Đặng Tộc Việt Nam

Chàng trai “trục trặc lý lịch” chọn Sài Gòn làm đất thử thách
Thứ hai, 10.12.2009, 05:28am (GMT)

Cậu học trò nghèo mồ côi cha, Đặng Văn Thiên đã tự kiếm cho mình tấm vé vào đại học với số điểm 25. Bài viết về chàng trai này trên Dân trí đã đón nhận gần 100.000 lượt người đọc và 270 thư chia sẻ sau đúng 2 tuần đăng tải.
 >>  “Vé vớt” nào cho chàng trai thi ĐH đạt 25 điểm bị “trục trặc lý lịch”?
Chàng trai “trục trặc lý lịch” chọn Sài Gòn làm đất thử thách

Trong kỳ thi ĐH vừa qua, Đặng Văn Thiên đạt 25 điểm, nhưng vì "lý lịch trục trặc" nên em không thể theo học ĐH An ninh. Và vì sự tắc trách của cơ quan công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khi xét lý lịch, mà đường đến giảng đường của em thêm những gập ghềnh. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Mẹ Thiên cho biết, sau khi báo Dân trí đăng bài viết về Thiên, một số độc giả hảo tâm từ TP Đà NẵngTam Kỳ (Quảng Nam) đã tìm đến tận nhà chia sẻ, động viên Thiên tiếp tục con đường học vấn của mình và hứa giúp đỡ nếu Thiên chọn được ngành học mình yêu thích. “Nhưng hiện nay đang chờ giấy báo nhập học nên em chưa quyết định được vấn đề gì”, Thiên cho biết.

Vài tuần trước, Thiên làm đơn xin rút điểm ở ĐH An ninh để nộp đơn vào ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông, thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở đào tạo tại địa chỉ 11 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TPHCM) sau khi đã nghiên cứu kỹ trên mạng và qua lời giới thiệu của nhiều người quen. Thiên cho biết: “Cũng may là trường này còn thời hạn nộp NV2 chứ không là cơ hội cũng trôi qua rồi”. Trước đó, Thiên đã lặn lội ra trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng để hỏi thăm về NV2 nhưng ở đây không xét NV2 đối với những thí sinh thi ngoài trường.

Bà Nguyễn Thị Nhường, mẹ Thiên mấy hôm nay cũng mất ăn mất ngủ vì lo cho con, không biết là mọi chuyện có suôn sẻ không. Bà cứ hỏi tôi: “Hồ sơ của cháu có lạc không chú? Tôi sợ bưu điện họ làm lạc mất hồ sơ của cháu thì tội quá”. Bà cho biết hơn tuần nay, đợi giấy báo nhập học của con trai mà thấy hồi hộp quá, khi nào thấy được giấy báo nhập học mới ăn ngon ngủ yên.

Nhưng nỗi lo này chưa qua thì nỗi lo khác lại đến. Mấy hôm nay mưa lũ, hai mẹ con tranh thủ thu hoạch lúa nếu không sẽ không có hột nào ăn. Do mưa lũ về nhanh quá mà nhà chỉ có hai mẹ con nên gặt không kịp, khiến lúa ướt lên mộng (nảy mầm) và hư.
 
Chàng trai “trục trặc lý lịch” chọn Sài Gòn làm đất thử thách
Mấy hôm mưa lụt, Thiên phải dốc sức giúp mẹ gặt lúa rồi phơi, nếu không sẽ không có lúa ăn trong mùa tới.

Thiên tâm sự: Sự an ủi, chia sẻ của bạn đọc Dân trí là món quà quý về tinh thần giúp Thiên, mẹ Thiên và bà ngoại thêm vững bước. Em mong vào Sài Gòn sẽ sớm tìm được công việc làm thêm phù hợp để bù đắp chi phí học hành và sinh hoạt hàng ngày, để mẹ ở nhà không phải gởi tiền…

Theo bà Nhường, với 2 sào lúa (mỗi vụ được khoảng hơn 3 tạ) thì hai mẹ con với bà ngoại chỉ đủ ăn vì đất vùng này xấu và hay mất mùa. “Nhờ trời cho mọi chuyện thuận lợi, khi nào cháu đi học tôi sẽ bán bớt ít lúa để lo cho cháu vào trường, tôi ở nhà sao cũng được chứ không để con nó thiếu thốn nơi đất khách quê người”, bà Nhường nói trong nước mắt.

Mấy hôm nay, Thiên ở nhà phụ giúp mẹ những việc thường nhật, hai mẹ con và bà ngoại nương tựa nhau mà sống nhưng khi Thiên đi học, ở nhà lại chỉ có mẹ Thiên và bà ngoại.
 
Đối với Thiên, quyết định đi học tận TPHCM là một lựa chọn khó khăn, nhưng vì ngoại và mẹ cứ động viên “ở nhà tự lo được”, và vì “không đi sẽ bỏ lỡ mất cơ hội rất quan trọng của cuộc đời” nên cậu nộp đơn, chọn thành phố đắt đỏ bậc nhất Việt Nam làm đất thử thách.

Khó khăn đầu tiên Thiên đã vượt qua, nhưng con đường phía trước còn nhiều chông gai, mong sao cho mọi việc thuận lợi để một học sinh giỏi như Thiên không đánh mất cơ hội được học tập của mình.
Theo Dân Trí