động dòng họ Đặng phát hành năm 1999.

                              

                                                           Người dự thảo

                                                        ĐẶNG VĂN THẢO

 


Tin liên quan:
+ TIN BUỒN
+ Lễ hội tìm về cội nguồn Đặng tộc Việt Nam
+ TIN BUỒN
+ TỘC ƯỚC ĐẶNG TỘC VIỆT NAM
+ TIN TỪ THÁNH ĐỊA HỌ ĐẶNG THÁI BÌNH
+ TIN VẮN
+ ĐỀ CƯƠNG HỘI NGHỊ TRÙ BỊ ĐẠI HỘI ĐẶNG TỘC VIỆT NAM
+ HỘI NGHỊ CỦA BAN LIÊN LẠC CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM
+ Quyết định về việc họ Đặng Kim Bằng tổ chức tôn tượng Ngài Đặng Đôn Phục Hoàng Giáp khoa Canh Thìn ( 1580)
+ LỜI KÊU GỌI CỦA HỘI ĐỒNG ĐẶNG TỘC VIỆT NAM CÔNG ĐỨC XÂY DỰNG NHÀ THỜ TỔ HỌ ĐẶNG VIỆT NAM VÀ LÀ NƠI THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
+ THONG BAO QUAN TRONG
+ THÔNG BÁO CỦA KHÁCH SẠN ĐẶNG VIỆT
+ THÔNG BÁO CỦA HỘI ĐỒNG ĐẶNG TỘC VIỆT NAM
+ TIM NGUOI THAN
+ NHŨNG VIỆC CẦN NHỚ KHI THAM GIA DI HÀNH TƯỢNG CỤ TỔ
+ Thông báo mời dự lễ đón rước tượng tiên hiền Đặng Nghiêm qua địa phận Tỉnh Quảnh Ngãi
+ Chương trình lễ yểm tâm Cụ tổ Đặng Nghiêm và vi hành đợt I
+ Thông báo Lễ hô thần nhập tượng cho Công bộ Thị Lang- Hiền Sĩ Đặng Nghiêm
+ Thông báo tháng 11 năm 2010
+ Thông báo đặc biệt tháng 9 năm 2010
+ Thông báo tổng kết công việc 6 tháng đầu năm 2010
+ Thông báo về việc xây dựng khu Miếu và Mộ của Quốc Công Đặng Tất lại Làng Thế Vinh, xã Phú Mậu, Phú Vang, Tp Huế
+ Thông báo chương trình chuẩn bị cho hội nghị toàn
+ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2009
+ Thư vận động Ủng hộ bà con họ Đặng tại Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão số 9 gây ra
+ Thông báo về việc xây dựng đền thờ Tiên Hiền Đặng Nghiêm tại Thái Bình
+ Thông báo mới của BLLTQ ngày 10/08/2009
+ Thông báo về việc làm thẻ THÔNG TIN DÒNG HỌ
+ GIỚI THIỆU CÁC ĐỀN THỜ LĂNG MỘ,BIA KÝ,CÂU ĐỐI HỌ ĐẶNG VIÊT NAM:
+ BLL họ Đặng Việt Nam xin thông báo
+ Thông báo của văn phòng BLLTQ
+ Thông báo của BLLTQ họ Đặng Việt Nam


Tin khác:
. Giỗ lần thứ 600 của Ngài Đặng Tất (10.12.2009)
. Nghĩa khí Đặng gia (10.11.2009)
. Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc (10.10.2009)
. Vượt lên tật nguyền để học tập, lập thân, lập nghiệp (10.10.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
Họ Đặng ở Liên Tình: Quê nghèo nuôi toàn tiến sĩ
VUI VÀ BUỒN
DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA BẢNG HỌ ĐẶNG
Tình đồng tộc cùng huyết thống gặp lại nhau tại hội nghị cựu chiến binh Việt Nam
KÊU GỌI CÔNG ĐỨC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ, MIẾU THỜ
Giới thiệu tác phẩm mới
MỘT DÒNG HỌ CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO NỀN LỊCH HỌC NƯỚC NHÀ
Nhân cách Đặng Ngọc Lương và công lao của ông trong việc bảo vệ cội nguồn họ Đặng
Tiến tới ngày giỗ của Tiên tổ Đặng Tất
Thông báo về việc xây dựng khu Miếu và Mộ của Quốc Công Đặng Tất lại Làng Thế Vinh, xã Phú Mậu, Phú Vang, Tp Huế

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam