..:: Tin nóng:    
Tất cả các tin
Tin tức sự kiện
Lịch sử dòng họ
Chắp Nối Cội Nguồn
Danh Nhân Họ Đặng
Truyền thống dòng họ
Khuyến Học
Trang Thơ
Thư Bạn đọc
Thông Tin Hữu Ích

Newsletter
Tên bạn:
Địa chỉ email:
Chấp nhận

 
Danh Nhân Họ Đặng 
Đạo diễn Đặng Nhật Minh
Thứ ba, 10.27.2009, 10:21am (GMT)

 

1. Đạo diễn Đặng Nhật Minh sinh trưởng trong một gia đình trí thức yêu nước. Thân phụ ông là giáo sư, thầy thuốc nổi tiếng Đặng Văn Ngữ, còn thân mẫu của ông là một phụ nữ xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc của cố đô Huế. Tuổi thơ của Đặng Nhật Minh là những ngày tháng theo cha mẹ trên con đường kháng chiến. Hòa bình lặp lại, ông được cử đi học tiếng Nga để thành phiên dịch, và tình cờ ông được phân công về công tác trong ngành điện ảnh, trở thành một nhà dịch thuật cho những bộ phim Liên Xô tại cty Fafilm VN và sau đó làm phiên dịch tại trường Điện Ảnh Việt Nam. Cũng từ công việc này đã giúp ông tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, cũng như về kiến thức điện ảnh. 


2. Những bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh thường là những câu chuyện rất tình cảm, thể hiện cái nhìn đầy thông cảm trước những thân phận con người đầy nhỏ bé. Đặng Nhật Minh hay tìm đến những góc khuất trong tâm hồn, những vết lắng nội tâm, những dằn vặt, nỗi niềm khắc khoải, trắc ẩn của nhân vật với một đời sống tràn đầy. Mà như phản chiếu, mỗi người xem luôn tự nghiệm mình qua hình bóng của những nhân vật ấy. Duyên (Lê Vân đóng) trong Bao giờ cho đến tháng 10, cô giáo Liên (Thu Hiền) trong Trở về, Nhâm (Tạ Ngọc Bảo), chị Ngữ (Thuý Hường), Quyên (Lê Vân) trong Thương nhớ đồng quê hay ông Hoà (Bùi Bài Bình), cô giáo Thuỷ (Lan Hương) trong Mùa ổi là những nhân vật sẽ sống mãi trong ký ức của người yêu nghệ thuật thứ bảy nhờ những vẻ đẹp nội tâm đầy nhân bản và giàu sức sống như thế. Các nhân vật nữ của ông thường đẹp, một vẻ đẹp mặn mà đằm thắm và dung dị, các nhân vật nam thì thường hiền lành và ngơ ngác đến thiệt thòi. Họ đại diện cho một lớp người bình thường trong xã hội và dù xuất thân từ nông thôn hay thành thị vẫn luôn mang và gìn giữ trong mình những ký ức về nơi sinh ra nơi lớn lên, đến quê hương đất tổ. Và dường như, mỗi bộ phim của Đặng Nhật Minh là mỗi lần "trở về" của chính ông.
Những tác phẩm của ông thường do chính ông viết kịch bản, hoặc chuyển thể kịch bản. Có đọc "Thương nhớ đồng quê" của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp mới thấy được phần nào tài năng của đạo diễn Đặng Nhật Minh, bởi trong phim vẫn giữ được cái "thần" của truyện nguyên tác.

3. Bảy bộ phim nhựa - tính đến giờ phút này của đạo diễn Đặng Nhật Minh, không nhiều cũng không hẳn là ít, nhưng chúng xứng đáng được xếp vào dòng phim tác giả, vốn có thể đếm trên đầu ngón tay ở VN (như Hồng Sến, Hải Ninh và một vài tên tuổi khác). Thế nhưng, ít ai biết, Đặng Nhật Minh không hề có một bằng cấp chuyên môn nào về điện ảnh. Như một sự tình cờ ông đến với nghệ thuật thứ bảy và trở thành duyên nợ. Từ một người biên dịch những bộ phim Nga nổi tiếng thời đang còn là đỉnh cao, rồi sau đó là phiên dịch cho các lớp giảng dạy của những nghệ sĩ điện ảnh Nga cho các học viên VN, điện ảnh từ lúc nào đã tạo một ma lực cuốn hút Đặng Nhật Minh. Đấy có thể nói là một bước ngoặt lớn đầy bất ngờ trong đời ông. Vì trước đó, ông đã dự định nối nghiệp bố - GS, BS Đặng Văn Ngữ. Vị bác sĩ nổi tiếng này đã xem bộ phim tài liệu đầu tiên và duy nhất của đứa con trai ông và hoàn toàn ủng hộ con đường mà con ông đã chọn. Dù không theo nghiệp người cha, nhưng đạo diễn Đặng Nhật Minh đã không hổ thẹn với vong hồn của cha mình, như ông nói - "Dẫu sao giữa nghề bác sĩ và nghề đạo diễn có một đặc điểm chung: đó là mối quan tâm đến con người, lòng mong muốn làm giảm nổi đau của con người".
Và ông làm được điều đó, với điện ảnh.

4. Là người không thích nói về mình và có một đời sống riêng tư khá kín tiếng, ông vừa là người quen - với công chúng qua những bộ phim, vừa lạ - với những ai muốn biết con người đời thường của ông. Chỉ còn cách hiểu ông qua người khác. Với những cộng sự của Đặng Nhật Minh, dù là diễn viên hay quay phim, họa sỹ, phó đạo diễn... khi nói về ông, đều bày tỏ một thái độ - sự kính phục một con người nghệ sĩ mẫu mực và tài hoa. Bùi Bài Bình, người hóa thân trọn vẹn nhân vật ông Hoà hâm trong Mùa ổi vốn hiền lành, giản dị cũng không thể không cảm thán: "Ông ấy kỹ tính khủng khiếp!". Trong phim Mùa ổi, nhân vật ông Hoà vốn làm nghề người mẫu vẽ - một nguyên mẫu có thật ngoài đời mà ít ai biết chính là người anh rể của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Trước khi quay, đạo diễn yêu cầu Bùi Bài Bình phải đến trường Mỹ thuật ngồi làm mẫu cả tháng trời, chỉ để tập cho đúng dáng ngồi của nhân vật. Sau này Bình mới biết thêm và thầm cám ơn ông, công việc ấy đã giúp Bình thu thập thêm những câu chuyện đời thường rất thú vị xung quanh nhân vật nguyên mẫu. Khi lồng tiếng cho phim, có một câu chỉ có hai chữ do chính Bình thể hiện, anh phải đánh vật suốt 4, 5 giờ liền vì không đạt yêu cầu của đạo diễn. Một câu nói của ông Hoà khi ông đánh mất hoàn toàn trí nhớ, dù là ký ức trẻ thơ, theo yêu cầu của Đặng Nhật Minh là phải "nghe như thoát lên từ một nơi nào đó ở dưới đất"!!! Sự kỹ tính khủng khiếp đó của Đặng Nhật Minh giúp Bùi Bài Bình có được một vai diễn có thể mãn nguyện cả đời làm nghề, cũng như Minh Châu đã từng mãn nguyện với Nguyệt trong Cô gái trên sông, Lê Vân với Duyên trong Bao giờ cho đến tháng Mười...

Quả thật Đặng Nhật Minh có một "biệt tài" trong việc phát hiện và tìm ra diễn viên cho nhân vật của mình. Nữ đạo diễn Nhuệ Giang, cũng là một người có "biệt tài" này có lẽ là nhờ cộng tác với ông trong 4 bộ phim liền. Giữa họ có một mối giao cảm lạ lùng cộng với sự mạo hiểm để đưa những gương mặt chưa một lần đứng trước ống kính như Tạ Ngọc Bảo, Thuý Hường vào những vai diễn đầy nội tâm trong.

Nữ diễn viên trẻ Phạm Thu Thuỷ cũng có một may mắn như thế với vai Loan trong Mùa ổi. Một vai diễn không nặng nhưng xuyên suốt phim và là một "điểm sáng" trên cái nền u tối và buồn bã của Mùa ổi. Cô gái này đã trốn cơ quan cả tháng trời để theo đoàn làm phim, thậm chí sẵn sàng bỏ việc trước cơ hội được làm việc với người đạo diễn mà cô đã ngưỡng mộ từ lâu.

Quay phim trẻ Vũ Đức Tùng, đoạt giải quay phim xuất sắc tại LHP VN lần thứ 13 với Mùa ổi thì bộc bạch "Dường như người nào có cơ hội cộng tác với Đặng Nhật Minh cũng đều... phát sáng. Không chỉ là diễn viên chuyên hay không chuyên, mà quay phim, họa sĩ, nhạc sĩ... cũng được thơm lây." Trước Vũ Đức Tùng cũng đã có hai quay phim đã từng đăng quang là Nguyễn Hữu Tuấn (với Thương nhớ đồng quê) và Vũ Quốc Tuấn (với Hà Nội mùa đông 1946). Được mời quay Mùa ổi, cảm giác đầu tiên của Tùng là bất ngờ, sau đó mới... dám sung sướng và cuối cùng là lo lắng và hồi hộp. Nhưng khi được gặp và làm việc với ông đạo diễn khó tính này - như nhiều người nói ,thì anh thấy tự tin hẳn lên. Bởi ngoài sự kỹ tính, điều anh nhận thấy trong quá trình cộng tác là ông rất biết tôn trọng và lắng nghe người khác. Những ý kiến đóng góp của cộng sự, ông đều nghe chăm chú. Thậm chí, như Tùng kể, dù bất đồng ý kiến, ông không bác bỏ họ mà đáp ứng yêu cầu bằng cách cho quay 2 đúp. Một theo ý kiến của ông và một theo ý kiến của người đó. Sau đó trên bàn dựng monitor, cái nào thuyết phục ông sẽ chọn lựa. "Quả thực tôi đã lớn lên rất nhiều về nghề sau thời gian làm việc với ông!" - thêm một câu cảm thán của quay phim trẻ Vũ Đức Tùng về ông đạo diễn "khó tính khủng khiếp" này.

             

Tên: Đặng Nhật Minh
Tên thật: Đặng Nhật Minh
Ngày sinh: 11/05/1938
Nơi sinh: Huế (Việt Nam)
T.t hôn nhân: Đã kết hôn
Gia đình: Vợ và các con

 

Theo TreEntertainment

Tin liên quan:
+ BÀI CỦA TIẾN SĨ ĐINH CÔNG VĨ
+ THÔNG BÁO KHẨN CẤP
+ KIẾN THÚC SỬ HỌC
+ Tiến tới thành lập chi ấp Hàn Lâm Viện Đặng Chủng
+ THƠ CỦA BÀ CON HỌ ĐẶNG
+ Tin buồn
+ CUỘC DI HÀNH THẦN TỔ ĐẶNG DUNG
+ CHẮP NỐI CỘI NGUỒN
+ MỘT GÓC NHÌN XÃ HỘI
+ THANH LAP HOI DONG DANG TOC TINH BINH PHUOC
+ Người thu nhập thấp khoan vội mua nhà!
+ NGÀY NGHỈ BÀ CON THƯ GIÃN MỘT CHÚT
+ TU HAO HAI TIENG QUE HUONG
+ TIN TỨC HOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ
+ ĐIỀU LẠ : BA ĐỜI ĐƯỢC CÁ CỨU MẠNG
+ TIẾN SĨ ĐẶNG ĐÔN PHỤC
+ TẾT VỀ NHỚ ĐẶNG TIẾN NAM, NHỚ ĐẶNG TÂN NHỮNG NGƯỜI HỌ ĐẶNG ĐÃ VỀ VỚI TỔ TIÊN
+ HOA HẬU VIỆT NAM 2012 NGƯỜI HỌ ĐẶNG
+ TRUYỀN THỐNG VÀ NGHĨA CỬ CAO ĐẸP CỦA NGƯỜI HỌ ĐẶNG CHÚNG TA ĐƯỢC THỂ HIỆN TỪ NHỮNG CHÁU BÉ LÊN BA
+ DÒNG HỌ THƯ HƯƠNG
+ NHỮNG TRANG TƯ LIỆU QUÝ GIÁ
+ TIN KHUYEN HOC
+ BAC SI DANG THUY TRAM, NGUOI ANH HÙNG HO DANG
+ Lễ an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm
+ TRUYEN NGAN
+ Đặng Thị Ngọc Hân đoạt vương miện Hoa hậu VN
+ Đặng Văn Ngữ (4.4.1910 - 1.4.1967 )
+ ĐẶNG THÚC LIÊNG - MỘT CHÍ SĨ YÊU NƯỚC - MỘT NHÀ BÁO TIÊN PHONG.
+ Ông Đặng Thành Tâm
+ Đặng Thành Tâm - Cưỡi trên đầu ngọn sóng
+ Chàng trai “trục trặc lý lịch” chọn Sài Gòn làm đất thử thách
+ “Vé vớt” nào cho chàng trai thi ĐH đạt 25 điểm bị “trục trặc lý lịch”?


Tin khác:
. Đặng Văn Ngữ (4.4.1910 - 1.4.1967 ) (10.27.2009)
. Đặng Thái Thân (1874-1910) (10.24.2009)
. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Công Hậu (10.19.2009)
. Danh tướng Tây Sơn Đại đô đốc Đặng Xuân Bảo (? - 1802) (10.15.2009)
. Danh tướng Tây Sơn Đặng Văn Long (10.15.2009)
. NGÀI ĐẶNG VĂN CẨN (Năm 1519-....) (10.13.2009)
. TIẾN SĨ ĐẶNG ẤT (Năm 1494-...) (10.13.2009)
. ĐÔ TỔNG BINH ĐẶNG AN THẮNG (Cuối thế kỷ 15) (10.13.2009)
. TIẾN SĨ ĐẶNG MINH KHIÊM (Năm 1457-...) (10.13.2009)
. NGÀI ĐẶNG BÁ KIỂN (Cuối thế kỷ 14) (10.13.2009) 
Sự kiện
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
March 2018

Quảng cáo

Tin nóng
ĐẶNG DUNG (鄧容),
Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân
GIỚI THIỆU NHÂN VẬT LỊCH SỬ
Vĩnh An - Nhạc sĩ của những miền quê
Liệt sĩ Đặng Văn Cân - Người anh hùng dân tộc
Đặng Thị Kim: Nữ anh hùng tuổi 19
Bừng sáng giấc mơ của “chàng hiệp sĩ”
Gửi bà con họ Đặng có gốc ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
GS ĐẶNG VĂN CHUNG: NGƯỜI THẦY CỦA NHIỀU THẾ HỆ BÁC SĨ NỘI KHOA
Hoàng giáp ĐẶNG VĂN THỤY (1858-1936)

|| Trang chủ || Diễn đàn || Tông đồ || Lời hoài niệm tâm linh ||
 

Bản quyền thuộc BLL toàn quốc họ Đặng Việt Nam.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Văn Thảo
Địa chỉ: 60/41 phố Thái Hà - Q.Đống Đa -Hà Nội
Điện thoại: 0913.281.821 - 043.9903379 -Fax: 043.572.090
Email: dangvanthaohn@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "dangtocvietnam.com" khi bạn phát hành lại thông tin website này.

 

Lượt truy cập

BLLTQ họ Đặng Việt Nam