..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Khuyến Học 
Họ Đặng một “dòng họ khuyến học” tiêu biểu
Thứ năm, 10.08.2009, 01:28pm (GMT)

Trong số 20 dòng họ của xã Đông Xuân,huyện Đông H­ng,tỉnh Thái Bình thì họ Đặng là đông nhất (với 315 hộ,1263 khẩu),là họ có hệ thống từ đ­ờng từ Tổ đ­ờng đến các chi,ngành;có Hội đồnggia tộc vững mạnh.Từ thời hậu Lê đã có 2 cụ làm quan Điện Tiền là cụ Từ Mục và cụ Hậu Đồ.Cụ Hậu Đồ còn là thầy dạy ở tr­ờng Quốc học thời đó.

Thời nay,họ Đặng đã có 68 ng­ời tốt nghiệp đại học đang công tác trên các lĩnh vực chính trị,kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng,an ninh ở khắp mọi miền đất n­ớc.Trong đó có 3 tiến sỹ khoa học, 2 tiến sỹ, 2 thạc sỹ, hàng chục sinh viên đại học và học sinh giỏi cấp Quốc gia.

 

Từ khi có tổ chức Hội khuyến học các cấp, họ Đặng đã thành lập Ban Khuyến học dòng họ gồm 17 ng­ời (Trong đó có 3 nhà giáo đã nghỉ h­u) là những ng­ời giàu tâm huyết, nhiệt tình với công tác giáo dục; tiêu biểu là ông tr­ởng ban Đặng Ngọc Kính. Ban khuyến học dòng họ hoạt động th­ờng xuyên, có phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng ng­ời phụ trách từng nội dung công việc,có kế hoạch hoạt động. Hằng năm tổ chức điều tra trình độ học vấn của các thành viên trong dòng họ.

 

Sáu năm qua Ban khuyến học họ Đặng đã lo toan từ việc xây dựng quỹ khuyến học, tổ chức tuyên d­ơng, khen th­ởng học sinh, sinh viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều đặn hàng năm, đến việc xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng của xã,nhằm tạo ra một phong trào học tập trong mỗi gia đình, dòng họ. Ban khuyến học dòng họ đã huy động đ­ợc sự tham gia đóng góp của bà con, anh em trong họ ở quê h­ơng cũng nh­ các con em đang sinh sống trên mọi miền đất n­ớc, nên quỹ khuyến học luôn ổn định, phát triển, đáp ứng đ­ợc yêu cầu của việc khuyến học, khuyến tài.Số d­ quỹ hằng năm luôn đạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Anh Đặng Ngọc Tuấn công tác tại Hải Phòng, ngoài việc th­ờng xuyên ủng hộ quỹ khuyến học dòng họ,còn ủng hộ tr­ờng mầm non của xã 15 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất nhà tr­ờng.Ông Đặng Ngọc Kính tr­ởng ban khuyến học dòng họ th­ờng xuyên vận đồng con, cháu ủng hộ quỹ khuyến học hàng năm. Tr­ớc lúc lâm chung ông còn dặn lại ủng hộ quỹ khuyến học dòng họ 500 ngàn đồng. Các thành viên tham gia xây dựng quỹ khuyến học đều đ­ợc l­u danh vào sổ vàng đặt tại Từ đ­ờng họ.

Sáu năm qua họ Đặng đã tuyên d­ơng khen th­ởng 489 học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trong đó có 1 học sinh giỏi cấp Quốc gia, 32 học sinh giỏi cấp tỉnh, 34 học sinh giỏi cấp huyện, 422 học sinh giỏi cấp tr­ờng và học sinh trúng tuyển vào THPT, cao đẳng, đại học với số tiền hàng chục triệu đồng. Đặc biệt có 6 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh liên tục từ 3 đến 4 năm.

 

Phong trào xây dựng gia đình hiếu học của dòng họ phát triển mạnh từ năm 2003 trở lại đây. Đến nay đã có 100% gia đình đ­ợc công nhận đạt danh hiệu “ gia đình hiếu học “, trong đó có 30% số gia đình hiếu học tiêu biểu của xã. Bên cạnh các gia đình có truyền thống hiếu học từ tr­ớc nh­ gia đình ông Đặng Trần D­ơng, Đặng Văn Thiểm, cả nhà có từ 15 đến 17 ng­ời(cả con, cháu) tốt nghiệp đại học và trên đại học. Đã xuất hiện nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn song vẫn tích cực, v­ợt khó để học tập và thành đạt nh­ gia đình ông Đặng Văn Thi, Đặng Văn Tạc, Đặng Ngọc Thắng, Đặng Mạnh Đầm, Đặng Văn My...Dòng họ Đặng đã phấn đấu đạt 5 tiêu chuẩn của dòng họ khuyến học từ năm 2004 và đ­ợc suy tôn là dòng họ khuyến học tiêu biểu nhất của Huyện Đông H­ng, đ­ợc UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen và th­ởng 600 ngàn đồng, UBND huyện Đông H­ng tặng 2 giấy khen và đ­ợc các dòng họ trong xã học tập, làm theo. Phong trào học tập tại trung tâm học tập cộng đồng của dòng họ phát triển mạnh, 100% các gia đình có ng­ời tham gia học tập về đ­ờng nối chính sách, pháp luật, khoa học, kỹ thuật, học nghề, đời sống văn hóa, sức khỏe, môi tr­ờng, đặc biệt là việc học tập về kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và vận dụng vào việc sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

 

Đến nay trong dòng họ không còn hộ nghèo, đã xuất hiện những gia trại nh­ gia đình anh Đặng Văn Ước, Đặng Văn Lịch...

 

Ngoài việc xây dựng Từ đ­ờng, thờ phụng tổ tiên, chăm lo giáo dục truyền thống hiếu học của dòng họ, Hội đồng gia tộc họ Đặng còn th­ờng xuyên quan tâm đến việc xây dựng tình đoàn kết,giáo dục các thành viên phòng tránh các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia các phong trào của địa ph­ơng. Đến nay toàn họ ở xã Đông Xuân không có cháu nào bỏ học giữa chừng, không có tr­ờng hợp nào mắc các tệ nạn xã hội, trên 90% gia đình đạt “ gia đình văn hóa “.Thôn Ký Con (có 2/3 số gia đình họ Đặng) đ­ợc công nhận là làng văn hóa, làng đa nghề, trong đó có sự đống góp đang kể của những dòng họ Đặng./.

 


Tin liên quan:
+ NGƯỜI TÀI HỌ ĐẶNG LĨNH VỰC NÀO CŨNG CÓ
+ TƯ LIỆU GIA PHẢ HỌ ĐẶNG
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG ĐẶC BIỆT
+ TIN HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ
+ TẾT VỀ NHỚ ĐẾN CỤ TỔ CHÚNG TA
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
+ MỘT NGƯỜI HỌ ĐẶNG XỨ NGHỆ
+ Lời tri ân kỷ niệm 11 năm thành lập BLLTQ họ Đặng Việt Nam
+ VINH QUANG MÃI MÃI TỒN TẠI
+ DANH SÁCH CÔNG ĐỨC XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI TP THÁI BÌNH ĐỢT MỘT TỪ 21 THÁNG 6 ĐẾN 31 THÁNG 12 -2009
+ LỜI KÊU GỌI XÂY DỰNG ĐỀN THỜ TIÊN HIỀN ĐẶNG NGHIÊM TẠI THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
+ KẾT QUẢ KHUYẾN HỌC DÒNG HỌ ĐẶNG XÃ ĐỨC NINH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI
+ Nghĩa khí Đặng gia
+ Họ Đặng ở Thái Bình
+ Họ Đặng Quảng Nam Đà Nẵng
+ Họ Đặng với vua Hùng dựng n­uớc
+ NHÌN LẠI HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ NHÀ KHOA BẢNG ĐẶNG NGHIÊM
+ Những trang tư liệu quý giá của dòng họ


Tin khác:
. Khuyến học ở họ Đặng Quảng Bình (10.08.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
THÔNG BÁO CỦA HỘI ĐỒNG ĐẶNG TỘC VIỆT NAM
Khuyến học dòng họ Đặng ở Mỹ Tài
“Vé vớt” nào cho chàng trai thi ĐH đạt 25 điểm bị “trục trặc lý lịch”?

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam