..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Danh Nhân Họ Đặng 
Đặng Thành Tâm - Cưỡi trên đầu ngọn sóng
Thứ hai, 10.12.2009, 08:45am (GMT)

Khi nhng cơn sóng d ca thi khng hong kinh tế tài chánh khu vc năm 1997 - 1998, cùng nhng trn cung phong vì cnh tranh khc lit p đến nhưng anh vn t rõ năng lc ch huy đ đưa con tàu ITACO thoát him và mnh dn tiến lên. Đng Thành Tâm - mt người hơn 12 năm trước tng cưỡi trên nhng con tàu vượt sóng trùng dương bt chp phong ba, bão táp.

 Vượt sóng trùng dương

Khi những cơn sóng dữ của thời khủng hoảng kinh tế tài chánh khu vực năm 1997 - 1998, cùng những trận cuồng phong vì cạnh tranh khốc liệt ập đến nhưng anh vẫn tỏ rõ năng lực chỉ huy để đưa con tàu ITACO thoát hiểm và mạnh dạn tiến lên. Đặng Thành Tâm - một người hơn 12 năm trước từng cưỡi trên những con tàu vượt sóng trùng dương bất chấp phong ba, bão táp. Anh như một “vị thuyền trưởng” đầy kinh nghiệm, đủ tài thao lược xác định hướng đi cho những “con tàu” như Kinh Bắc, như Tân Đức… vững vàng trước bao sóng gió của kinh tế thị trường. Tổng Giám Đốc (TGĐ) Đặng Thành Tâm kể: “Cha tôi từ Nam ra Bắc tập kết, làm rể đất Hải Phòng - thành phố cảng lớn nhất miền Bắc - Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, hình ảnh những con tàu nhộn nhịp ra vào cảng với những hồi kèn hụ dài vẫn đọng sâu trong tâm trí tôi. Ấn tượng sâu sắc nhất là hình ảnh oai phong lẫm liệt của người bác ruột, ông Đặng Văn Qua, người thuyền trưởng viễn dương đầu tiên, được mệnh danh là “con sói” của ngành hàng hải Việt Nam. Ông từng là Tổng cục phó Tổng cục đường biển Việt Nam. Từ những ngày đó, bác tôi đã nhắc nhở và mong muốn tôi thành người nối nghiệp”.

Sau ngày thống nhất đất nước, Đặng Thành Tâm cùng cha mẹ trở lại Sài Gòn, tiếp tục học phổ thông. “Trong Sài Gòn lúc đó chưa có Đại học Hàng Hải, nên tôi thi và trúng tuyển vào khoa Cơ khí Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Tưởng đâu, ước mơ trở thành một thuyền trưởng viễn dương hào hoa, khoáng đạt thời tuổi trẻ, cũng là mong muốn của gia đình ngày nào đã không thể hình thành. Nhưng đang học năm thứ nhất, thì Đại học Hàng Hải từ miền Bắc vào Bách Khoa TP. HCM xét tuyển. Căn cứ vào những tiêu chuẩn rất khắt khe về học lực, thể trạng và lý lịch gia đình, có 15 sinh viên được chọn sang hàng hải, riêng tôi được vào khoa Chỉ huy hàng hải, đào tạo thành thuyền trưởng tương lai. Sau 6 năm học từ 1982 đến 1988, tôi ra trường được phân công về Công ty Vận tải biển Sài Gòn, từ nhiệm vụ thủy thủ đã được phong Phó 3, và trải qua hai cấp Phó 2 và Phó 1 là tôi sẽ trở thành Thuyền trưởng, như ước mong thuở bé và của cả gia đình!”.


Lên bờ dựng nghiệp

Trở thành một thuyền trưởng hoạt động trong ngành hàng hải đối với Đặng Thành Tâm không có gì trở ngại. Ngoài việc anh đã được đào tạo chính quy, bài bản thì anh còn có “gốc đại thụ” chính là người bác ruột, người từng khuyến khích anh đi theo con đường của mình. Ngành hàng hải từ những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ XX và cho đến bây giờ, luôn là mong ước của nhiều người. Người thanh niên nào lại không muốn mình từng đặt chân trên bến cảng của mọi đất nước xa xôi, chỉ trừ phi người đó được làm một người thủy thủ trên con tàu viễn dương. Biển cả bao la đã mở rộng ra trước mắt Đặng Thành Tâm như vậy!

Thế nhưng vào năm 1992, anh lại quyết tâm lên bờ đi học. Ai cũng lấy làm thắc mắc trước quyết định lạ lùng và đột ngột của anh, nhưng Đặng Thành Tâm chỉ trả lời: “Đất nước vừa mở cửa, đổi mới. Tôi nghĩ, mình cần trang bị thêm nhiều kiến thức để phù hợp với những yêu cầu mới và năng lực mới”. Đặng Thành Tâm bỏ thời gian theo học lớp Quản trị kinh doanh, lớp Luật. Năm 1995, anh sang Úc tu nghiệp một năm về Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính ngân hàng.


Khu công nghiệp tân tạo - Con tàu hướng đến tương lai

Về nước năm 1996, Đặng Thành Tâm thành lập Công ty Đầu tư - xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo (gọi tắt là Công ty Tân Tạo hay ITACO). Anh viết dự án xây dựng KCN Tân Tạo và dự án này đã được Thủ tướng chính phủ nhanh chóng phê duyệt và ra quyết định thành lập KCN Tân Tạo do ITACO là chủ đầu tư. Quyết định được đưa ra vào cuối tháng 11-1996 thì chưa đầy một tháng rưỡi sau đó (ngày 13-01-1997), KCN Tân Tạo được khởi công xây dựng.

Đây đúng là một sự kiện rất đáng ghi nhớ trong đời anh với tư cách là tổng giám đốc một khu công nghiệp tầm cỡ. Anh tâm sự: “Vào thời điểm đó, việc đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng các KCN trong cả nước đều do các doanh nghiệp Nhà nước hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm chủ đầu tư. Còn ITACO là một mô hình hoàn toàn mới. Khi thành lập, tổng vốn đầu tư cho dự án là 500 tỷ, ITACO chỉ có 20 tỷ đồng vốn điều lệ gồm vốn góp của 1 doanh nghiệp Nhà nước, 2 công ty TNHH và 1 ngân hàng thương mại. Chỉ 3 năm sau, KCN Tân Tạo đã gần như được lấp kín, nhanh chóng trở thành điển hình trong việc thu hút đầu tư và được đánh giá là KCN thành công nhất của TP. HCM, và của cả nước”.

KCN Tân Tạo có những thuận lợi về vị trí địa lý, như có cả mặt tiền dài hơn 2km tiếp giáp với quốc lộ 1A, ở ngay cửa ngõ nối liền TP. HCM và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, lại gần trung tâm thành phố…, được sự quan tâm của chính quyền thành phố trong việc hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật nằm ngoài hàng rào KCN (cùng với các KCN khác như: Lê Minh Xuân, Hiệp Phước… ). Tuy vậy, cũng không ít khó khăn, như việc triển khai dự án tiến hành vào đúng thời điểm nền kinh tế đất nước bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ tại các nước trong khu vực, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài giảm sút. Hơn nữa, hệ thống pháp lý về đầu tư chưa được hoàn thiện, thiếu đồng bộ, khi triển khai dự án còn nhiều vướng mắc.

Vậy lý do nào KCN Tân Tạo thành công? Câu hỏi đó khiến nhiều ban quản lý các KCN, quan chức nhiều tỉnh thành trong nước đến ITACO để tìm câu trả lời. Họ đều dễ dàng nhận ra, như nguyên Tổng bí thư Đảng Đỗ Mười đã phát hiện trong một lần đến thăm, khảo sát hoạt động của ITACO: “Chính mô hình đa sở hữu của ITACO đã tạo nên một cơ chế điều hành, quản lý năng động và hiệu quả. Vừa linh hoạt nhạy bén với thị trường, vừa nghiêm túc chặt chẽ dưới sự chỉ đạo của Nhà nước”. KCN Tân Tạo giống như hình ảnh con tàu rẽ sóng đại dương và hướng đến tương lai. Đây chính là sự khởi đầu tốt đẹp!


Không ngừng sáng tạo

Tân Tạo có nghĩa là Làm Mới – một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng khơi dậy trong Đặng Thành Tâm nguồn cảm hứng trong tiến trình phát triển KCN còn rất nhiều mới lạ này - Các quan chức ở Ban quản lý các KCN - KCX TP. HCM (Hepza) xác nhận: “Chính ITACO là chủ đầu tư xây dựng KCN đầu tiên trong cả nước đã tiến hành tư vấn miễn phí cho các nhà đầu tư về các thủ tục từ cấp giấy phép thành lập công ty, đăng ký kinh doanh, xin ưu đãi đầu tư, đến các dịch vụ về tài chánh, ngân hàng. ITACO cũng là nơi xuất phát sáng tạo chương trình xây dựng nhà xưởng để cho nhà đầu tư thuê hoặc mua trả góp, giúp nhà đầu tư vay vốn ngân hàng để xây dựng nhà xưởng (theo hình thức nhà đầu tư chỉ cần 30%, còn lại 70% ITACO sẽ vay vốn từ ngân hàng cho nhà đầu tư xây dựng. Khi xây dựng xong, nhà đầu tư sẽ thế chấp tài sản nhà xưởng này vay ngân hàng, thanh toán lại cho ITACO). Tân Tạo còn là KCN đầu tiên tại TP. HCM được cấp phép lập kho ngoại quan và điểm thông quan nội địa, và có cơ sở hệ thống kho bãi, phương tiện giao nhận hiện đại…

Những điều đó đều phát xuất từ yêu cầu phục vụ cao nhất, tốt nhất, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư trong nước, tuy thừa năng lực, trình độ và nhiệt tình nhưng vốn liếng còn nhiều hạn chế và thường gặp vướng mắc, trở ngại trong giải quyết vấn đề thủ tục. ITACO nhận ra, giải quyết được những vấn đề mấu chốt đó và biết phối hợp với các đối tác khác để có phương án giải quyết. Như ITACO cùng với Ngân hàng Đầu tư xây dựng trước 200.000m2 nhà xưởng để cho thuê hay bán trả góp cho doanh nghiệp, đây là một cách làm đúng, giúp cho trên 30 cơ sở của các nhà đầu tư nhanh chóng tổ chức sản xuất, tạo điều kiện thu hút khoảng trên 5.000 công nhân sớm có việc làm và tiết kiệm nhiều thời gian xây dựng nhà xưởng, vốn đầu tư cho chủ doanh nghiệp. “Đó đều là những sáng kiến của anh Đặng Thành Tâm!” - các thành viên trong Hội đồng quản trị ITACO khẳng định.


Những kinh nghiệm không bao giờ cũ

Đặng Thành Tâm từng chia sẻ kinh nghiệm thành công của ITACO với tất cả những bạn bè xa gần chung mối quan tâm. Anh nói: “Hiện nay các chính sách của Nhà nước được đổi mới, không còn những nhiêu khê, phiền hà như trước. Nhưng yêu cầu làm sao giảm được giá thành sản phẩm từ các nhà đầu tư không thay đổi. Do vậy, những dịch vụ phục vụ khách hàng phải nhắm tới yêu cầu này. Tại các KCN, thực ra vấn đề mang tính quyết định không phải là giá thuê đất đắt hay rẻ vì chỉ chiếm khoảng 0,5% trong giá thành. Chính các chi phí “ẩn” mới quan trọng. Thành công của ITACO đến hôm nay, là tìm được cách hạ chi phí “ẩn” cho các nhà đầu tư, và chính ITACO tìm được lợi nhuận bằng các dịch vụ cung cấp sau đó cho nhà đầu tư.

Anh không giấu những kinh nghiệm mà anh cho là không bao giờ cũ! Anh mời 4 ngân hàng vào mở văn phòng giao dịch phục vụ khách hàng trong KCN Tân Tạo. Thành lập Kho ngoại quan và Cảng ICD, theo đó là Công ty cổ phần khai thác và phát triển kho vận Tân Tạo (Itatrans) làm dịch vụ giao nhận. Thành lập Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN, chi phí thu lại từ bảo hiểm y tế. Thành lập các công ty như Công ty cổ phần Phương Nam làm dịch vụ tư vấn, thiết kế; Công ty cổ phần xây dựng Sài Gòn làm dịch vụ thi công xây dựng nhà xưởng; Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn làm dịch vụ công nghệ thông tin; cả những đơn vị làm dịch vụ bữa ăn công nghiệp hay dịch vụ vệ sinh, cung cấp, chăm sóc cây xanh cho các doanh nghiệp… Tất cả những loại hình dịch vụ này đều rất cần thiết cho bất kỳ các nhà đầu tư dù trong hay ngoài nước.

Anh cho biết: “Trong năm 2003, ITACO cùng với Đại học dân lập Hùng Vương cho khởi công xây dựng một trường trung học dạy nghề ngay trong KCN Tân Tạo với quy mô đào tạo từ 500 - 1.000 công nhân một năm. Đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp có yêu cầu. Đồng thời cũng xây dựng một khu nhà ở cho công nhân quy mô 12 tầng, có thang máy. Tầng cuối là Trung tâm thương mại phục vụ người lao động.


Như vết dầu loang tới mọi miền

KCN Tân Tạo bắt đầu với 182ha đã được lấp đầy, với 189 dự án (gồm dự án có vốn ĐTNN) có tổng vốn đầu tư 3.603 tỷ và 134 triệu USD (tính đến hết tháng 6/2003). Không chỉ có nhà xưởng sản xuất công nghiệp còn có cả hồ bơi, sân tennis, nhà hàng… Cả một vùng đất hoang hóa ngày nào đã được đổi thay! Từ năm 2001, Chính phủ cho phép mở rộng thêm 262ha (nâng tổng diện tích KCN Tân Tạo lên trên 440ha), vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.

“Mô hình Tân Tạo đang được lan rộng”, anh Tâm không dấu vẻ tự hào. Vào cuối tháng 4-2003 tại Quế Võ (Bắc Ninh), Công ty cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc, cũng do anh làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ chính thức khởi công xây dựng một KCN - Dịch vụ - Đô thị có tổng diện tích trên 600ha, vốn đầu tư trên 1.200 tỷ đồng. Trong đó KCN có diện tích trên 311ha, vốn 530 tỷ, còn lại là khu dân cư và dịch vụ vui chơi giải trí. Chương trình xây dựng nhà xưởng được thực hiện trước với dự án 200.000m2, vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp từ TP. HCM đã cùng anh ra đất Kinh Bắc làm ăn. Những doanh nghiệp này và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đều tin vào tài năng và kinh nghiệm của anh Tâm. Tổng công ty dệt may Việt Nam chính thức mời ITACO tham gia phát triển KCN Dệt may Nhơn Trạch (Đồng Nai), diện tích đất cho thuê khoảng 124ha, thu hút 70 doanh nghiệp dệt may với khoảng trên 30.000 lao động, dự kiến khởi công đầu tháng 9-2003. Lãnh đạo TP. HCM trong chương trình liên kết với tỉnh Long An cũng đã giao cho ITACO làm KCN - đô thị Tân Đức (Đức Hòa, Long An) có quy mô 500ha đất làm KCN, 500ha đất phát triển đô thị, 200ha công viên và khu vui chơi, một cảng sông 30ha…


Cánh chim không mỏi

Với cương vị Tổng giám đốc, anh Tâm ít có thời gian dành riêng cho gia đình, “Bà xã mình và hai cháu bé, cháu gái 7 tuổi và cháu trai 3 tuổi, vẫn phải ngóng mình luôn. Thú thật, quỹ thời gian của mình rất eo hẹp nên bao tình cảm yêu thương mình đều dành hết cho gia đình. May mắn và thành công nhất với mình là có một gia đình luôn cảm thông, và biết chia sẻ những ước mơ và công việc với mình. Còn bí quyết riêng trong cuộc sống? Đó là luôn biết mở lòng ra với mọi người, chấp nhận mỗi người khi đến làm việc, cộng tác với mình đều có những mặt mạnh và những “lỗi hệ thống”. Một khi bạn mạnh dạn hội nhập, giao thoa với tất cả, những “lỗi hệ thống” sẽ được khử trừ”. Anh nói đầy tự tin.

Nhìn vào lịch công tác của Đặng Thành Tâm, có thể thấy anh liên tục di chuyển. Anh không chỉ ra Bắc vào Nam, anh còn có mặt trong các chuyến đi với lãnh đạo Đảng và Nhà nước ra nước ngoài vận động, xúc tiến thương mại và đầu tư… Trong những năm qua, anh không thể nhớ đã bay mấy trăm ngàn cây số và đã dừng chân ở những thành phố nào từ Âu sang Mỹ, từ Trung Quốc đến Nga… Tất cả là cho công việc, cho sự phát triển chung. Những ngày ở thành phố lúc nào anh cũng tất bật vì không chỉ một ITACO mà còn Kinh Bắc, Saigon - Tel, và những dự án khác đang hình thành. Anh tựa như một vị thuyền trưởng tài ba và thao lược biết đưa con tàu cưỡi lên đầu ngọn sóng ào ạt của đại dương và mạnh dạn tiến lên!
      Khải Minh (cauchuyendoanhnhan.com (Bài viết năm 2003)

 


Tin liên quan:
+ BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
+ THÔNG BÁO KHẨN CẤP
+ KIẾN THÚC SỬ HỌC
+ Tiến tới thành lập chi ấp Hàn Lâm Viện Đặng Chủng
+ THƠ CỦA BÀ CON HỌ ĐẶNG
+ Tin buồn
+ CUỘC DI HÀNH THẦN TỔ ĐẶNG DUNG
+ CHẮP NỐI CỘI NGUỒN
+ MỘT GÓC NHÌN XÃ HỘI
+ THANH LAP HOI DONG DANG TOC TINH BINH PHUOC
+ Người thu nhập thấp khoan vội mua nhà!
+ NGÀY NGHỈ BÀ CON THƯ GIÃN MỘT CHÚT
+ TU HAO HAI TIENG QUE HUONG
+ TIN TỨC HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ
+ ĐIỀU LẠ : BA ĐỜI ĐƯỢC CÁ CỨU MẠNG
+ TIẾN SĨ ĐẶNG ĐÔN PHỤC
+ TẾT VỀ NHỚ ĐẶNG TIẾN NAM, NHỚ ĐẶNG TÂN NHỮNG NGƯỜI HỌ ĐẶNG ĐÃ VỀ VỚI TỔ TIÊN
+ HOA HẬU VIỆT NAM 2012 NGƯỜI HỌ ĐẶNG
+ TRUYỀN THỐNG VÀ NGHĨA CỬ CAO ĐẸP CỦA NGƯỜI HỌ ĐẶNG CHÚNG TA ĐƯỢC THỂ HIỆN TỪ NHỮNG CHÁU BÉ LÊN BA
+ DÒNG HỌ THƯ HƯƠNG
+ NHỮNG TRANG TƯ LIỆU QUÝ GIÁ
+ TIN KHUYEN HOC
+ BAC SI DANG THUY TRAM, NGUOI ANH HÙNG HO DANG
+ Lễ an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm
+ TRUYEN NGAN
+ Đặng Thị Ngọc Hân đoạt vương miện Hoa hậu VN
+ Đạo diễn Đặng Nhật Minh
+ Đặng Văn Ngữ (4.4.1910 - 1.4.1967 )
+ ĐẶNG THÚC LIÊNG - MỘT CHÍ SĨ YÊU NƯỚC - MỘT NHÀ BÁO TIÊN PHONG.
+ Ông Đặng Thành Tâm
+ Chàng trai “trục trặc lý lịch” chọn Sài Gòn làm đất thử thách
+ “Vé vớt” nào cho chàng trai thi ĐH đạt 25 điểm bị “trục trặc lý lịch”?


Tin khác:
. Một nhà khoa học Việt kiều đóng góp nhiều cho đất nước (10.12.2009)
. GS.TS Đặng Lương Mô: Nhà khoa học với 300 công trình (10.12.2009)
. LẠC TƯỚNG ĐẶNG HƯƠNG PHÚC (Năm 20-43) (10.12.2009)
. TƯỚNG CÔNG ĐẶNG XUÂN (Năm 17-42) (10.12.2009)
. CHÂU TRƯỞNG GIAO CHÂU ĐẶNG SĨ(Đầu Công nguyên) (10.12.2009)
. ĐẠI VƯƠNG ĐẶNG CÔNG OANH (Năm 231 - 151 TCN) (10.12.2009)
. LẠC TƯỚNG ĐẶNG PHÚC HỒNG (Thời Hùng Vương 18) (10.12.2009)
. Đô chỉ huy sứ Tả Hữu tướng quân Đặng Minh Đức – Đặng Chiều Trung (Năm 302 TCN - 266 TCN) (10.12.2009)
. ĐẶNG THỊ THUÝ HẠNH HY SINH TÌNH DUYÊN VÌ NGHĨA LỚN (10.12.2009)
. NGÀI ĐẶNG KIM GIÁM (1796 - 1857) (10.11.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
ĐẶNG DUNG (鄧容),
Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
Vĩnh An - Nhạc sĩ của những miền quê
Liệt sĩ Đặng Văn Cân - Người anh hùng dân tộc
Đặng Thị Kim: Nữ anh hùng tuổi 19
Bừng sáng giấc mơ của “chàng hiệp sĩ”
Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
GS ĐẶNG VĂN CHUNG: NGƯỜI THẦY CỦA NHIỀU THẾ HỆ BÁC SĨ NỘI KHOA
Hoàng giáp ĐẶNG VĂN THỤY (1858-1936)

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam