..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Khuyến Học 
KẾT QUẢ KHUYẾN HỌC DÒNG HỌ ĐẶNG XÃ ĐỨC NINH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI
Chủ nhật, 10.11.2009, 05:31pm (GMT)

Dòng họ Đặng Đại xã Đức Ninh có công tiên khai khẩn lập làng Đức Phổ xã Đức Ninh từ năm 1468 đời vua Lê Thánh Tông thứ 9, đến nay đã trên 538 năm. Dòng họ đã trưởng thành và phát triển có 7 nhánh, 26 phái với trên 5200 nhân khẩu, chiếm đại đa số công đồng dân cư trong toàn xã.

Trong xã hội cũ, con em dòng họ đã có truyền thống hiếu học, có nhiều người đỗ đạt cử nhân, ông nghè, ông cống, được các triều đại pong tước, phong chức; tiêu biểu là quan Nhị phẩm Bố chánh cử nhân Đặng Văn Huấn thời vua Tự Đức, quan Tam phẩm cử nhân Đặng Kế thời vua Duy Tân. Các quan viên học hành đỗ đạt đã giúp làng xã lập hương ước ổn định dân sinh, chỉnh đốn phong tục, chăm lo khuyến học khuyến tài. Hương ước của làng năm Nhâm Ngọ- 1942- Bảo Đại 17 còn được lưu giữ tại Viện Khoa học xã hội Việt Nam, gồm 12 chương, 106 khoản, trong đó có 4 khoản: 68,69,70 và 101 đã đề cập rất rõ về khuyến học, khuyến tài.

Đặc biệt từ khi có Đảng đến nay, con em dòng họ luôn phát huy truyền thống hiếu học , coi trọng tri thức, thấm nhuần lời dạy của người xưa: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Dòng họ đã sử dụng nhà thờ của mình để làm lớp bình dân gọc vụ đầu tiên theo lời kêu gọi chống “giặc dốt” của Bác Hồ kính yêu. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, nhiều con em dong họ Đặng Đại đã vượt qua khó khăn học lên đại học. Đặc biệt, từ khi thống nhất nước nhà đến nay điều kiện học tập của con em ngày càng thuận lợi, hội khuyến học ra đời đã phù hợp với nguyện vọng của dân họ. Việc xã hội hóa giáo dục, nâng cao dân trí ngày càng có hiệu quả. Ban khuyến học của chi hội của dòng họ Đặng Đại gồm có 9 người, trong đó có 3 thường trực, do ông trưởng họ làm trưởng ban, vừa tham gia Ban chấp hành hôi khuyến học xã. Mỗi nhánh, phái đều có người đảm nhận công tác khuyến học. Mạng lưới hoạt động khuyến học của dòng họ có 26 người tham gia, luôn bàn bạc dân chủ, đoàn kết nhất trí cao và nhiệt tình với việc học hành của con em. Chi hội đã có kế hoạch hoạt động cụ thể như: khảo sát, lập sổ để nắm chắc trình độ chất lượng và gương hiếu học của từng gia đình, phái, nhánh trong toàn dòng họ.

 

Qua học tập tuyên truyền đã có 542/620 gia đình đăng ký gia đình hiếu học; 235 người đạt trình độ đại học, 3 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, cán bộ cấp Trung ương 10 người, cấp Tỉnh 21 người, cấp huyện thành phố 28 người. Ngoài ra còn có hàng trăm người trình độ cao đẳng, trung cấp. Trong dòng họ không có con em mù chữ, lang thang cơ nhỡ, tệ nạn xã hội; có 15 người tàn tật, còn nghèo.

 

Chi hội đã tập trung xây dựng hiếu học với các nội dung chủ yếu về phổ cập, nâng cao trình độ học vấn, nâng cao tay nghề và năng lực sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong cơ chế thị trường để ổn định đời sống. Hàng năm có xếp loại chất lượng gia đình hiếu học có 363 gia đình, đạt tỷ lệ 69%, trong đó có 25 gia đình hiếu học tiêu biểu được hội khuyến học xã biểu dương. Đặc biệt có 21 gia đình cử nhân, toàn thể gia đình đều có trình độ đại học trở lên. Dòng họ đã quan tâm giúp đỡ, mở nghề, giới thiệu nghề, học nghề cho 195 em; giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho phụ nữ làm hương, làm bún bánh 42 người; tạo điều kiện cho con em đi lao động ở Lào, Đức, Bê La rút, Thái Lan, Hàn Quốc: 57 người. Ngoài ra bà con trong dòng họ tham gia học tập khoa học kỹ thuật trong cộng đồng do hội khuyến học xã tổ chức để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sản xuất chăn nuôi đạt năng suất và hiệu quả cao. Dân trí của bà con trong cộng đồng dòng họ được nâng lên rõ rệt.

 

Việc xây dựng quỹ hội bước đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ có công tác tuyên truyền nên hội viên đã tích cực đóng góp mỗi  hộ 5000 đồng/năm. Ngoài ra còn có sự giúp đỡ hảo tâm, bà con ở nước ngoài, nên chân quỹ đến nay của dòng họ gần 21 triệu đồng. Nhờ có quỹ hội, ban gia tộc dòng họ đã dùng vào việc khen thưởng động viên con em học tập đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi đỗ vào đại học năm đầu, con em gia đình chính sách, con em gia đình nghèo học giỏi.... Từ khi thành lập đến nay chi hội khuyến học dòng họ Đặng Đại đã thưởng cho con em 78 suất, kết hợp với các thôn khen thưởng cuối năm học, tặng quà nhân ngày 1/6, giúp đỡ 7 cháu tàn tật khó khăn, tổng số tiền chi phí trên 4,5 triệu đồng. Hiện nay chi hội khuyến học dòng họ đang có kế hoạch sử dụng GIẤY GHI DANH do hội đồng gia tộc khen thưởng và được ghi vào gia phả của dòng họ để truyền đời này qua đời khác. Đặc biệt vừa qua tập sách Địa chí làng Đức Phổ ra đời, dòng họ Đặng Đại đã tuyên truyền sâu rộng cho con cháu về truyền thống văn hóa của làng xã. Từ đó nâng cao trách nhiệm trong việc học hành thành đạt để trở thành người con trung hiếu của dòng họ và quê hương.

 


Tin liên quan:
+ NGƯỜI TÀI HỌ ĐẶNG LĨNH VỰC NÀO CŨNG CÓ
+ TƯ LIỆU GIA PHẢ HỌ ĐẶNG
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG ĐẶC BIỆT
+ TIN HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ
+ TẾT VỀ NHỚ ĐẾN CỤ TỔ CHÚNG TA
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG XỨ NGHỆ
+ Lời tri ân kỷ niệm 11 năm thành lập BLLTQ họ Đặng Việt Nam
+ VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
+ DANH SÁCH CÔNG ĐỨC XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI TP THÁI BÌNH ĐỢT MỘT TỪ 21 THÁNG 6 ĐẾN 31 THÁNG 12 -2009
+ LỜI KÊU GỌI XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
+ Nghĩa khí Đặng gia
+ Họ Đặng ở Thái Bình
+ Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng
+ Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc
+ NHÌN LẠI HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ NHÀ KHOA BẢNG ĐẶNG NGHIÊM
+ Những trang tư liệu quý giá của dòng họ
+ Họ Đặng một “dòng họ khuyến học” tiêu biểu


Tin khác:
. Họ Đặng một “dòng họ khuyến học” tiêu biểu (10.08.2009)
. Khuyến học ở họ Đặng Quảng Bình (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
THÔNG BÁO CỦA HỘI ĐỒNG ĐẶNG TỘC VIỆT NAM
Khuyến học dòng họ Đặng ở Mỹ Tài
“Vé vớt” nào cho chàng trai thi ĐH đạt 25 điểm bị “trục trặc lý lịch”?

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam